The Voice, Vietnam Idol: "Chiến" tay đôi

Sự kiện: Giọng Hát Việt

Nhìn vào số tiền thưởng khủng hai cuộc thi âm nhạc đang trong giai đoạn tuyển thí sinh nhiều người sẽ phải giật mình. Trong thời buổi kinh tế khó khăn, một số cuộc thi danh giá như Hoa hậu Việt Nam phải chấp nhận giảm giá trị giải thưởng (từ 500 triệu xuống còn 300 triệu) thì hai cuộc thi ca hát này vẫn rất vô tư chạy đua giải thưởng.

500 triệu “đấu” 600 triệu

The Voice, Vietnam Idol: "Chiến" tay đôi - 1

The Voice rầm rộ ra quân từ đầu tháng 4 với rất nhiều gương mặt hứa hẹn cạnh tranh cho giải thưởng 500 triệu

The Voice chính thức ra mắt báo chí từ đầu tháng 3/2012 và bắt đầu quá trình sơ tuyển thí sinh từ ngày 9/4. Tại buổi họp báo khi công bố giải thưởng trị giá 500 triệu nhiều người đã giật mình vì giá trị của nó. Toàn bộ giải thưởng đều được trao bằng tiền mặt. 

Thêm vào đó, thí sinh thắng cuộc còn được kí hợp đồng độc quyền với Universal trong đó họ sẽ được định hướng phát triển âm nhạc cũng như được giúp đỡ trong hoạt động phát hành album.

Tuy nhiên, cái được lớn nhất của thí sinh ngoài giá trị vật chất còn là kinh nghiệm biểu diễn sau khi được cọ xát qua rất nhiều vòng thi khác nhau. Tính đến thời điểm đó, đây là con số xưa nay hiếm có ở một cuộc thi ca nhạc.

The Voice, Vietnam Idol: "Chiến" tay đôi - 2

Trong khi Vietnam Idol chơi sang hơn với 600 triệu tiền thưởng

Thế nhưng kỉ lục của The Voice nhanh chóng bị Vietnam Idol “xóa sổ”. Cuối tháng 5/2012 Vietnam Idol 2012 chính thức được khởi động với một buổi ra mắt ấn tượng.

Thừa thắng xông lên từ thành công của năm 2010, trong mùa thứ 4 này chương trình hứa hẹn sẽ gây nên cơn bão mới. Đặc biệt, giải thưởng của cuộc thi lên đến 600 triệu đồng.

Đây cũng là số tiền giải thưởng cao nhất của một cuộc thi ca nhạc được tổ chức tại Việt Nam tính đến thời điểm này.

Bên cạnh đó, thí sinh thắng cuộc cũng được phía BTC một năm trong các hoạt động hỗ trợ sự nghiệp âm nhạc.

Giám khảo "khủng" đối đầu nhau

Nếu bộ ba Dũng khùng – Siu Black – Quốc Trung đã làm nên thương hiệu cho Vietnam Idol qua ba mùa giải trước đây thì năm nay sức hút của chương trình càng được củng cố nhiều hơn.

Việc "họa mi tóc nâu" Mỹ Tâm được mời ngồi vào vị trí ghế nóng không chỉ tạo nên một làn gió mới mà chắc chắn sẽ đem đến nhiều điều mới mẻ. Thêm vào đó, với một lượng fan khủng từ nữ ca sĩ này chắc chắn họ sẽ cùng thần tượng ủng hộ cho Vietnam Idol 2012.

Riêng với Mỹ Tâm, kinh nghiệm giám khảo từ Sao mai điểm hẹn 2010 ít nhiều sẽ giúp cô tạo nên một phong cách riêng. Còn việc Mỹ Tâm sẽ “xoay sở” như thế nào trên vị trí ghế nóng đầy áp lực này là câu chuyện hậu kì.

The Voice, Vietnam Idol: "Chiến" tay đôi - 3

Sự xuất hiện của Mỹ Tâm trên ghế nóng cũng được dự báo là một điều mới mẻ

Trong khi đó, The Voice cũng dư sức đấu lại bộ ba của Vietnam Idol 2012. Bốn gương mặt ngồi trên ghế nóng của cuộc thi năm nay đang là những ngôi sao ca nhạc hot nhất của showbiz Việt. Đó là Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh, Trần Lập.

Một điều thú vị đó là BTC đã rất thông minh khi chọn 4 ca sĩ đại diện cho 4 dòng âm nhạc khác nhau: nhạc xưa, nhạc dance, pop ballad và rock để đảm nhận vị trí cầm cân nảy mực.

Điều này không chỉ giúp các thí sinh yên tâm về sự đánh giá công bằng của giám khảo mà còn lôi kéo một lượng fan đông đảo của họ ủng hộ cho thần tượng của mình trong vai trò mới. Nếu đem ra “cân, đong, đo, đếm”, chắc chắn The Voice sẽ áp đảo.

The Voice, Vietnam Idol: "Chiến" tay đôi - 4

Bộ ba quyền lực của The Voice cùng với Trần Lập chắc chắn dư sức tạo nên sự thành công cho chương trình

Một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng đó là việc đi trước một bước của The Voice. Sơ tuyển sớm và đang ở giai đoạn nước rút để chuẩn bị bước vào các vòng thi đối mặt trực tiếp cuộc thi đã sẵn sàng cho một kế hoạch truyền thông đình đám. Thương hiệu Cát Tiên Sa từng khẳng định qua: Bước nhảy hoàn vũ, Cặp đôi hoàn hảo… chắc chắn sẽ không để chương trình “chết yểu”. Thế nhưng, ở phương diện này, thương hiệu qua 3 mùa thi của Vietnam Idol cũng không dễ gì bị lật đổ trong nháy mắt.

Sao mai điểm hẹn đuối sức trước anh tài

Việc The Voice và Vietnam Idol 2012 dù khởi động sau Sao mai điểm hẹn 2012 nhưng chắc chắn mọi sự chú ý của khán giả đều tập trung chủ yếu vào hai cuộc thi này. Do đó, dù đã có thương hiệu qua 4 lần tổ chức thì Sao mai điểm hẹn năm nay, nếu không có chiêu trò khả năng “đến không ai biết về chẳng ai hay” rất dễ xảy ra.

Có một thực tế đó là tính riêng về khâu PR, Sao mai điểm hẹn thua hẳn so với 2 cuộc thi nói trên. Toàn bộ vòng sơ loại ở các khu vực đều diễn ra khá bình lặng và chưa có bất kì cuộc đổ bộ nào lên báo chí.

Xét về yếu tố thí sinh, điều mà ai cũng nhận thấy đó là Sao mai điểm hẹn đã phần nào mất đi sự mới mẻ vì có quá nhiều gương mặt cũ cùng góp mặt. Ngoài bộ ba thí sinh được đặc cách từ Sao mai 2011, thì Nguyễn Trần Trung Quân, Vũ Duy Khánh. Lưu Thanh Thanh… đều đã tham gia các cuộc thi ca hát hoặc được khán giả nhớ mặt đặt tên.

The Voice, Vietnam Idol: "Chiến" tay đôi - 5

Những gương mặt cá tính của Sao mai điểm hẹn 2012 liệu có khả năng giúp chương trình thành công

Để tránh “đụng độ” với hai anh lớn Sao mai điểm hẹn đã khởi động và trải qua hai đêm thi đầu tiên. Dù chất lượng thí sinh được đánh giá là tương đối đồng đều nhưng chưa có một gương mặt nào thực sự có chuyên môn tốt như Minh Chuyên của SMĐH 2010 hay một cá tính nổi loạn, khác lạ như: Tùng Dương, Phạm Anh Khoa, Hà Linh, Hà Anh Tuấn… của các mùa giải trước đây. Còn nhớ, trong cuộc đối đầu năm 2010, sức nóng từ Uyên Linh và các scandal xong quanh cuộc thi đã “nhấn chìm” toàn bộ Sao mai điểm hẹn.

Ở thời điểm này, còn rất sớm để nói chương trình nào sẽ thành công hay thất bại vì mọi cuộc thi đều sẽ có đột phá nếu biết đầu tư đúng cách. Tuy nhiên, xét trên cuc diện chung, năm nay cuộc thi ca hát ở Việt Nam có chăng chỉ là cuộc đấu tay đôi của The Voice và Vietnam Idol.

Muốn biết hồi sao thế nào, xin mời hạ hồi phân giải.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Nguyễn ([Tên nguồn])
Giọng Hát Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN