Amazon dự định “cho không biếu không” smartphone

Hai cựu phóng viên của tờ Wall Street Journal là Amir Efrati và Jessica E. Lessin vừa đăng tải một thông tin gây sốc, đó là Amazon sẽ cho không người dùng những chiếc smartphone do chính mình sản xuất.

Một nguồn tin giấu tên đã tiết lộ với hai phóng viên này rằng, Amazon đang xem xét việc cung cấp miễn phí smartphone cho người dùng. Không chỉ vậy, công ty này còn không muốn người dùng phải ký hợp đồng với nhà mạng như cách mà nhiều công ty vẫn đang làm, song có thể người dùng sẽ phải đăng ký Amazon Prime (dịch vụ có phí dành cho khách hàng thân thiết của Amazon). Tuy nhiên, Amazon cũng cho biết là họ sẽ tìm cách thương lượng để các nhà mạng đồng ý phân phối sản phẩm này, đồng thời họ sẽ cho người dùng đặt hàng trên website Amazon.com.

Amazon dự định “cho không biếu không” smartphone - 1

Jeffrey P. Bezos, CEO của Amazon.

Trước đó, đã có thông tin rò rỉ về việc Amazon đang bí mật phát triển điện thoại mang thương hiệu của riêng mình, gồm chiếc smartphone màn hình 3D không cần kính và một chiếc smartphone giá rẻ khác.

Amazon dự định “cho không biếu không” smartphone - 2

Amazon.com là một nhà cung cấp dịch vụ trên Internet rất mạnh hiện nay.

Tất nhiên, Amazon cho đi và sẽ muốn nhận lại. Cụ thể, Amazon có kế hoạch tái xây dựng lại hệ điều hành Android và lại bỏ hẳn những ứng dụng của Google trên hệ điều hành này, đồng thời tích hợp vào đó những ứng dụng của mình. Từ đó, họ sẽ tận dụng để thu lại lợi nhuận từ các dịch vụ do mình cung cấp. Mặc dù Android là một hệ điều hành mã nguồn mở, nhưng Amazon sẽ phải cân nhắc giữ lại những thành phần cốt yếu theo giấy phép GLP của Android.

Vấn đề lớn đặt ra lúc này là Amazon cần tìm được đối tác sản xuất phần cứng cho mình, bằng cách đưa ra những lợi ích thực tế đối với họ. Bởi vì nhiều hãng sản xuất phần cứng có thỏa thuận với Google sẽ chỉ sản xuất thiết bị chạy Android nếu được Google cho phép. Trong khi, smartphone của Amazon nếu có thì nó sẽ là một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với tất cả những dòng smartphone Android hiện nay, kể cả Google.

Amazon dự định “cho không biếu không” smartphone - 3

Amazon từng chấp nhận lỗ khi bán máy tính bảng Kindle Fire để thu lợi nhuận từ dịch vụ.

Mặc dù thông tin này có vẻ ảo tưởng, nhưng lịch sử đã từng ghi nhận việc Amazon bán máy tính bảng Kindle Fire giá rẻ và chấp nhận chịu lỗ 50 USD cho mỗi sản phẩm để thu lại lợi nhuận từ các dịch vụ trên thiết bị. Nếu Amazon hiện thực hóa ý tưởng này, họ sẽ tạo nên một dấu ấn đậm nét trong làng công nghệ và thay đổi suy nghĩ kinh doanh của các nhà cung cấp dịch vụ trên mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN