Tranh cãi quanh công văn ủng hộ Quang Anh

Ngay sau đêm chung kết The Voice Kids diễn ra, hình ảnh chụp lại về hai công văn kêu gọi người dân Thanh Hóa ủng hộ bé Quang Anh đã gây nên nhiều tranh cãi.

Những ý kiến trái chiều từ phía ban lãnh đạo Sở GD-ĐT Thanh Hóa, từ những nghệ sỹ Việt cho đến cư dân mạng đều xoay quanh tâm điểm về hai bản công văn này.

Cơ quan chức năng nói gì?

Hai công văn từ Sở GD&ĐT Thanh Hóa và UBND Phường Đông Sơn (TP. Thanh Hóa) vận động nhắn tin bình chọn cho thí sinh Nguyễn Quang Anh The Voice Kids được các cơ quan chức năng này thẳng thắn trả lời.

Tranh cãi quanh công văn ủng hộ Quang Anh - 1

Văn bản gửi từ Sở GD&ĐT Thanh Hóa

Tranh cãi quanh công văn ủng hộ Quang Anh - 2

Văn bản từ UBND phường Đông Sơn

Trong một bài phỏng vấn trên Khampha.vn, ông Hoàng Tiến Hiện, Phó GĐ Sở GD&ĐT Thanh Hóa khẳng định: “Sở GĐ&ĐT Thanh Hóa không chỉ đạo ai phải nhắn tin ủng hộ cháu Quang Anh – một học sinh trong tỉnh đi thi Giọng hát Việt nhí. Sở chỉ có thông báo để các học sinh và thầy cô giáo ủng hộ cháu Quang Anh. Đây cũng là việc làm văn hóa. Ví dụ, chúng ta có cuộc thi bình chọn Vịnh Hạ Long... đều có sự suy tôn của các fan hâm mộ tại địa phương. Tôi khẳng định lại, chúng tôi chỉ thông báo, chứ không phải chỉ đạo”.

Theo ý kiến của ông Hoàng Tiến Hiện, việc Sở gửi thông báo như vậy nhằm tuyên truyền cho các em có năng khiếu được vươn cao “là điều bình thường”.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên tờ Người lao động, ông Vũ Mỹ Long, Phó chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Thanh Hóa (người ký công văn số 1579/SGD&ĐT-VP ngày 5-9) cho biết, công văn này không mang tính bắt buộc. “Thực chất công văn này chỉ mang tính thông báo cho đội ngũ nhà giáo, học sinh trong tỉnh biết được để đón xem chương trình của Quang Anh, để động viện cổ vũ cho Quang Anh” - ông khẳng định.

Trong khi đó, cùng giữ chức vụ Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa, ông Lê Văn Hoa lại nói rằng không hề hay biết về công văn trên. Ông cho rằng việc làm này là không nên, không đúng.

Về công văn kêu gọi trên loa phát thanh của phường Đông Sơn, nơi gia đình em Quang Anh đang sinh sống, ông Lê Lê Chí Hùng, Bí thư Đảng ủy phường Đông Sơn cho biết, đúng là có kêu gọi nhân dân ủng hộ, nhưng không bắt buộc. “Tôi thấy Quang Anh xứng đáng được giải cao nhất, dù nhà nghèo, nhưng em rất có nghị lực và đam mê ca hát” – ông Hùng nhận định.

Tranh cãi quanh công văn ủng hộ Quang Anh - 3

Quang Anh giành ngôi vị quán quân The Voice Kids 2013

Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa

Trong khi đó, cư dân mạng vẫn đang lao vào cuộc tranh cãi nảy lửa về hai bản “công văn” này.

Có những độc giả tỏ ra không đồng tình với việc cơ quan chức năng đưa ra hai văn bản kêu gọi. “Nếu không có hai công văn trên mà bé Quang Anh thắng vẫn hay hơn. Việc ra công văn tuy không viết “bắt buộc nhắn tin” nhưng đủ thấy mức độ của việc kêu gọi mang tính cưỡng ép. Có thể nhiều người ở địa phương chưa xem The Voice Kids cũng phải làm theo văn bản này” – bạn có nick Quang Minh viết.

Tại sao phía trên công văn lại phải ghi dòng chữ “đọc cho học sinh vào giờ sinh hoạt”? Cơ quan chức năng đưa ra công văn làm gì? Chẳng cần tới công văn, bé Quang Anh cũng xứng đáng được giải Quán quân rồi” – bạn Trang Nguyễn viết.

Một bạn khác đưa ra so sánh: “Việc vận động bình chọn cho vịnh Hạ Long vốn mang tính quốc gia, không thể so sánh với việc vận động cả ngành Giáo dục, cả phường xã vào việc bình chọn cho một em bé đi thi một chương trình truyền hình”.

Bên cạnh đó, không ít những ý kiến cho rằng hai công văn này là chuyện bình thường.

Bạn có tên Hằng có ý kiến khác: “Đối với việc kêu gọi bình chọn từ quê nhà của em thì cũng là điều bình thường thôi (người Việt Nam cũng từng kêu gọi tự mình nhắn tin bình chọn cho vịnh Hạ Long trong thời gian dài đấy thôi). Đừng đổ lỗi cho ban tổ chức, huấn luyện viên hay những người khác, chính cách suy nghĩ của mọi người mới làm mất đi sự trong sáng của các em, hãy tự đặt mình vào vị trí của các bé, liệu mọi người có đủ sức để chống chọi với những nhận định ác ý thế không?”.

Công văn kêu gọi đó là bình thường mà. Địa phương đó có quyền tự hào khi con cháu mình đi thi và vào chung kết nên họ vận động bình chọn là quyền của họ. Điều đó có gì sai đâu mà mọi người “ném đá”. Ngày trước tôi đi thi Vietnam Idol, cả Hội Việt - Mỹ nơi tôi đang dạy học cũng dán thông báo toàn cơ sở kêu gọi bình chọn cho tôi. Trường chuyên Trà Vinh nơi tôi học ngày xưa, cả trường Đại học Cần Thơ của tôi cũng dán thông báo khắp trường kêu gọi bình chọn cho tôi. Có người mỉa mai nhà sản xuất tối qua thu bộn tiền, người ta làm chương trình thì ngoài yếu tố nhân văn mà không có tiền thu vào thì dẹp tiệm luôn, khỏi có chương trình để các bạn “chém gió” nữa” – Ca sỹ Thanh Duy Idol chia sẻ trên trang cá nhân.

Tranh cãi quanh công văn ủng hộ Quang Anh - 4

Thanh Duy Idol lên tiếng đồng tình với việc ra công văn kêu gọi ủng hộ Quang Anh

Một điều có thể thấy, đa số ý kiến đều đồng tình rằng, trong việc bình chọn này, đúng sai thế nào đều thuộc về phía người lớn, những tâm hồn trẻ con như Quang Anh, Phương Mỹ Chi, Ngọc Duy đều nằm ngoài những toan tính. Cả ba em đều xứng đáng là những Quán quân của Giọng hát Việt nhí vì những nỗ lực và tài năng các em đã cống hiến cho khán giả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An ([Tên nguồn])
Giọng hát Việt nhí 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN