Chia tay vì… Facebook

Mạng xã hội Facebook là ảo, nhưng nó lại là nguyên nhân của nhiều cuộc chia tay đẫm nước mắt.

Facebook chi phối mạnh đời sống thực tế

Khác với ngày xưa, thời đó các cặp đôi đang yêu thường gửi nhau những bức thư tình bằng giấy và phải chờ đợi một thời gian dài trước khi tới tay người nhận, cũng như nhận lại được hồi âm. Giờ đây, công nghệ phát triển, loài người có thể giao tiếp qua điện thoại, Internet theo thời gian thực, đặc biệt phải kể đến là môi trường tương tác tức thời trên Facebook.

Chia tay vì… Facebook - 1

Facebook, mạng xã hội kết nối loài người trên khắp hành tinh.

Facebook giúp con người đăng tải những gì họ nghĩ, từ đó người viết chia sẻ sẽ nhận được những ý kiến bình luận của mọi người mà không hề có sự cản trở về mặt địa lý. Thế nhưng, công nghệ này lại là con dao hai lưỡi, nó khiến tình cảm giữa con người với con người biến đổi theo một chiều hướng khác. Nếu là một người năng động, bạn có thể giao tiếp cở mở và tìm kiếm những môi quan hệ thực tế thông qua mang xã hội; ngược lại, nó khiến một lượng lớn người dùng trở nên ù lì, mất phương hướng trong cuộc sống.

Riêng trong tình yêu, Facebook đang góp phần tiêu cực khiến các cặp đôi phải chia tay chỉ vì những dòng bình luận được công khai vô chừng. Điều này dễ xảy ra đối với các cặp đôi trẻ tuổi, khi mà ở họ còn có sự bông đùa, bay nhảy, trong khi cái tôi lại rất lớn. Tất nhiên, cũng có những cặp đôi ứng xử rất tinh tế trên Facebook khiến tình cảm thêm gắn kết.

Chia tay vì... Facebook

Trên một diễn đàn trực tuyến, tài khoản 7love_boy* chia sẻ chuyện tình của mình: “Mình và cô ấy chính thức quen nhau cũng đã hơn một năm. Cũng như mọi cặp đôi khác, thời gian đầu lúc nào cũng vô cùng hạnh phúc. Nhưng rồi đã có những vấn đề phát sinh, khi không thể giải quyết được nữa thì sẽ phải dừng bước.

Hồi còn là bạn bè thơ dại, mình đã nhận thấy tính cách của cô ấy như vậy chứ không phải là không biết. Khi nhận thấy cả hai đã đủ lớn khôn ở những năm cuối đại học thì mình và cô ấy mới đến với nhau, nhưng không ngờ tính cách của cô ấy không thể thay đổi. Nói thẳng ra thì lý do mình và cô ấy chia tay chính là vì những dòng bình luận trên Facebook.

Cô ấy có những lời qua tiếng lại rất tình cảm với những người con trai - là “vệ tinh” của cô ấy trên lớp học, mà cô ấy không bao giờ hiểu cho cảm giác của người yêu. Đến khi mình “ăn miếng trả miếng” thì cô ấy hằn học lên mắng miết mình. Mình giải thích rằng, mình làm vậy để cô ấy hiểu cảm giác của đối phương thôi, chứ mình chẳng vui vẻ gì khi gõ lên những dòng tình cảm với người khác, thì cô ấy càng tình cảm hơn với những người con trai kia.

Đau đớn hơn khi cô ấy khẳng định “Em là như vậy, em không bao giờ thay đổi mình. Nếu anh muốn em thay đổi thì mình không hợp nhau, còn nếu anh muốn “công bằng” như cách anh làm thì em và anh chia tay”. Mình rất sốc khi đọc tin nhắn đó, một lối suy nghĩ cực đoan, ngang bướng và vô cùng thiếu tinh tế”.

Không phải là những dòng bình luận như câu chuyện của chàng trai trên, nhưng cô gái tên L.Nghi (nick Facebook Pé Nhím) cũng một phen khốn đốn vì không rành sử dụng Facebook. Chuyện là, có một người theo đuổi cô, nhưng không được cô chấp nhận. Đến một ngày anh ta gửi yêu cầu đặt Relationship trên Facebook, do thiếu kinh nghiệm dùng Facebook, Nghi đã nhấn nút đồng ý. Lúc này, người yêu hiện tại của Nghi thấy không lành nên đã tức tốc tìm gặp cô, rất may anh ta hiểu chuyện và bỏ qua, cũng như an ủi cô.

Song vấn đề phát sinh vấn đề trong suốt quá trình yêu nhau. Vì biết người yêu sẽ rất khó chịu khi mình đặt Relationship với người khác nên mỗi khi cãi vã nhau là Nghi lại nhờ bạn bè giả đặt Relationship để người yêu phải tức lên. Và rồi, Nghi đã phải trả giá đắt cho hành động con nít của mình, đó là đến một lúc người yêu không chịu đựng được nữa, Nghi đã bị người yêu nói lời chia tay chắc nịch.

Chia tay vì… Facebook - 2

Có nhiều bạn trẻ đang yêu, nhưng vẫn tình cảm với người khác trên Facebook mà không ý thức được rằng Facebook lưu lại những bằng chứng của họ một cách công khai.

Huệ Linh thì mất người yêu vì những bức hình trên Facebook. Linh kể: “Em cũng chẳng biết sao nữa, em biết là em sai, nhưng em đã cãi bướng với anh ấy khi anh ấy tỏ ý không vui. Em thường chụp hình với các bạn trai trên lớp, có khi ở quán trà sữa thì em ép hẳn người vào lòng bạn để chụp hình; còn khi ở nhà bạn làm bài tập thì em và bạn ấy thường má kề má chụp hình bằng webcam laptop, nhiều lúc có những hành động như khoác tay, tựa vai, ôm ấp... Tụi em còn hay đi ăn ở nhà hàng, uống cà phê ở các quán sang trọng, nhưng em khẳng định là em không có tình cảm với người bạn kia. Mới đây, những hình ảnh đó đã bị người yêu của em phát hiện khi anh ấy vào Facebook của bạn em. Em giải thích không được, em biết sai nên cũng không dám trách anh ấy khi anh ấy nói lời chia tay”.

Lời kết

Nếu như không có công nghệ hiện đại, những cuộc gặp gỡ thực tế, trò chuyện gì, ở đâu, với ai,… khó để lại dấu vết như bây giờ. Nhưng thông qua Facebook, chính những bạn trẻ đã tự mình “gây án” và để lại “thành tích”, bởi vì hành động chia sẻ thông tin lên Facebook đã là một thói quen ăn sâu vào người của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Thiết nghĩ, khi yêu các bạn trẻ nên hiểu cho đối phương hơn, cùng nhau xây dựng một tình cảm trong sáng, lành mạnh và thực tế, đừng nghĩ Facebook chỉ là ảo và muốn làm gì cũng được. Dù Facebook là ảo, nhưng những hình ảnh, lời bình luận tình cảm với người khác cũng dễ dàng sát thương người mà bạn đang yêu. Tệ hại hơn là có thể bạn sẽ bị mất người yêu chỉ vì những hành động thiếu tinh tế như vậy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN