Tôi không cho phép ai kiểm duyệt tôi

"Tôi không cho phép ai hay bất cứ quốc gia nào kiểm duyệt tôi. Đấy là thái độ sống của tôi" - Ngọc Đại nói về việc phát hành CD Thằng Mõ 1

Sau gần 6 năm im hơi lặng tiếng, điều gì đã khiến anh quyết định tung ra CD "Thằng Mõ 1"?

Tôi đã có ấp ủ làm một dự án âm nhạc tử tế lâu rồi. Tuy nhiên, phải tới khi gặp tâp thơ của anh Nguyễn Đình Chính và anh Bùi Trác thì tôi mới có được cảm hứng và "đẻ" ra "Thằng Mõ 1".

Lúc gặp được tập thơ của Nguyễn Đình Chính và Bùi Trác, tôi như vớ được vàng, giống như kẻ trong túi không còn một xu nhưng bước ra đường thì bỗng dưng vớ được tờ 500 đồng. Sướng quá. Hai tập thơ đó đánh mạnh vào tâm thức của tôi khiến tôi làm "Thằng Mõ 1" trong thời gian rất nhanh chóng.

Tôi quyết định đem bán "Thằng Mõ 1" với khát vọng chia sẻ với cộng đồng và muốn được giải phóng tiếng nói của tôi.

Tôi không cho phép ai kiểm duyệt tôi - 1

Ngọc Đại làm Thằng Mõ 1 với khát vọng chia sẻ với cộng đồng và muốn được giải phóng tiếng nói của ông

Khi làm "Thằng Mõ 1" anh có nghĩ rằng sản phẩm đó khó lòng được cấp phép?

Tôi biết chứ. Tôi có phải thằng ngu đâu. Tôi không xin phép vì tôi muốn tránh sự phức tạp. Tôi biết không đời nào các nhà chuyên làm nghề cấp phép lại cho phép tôi phát hành "Thằng Mõ 1" được. Ngồi cãi nhau đúng hay sai mệt mỏi lắm. Thế là tôi cứ đánh liều làm thôi.

Tôi là người trong cuộc. Tôi biết thái độ của mình tới đâu. "Thằng Mõ 1" không phải là một cuộc bạo loạn hay chửi bới. Đó đơn giải chỉ là một cuộc trao đổi với cộng đồng để có sự chia sẻ.

Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng chẳng có gì sai bởi vì tôi có xin phép họ đâu nhưng họ nói sẽ thu hồi sản phẩm của tôi thì buồn cười quá. Tôi có phát hành chính thống đâu mà bảo tôi làm đúng hay sai luật. Tôi tự đi bán đĩa của mình như một người bán hàng rong cơ mà. Khi mang đĩa bán cho những người bạn, tôi cũng nói luôn: "Mua cho mình đi, mình khó khăn lắm".

Tôi không cho phép ai kiểm duyệt tôi - 2

CD Thằng Mõ 1 của Ngọc Đại đang gây ra những phản ứng trái chiêù

Có vẻ như Ngọc Đại chẳng biết sợ ai?

Làm sao tôi phải sợ ai nhỉ? Mục đích cuối cùng của CD "Thằng Mõ 1" là sự chia sẻ để mọi người hiểu và sống tử tế với nhau hơn.

Tôi nói tiếng nói thành thật của tôi. Không dạy ai khác. Ai nghe được nhạc của tôi thì nghe không nghe thì thôi.

Trước đó tôi cũng nói rồi. Tôi không cho phép ai hay bất cứ quốc gia nào kiểm duyệt tôi. Đấy là thái độ sống của tôi. Nó ngược với sự kiểm duyệt ở Việt Nam. Thế nên có người nói với tôi sao không sang một nơi khác mà làm cái này đi nhưng tôi nói rồi, đi đâu không quan trọng. Tôi thích làm ở đâu mà tôi cho là tiện. Ở Việt Nam là tốt nhất. Tôi đỡ được khoản tiền bạc. Đơn giản thế thôi.

Vậy anh nghĩ sao trước phản ứng của một số người cho rằng "Thằng Mõ 1" có ngôn từ quá dung tục?

Cái này thì tôi không thể tranh cãi với họ được. Khái niệm dung tục, thế nào là dung tục nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như quan niệm xã hội, trình độ thẩm mỹ của mỗi người.

Ai hiểu được tác phẩm của tôi thì tôi thì tôi cảm ơn. Còn ai cố tình không hiểu thì tôi không bàn với họ nữa.

Có người còn nói "Điên như Ngọc Đại". Anh nghĩ sao về câu nói này?

Tôi điên là đúng rồi. Nhưng điên như thế nào? Thế nào là điên? Cái điên của Ngọc Đại là biết dùng tục ngữ, dùng những cái phàm tục để đưa vào nghệ thuật bằng một cách mà ít ai có thể làm được. Những ca từ trong "Thằng Mõ 1" nóng, mạnh, mang tính đời sống được Ngọc Đại phả giai điệu vào quá hiệu quả, làm tan biến đi cái dung tục của từ đó.

Tôi không cho phép ai kiểm duyệt tôi - 3

Ngọc Đại sẽ tiếp tục phát hành Thằng Mõ 2 và 3

Thằng Mõ 1 nghe nói đã được anh bán gần hết?

Tôi tiêu thụ được khoản 900 bản. Còn 100 bản nhưng mọi người đăng ký mua hết rồi.

Anh có ý định sản xuất thêm "Thằng Mõ" 2 và 3 không?

Thằng Mõ 2, 3 tôi đã làm xong hết rồi. Nhưng ra lúc nào thì phải tính. Phải lắng nghe đã chứ cứ ra một cách hùng hùng hổ hổ trong khi chưa có được sự chia sẻ của khán giả thì cũng không hay mà ra muộn quá thì cũng không tốt.

Tin vui là  hiện có nhiều người nó với tôi rằng, họ nghe "Thằng Mõ 1" và chờ đón những "Thằng Mõ" tiếp theo của tôi.

Vâng, xin cảm ơn anh về buổi trò chuyện

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Giang ([Tên nguồn])
Ngọc Đại gây sốc với Thằng Mõ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN