Ấn Độ trở thành quốc gia thứ bao nhiêu đạt thành tựu vĩ đại cấp vũ trụ này?

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Ấn Độ đã thành công khi đưa tàu đổ bộ Chandrayaan-3 lên Mặt trăng và trở thành quốc gia thứ 4 trong lịch sử đặt chân lên Mặt trăng.

Các quốc gia khác đã thành công trong việc đưa tàu đổ bộ hạ cánh lên Mặt trăng gồm Mỹ, Liên Xô cũ và Trung Quốc. Nỗ lực hạ cánh lên mặt trăng của Ấn Độ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga thử làm điều tương tự, nhưng tàu đổ bộ đó đã đâm vào Mặt trăng và không thể thành công.

Chandrayaan-3 giúp chứng minh trình độ khoa học của Ấn Độ.

Chandrayaan-3 giúp chứng minh trình độ khoa học của Ấn Độ.

Ngoài Nga, quốc gia vẫn chưa hạ cánh lên mặt trăng (hậu Liên Xô), Israel và Nhật Bản cũng cố gắng đưa tàu đổ bộ lên mặt trăng thông qua các công ty tư nhân, nhưng những nỗ lực này đều thất bại. Ispace của Nhật Bản muốn thử lại vào năm tới và SpaceIL của Israel muốn thử vào năm 2025. Tuy nhiên, khi đó họ có thể đã bị Canada, Mexico và Phần Lan đánh bại.

Nhiệm vụ Chandrayaan-3 cũng bao gồm một thành phần tàu thám hiểm nên chúng ta sẽ phải xem nó hoạt động như thế nào sau khi hạ cánh. Mỹ, Liên Xô và Trung Quốc đều đã vận hành thành công tàu thám hiểm trên mặt trăng, nhưng Ấn Độ vẫn chưa làm được điều này. Nếu chiếc tàu thám hiểm này hoạt động tốt, nó sẽ đưa họ tiến xa hơn nữa trong cuộc đua không gian mới này.

Ngay cả khi mọi thứ diễn ra theo kế hoạch với sứ mệnh này, Ấn Độ sẽ không có được một thành tựu quan trọng, đó là đưa tàu vũ trụ trở về. Mỹ đã đưa tàu vũ trụ của mình trở về và là thành tựu cuối cùng của con người lên Mặt trăng, tính đến thời điểm hiện tại.

Cuộc đua đưa tàu vũ trụ lên Mặt trăng sẽ ngày càng sôi động trong thời gian tới.

Cuộc đua đưa tàu vũ trụ lên Mặt trăng sẽ ngày càng sôi động trong thời gian tới.

Thập kỷ sắp tới sẽ cực kỳ thú vị đối với các tàu vũ trụ lên Mặt trăng. Một trong số này là Artemis của Mỹ, vốn đã hoàn thành thử nghiệm lần đầu. Sứ mệnh tiếp theo của Artemis sẽ là Artemis 2 dự kiến cất cánh vào tháng 11 năm 2024. Sứ mệnh này sẽ được NASA phóng lên, mang theo 4 phi hành gia gồm Reid Wiseman, Victor Glover, Christina Koch và Jeremy Hansen. Họ sẽ thực hiện chuyến bay ngang qua Mặt trăng trước khi trở về trái đất.

Vào năm 2025, NASA đang đặt mục tiêu đưa các phi hành gia lên Mặt trăng, nhưng trên thực tế, mục tiêu này có thể chưa đạt được khi chương trình Artemis cho đến nay đã trải qua một số lần thất bại và ảnh hưởng đáng kể đến ngày phóng.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga dự định đưa con người lên Mặt Trăng như thế nào?

Trạm nghiên cứu Mặt trăng quốc tế sẽ được hiện thực hóa vào năm 2030 và là nền tảng cho một căn cứ không gian hỗ trợ các chuyến thăm của phi hành đoàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiến Tường ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN