Chuyển mạng giữ số: Bộ TT&TT nêu lý do Gtel Mobile vẫn đứng ngoài cuộc

Có 36 thuê bao của Gtel Mobile đăng ký chuyển mạng sang nhà mạng khác, nhưng chưa thể xử lý ở thời điểm hiện tại.

Ngày 20/7, trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã đăng tải câu trả lời liên quan tới việc nhà mạng Gtel Mobile chưa tham gia chuyển mạng giữ số. Đây là thông tin phản hồi phản ánh, kiến nghị của Công ty TNHH Code One gửi đến Cổng Dịch vụ công Quốc gia vào ngày 8/7/2021.

Gtel Mobile hiện chưa tham gia chuyển mạng giữ số.

Gtel Mobile hiện chưa tham gia chuyển mạng giữ số.

Theo Cục Viễn thông, Công ty Cổ phần Viễn thông di động Toàn Cầu (Gtel Mobile) là doanh nghiệp nhà nước đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép thiết lập mạng để cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất. Trong những năm gần đây, hoạt động sản xuất kinh doanh của Gtel Mobile không hiệu quả, doanh thu giảm, chất lượng dịch vụ giảm sút.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần thanh tra, kiểm tra, xử lý đối với công ty trong hoạt động cung cấp dịch vụ trên thị trường theo đúng quy định của pháp luật. Bộ đã có thông báo cho cơ quan chủ quản (Bộ Công an) biết về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty này để có ý kiến chỉ đạo yêu cầu công ty sớm tái cơ cấu, khôi phục hoạt động kinh doanh, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Hiện, Gtel Mobile đang trong quá trình xây dựng phương án tái cơ cấu doanh nghiệp và trình Chính phủ, lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan.

"Gtel Mobile đang trong quá trình tái cơ cấu do hoạt động sản xuất kinh doanh không hiệu quả, vùng phủ sóng ngày càng giảm và do thiếu vốn đầu tư nên chưa tham gia cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số", Cục Viễn thông cho biết.

Trong giai đoạn tới, khi Gtel Mobile khôi phục lại sản xuất kinh doanh, đầu tư và tham gia cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số, các thuê bao của Gtel Mobile có thể được chuyển sang các mạng di động của doanh nghiệp khác, Cục Viễn thông trả lời.

Trước đó, Công ty TNHH Code One gửi phản ánh, kiến nghị tới Cổng Dịch vụ công Quốc gia, cho rằng: Các nhà mạng lớn Viettel, VinaPhone, MobiFone phải cho khách hàng chuyển mạng giữ số nếu khách thấy dịch vụ không đạt chất lượng như ý muốn. Riêng nhà mạng Gtel Mobile lại chưa phải tuân thủ quy định cho người dân, doanh nghiệp chuyển mạng, trong khi đây là mạng cực kỳ kém và đến nay đã ngắt sóng toàn bộ 62/63 tỉnh, thành trên toàn quốc, kể cả nội thành Hà Nội.

Theo phản ánh kiến nghị, việc này khiến cho chủ thuê bao Gtel Mobile phải dùng sóng của mạng VinaPhone và phải trả phí ngay cả khi nhận cuộc gọi đến mà đáng lẽ ra đây phải là tiền mà nhà mạng Gtel Mobile chi trả, thậm chí khi tiếp sóng VinaPhone cũng nhiều khi bị thất bại ở ngay Hà Nội.

Do đó, kiến nghị cho rằng, những thuê bao mạng Gtel Mobile phải được chuyển đổi sang mạng khác. Như vậy mới tạo động lực cho nhà mạng trên - hoặc tự phát triển hoặc phải giải thể, chứ không thể đứng ngoài cuộc chơi như các nhà mạng khác được.

36 thuê bao Gtel Mobile đăng ký chuyển mạng giữ số

Trong suốt thời gian các nhà mạng MobiFone, VinaPhone, Viettel và Vietnamobile triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số (từ ngày 18/11/2018 tới ngày 18/7/2021, riêng Vietnamobile tham gia từ ngày 1/1/2019), đã có tổng cộng 3.359.586 thuê bao đăng ký chuyển mạng.

Trong đó, 2.282.699 thuê bao đã được chuyển mạng giữ số thành công, hiện còn 2.493 thuê bao đang trong quá trình xử lý. Còn lại là các thuê bao bị từ chối do chưa đáp ứng đủ các yêu cầu (còn hợp đồng với nhà mạng cũ, chưa đủ thời gian sử dụng,...) hay đã chủ động nhắn tin hủy yêu cầu chuyển mạng.

Đáng chú ý, dù chưa tham gia chuyển mạng giữ số nhưng nhà mạng Gtel Mobile cũng ghi nhận 36 thuê bao đăng ký chuyển mạng. Tất nhiên, yêu cầu của các thuê bao này không thể thực hiện được ở thời điểm hiện tại.

Chuyển mạng, giữ nguyên số
Chuyển mạng giữ số, bạn chọn nhà mạng nào?

Nguồn: [Link nguồn]

Chuyển mạng giữ số: Mobi, Vina, Viettel vẫn đang ”nuốt cá bé” Vietnamobile

Chỉ mới 18 ngày đầu của tháng 7/2021, bức tranh chuyển mạng giữ số tiếp tục cho thấy Vietnamobile hoàn toàn lép vế trong...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Chuyển mạng giữ số Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN