Những giọng ca núi rừng hát tiếng Anh

Sự kiện: Vietnam Idol

Chuyên gia Michael Bones đã trực tiếp hỗ trợ kỹ năng phát âm tiếng Anh cho các thí sinh Vietnam Idol đã chia sẻ quan điểm: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất khi hát tiếng Anh là bạn phải hiểu phần lời và nội dung của bài hát. Các bạn hãy hiểu phần lời bài hát thật nhiều, hát từ con tim như các bạn hát một bài hát tiếng Việt vậy, không bắt chước cách hát của người khác mà hãy diễn đạt nó theo cách của chính mình”.

Với một thí sinh thông thường, hát tốt tiếng Anh đã là một thử thách, với thí sinh người dân tộc, việc đó càng khó gấp bội phần. Khi những giọng ca núi rừng hát tiếng Anh, khó khăn với họ không chỉ là mặt ngôn ngữ khác biệt, mà còn ở việc họ là thí sinh, đối thủ của họ là những người đã rất có kinh nghiệm và hát tốt tiếng Anh. Có những người đã không thể vượt qua được thử thách này, nhưng cũng có giọng ca đã chứng minh cho chúng ta thấy, người dân tộc hát tiếng Anh cũng... rất hay.

Ya Suy

Trong tập 3 Vietnam Idol (vòng loại), Ya Suy đã lựa chọn một ca khúc tiếng Anh I’m yours nổi tiếng của Jason Mraz. Đây là ca khúc do chính chàng trai 25 tuổi người dân tộc Chu Ru này tự chọn để thể hiện năng khiếu âm nhạc và niềm đam mê ca hát của mình.

Với cây đàn ghitar trên tay, Ya Suy mộc mạc thể hiện một giọng hát nguyên sơ như chính con người anh và mảnh đất quê hương nơi anh sinh ra.

Những giọng ca núi rừng hát tiếng Anh - 1

Ya Suy chọn I'm yours thể hiện trong vòng loại

Ngay sau khi nghe Ya Suy trình bày một phần ca khúc I'm yours trong vòng loại, ban đầu chỉ có Mỹ Tâm quyết định cho anh tấm vé vàng. Hai huấn luyện viên Quang Dũng không đồng ý còn Quốc Trung đã rất băn khoăn trăn trở, bởi anh lo sự “một màu” không thể bứt phá của một chàng trai dân tộc và anh sợ chính sự mộc mạc của Ya Suy sẽ bị thay đổi nếu đi tiếp vào những vòng trong của một cuộc thi âm nhạc đòi hỏi nhiều tiêu chí.

Ya Suy tưởng như đã bị loại ngay từ vòng 1 nhưng sau đó đích thân nhạc sỹ Quốc Trung đã lặn lội tới tận nhà của Ya Suy để tìm hiểu về chàng trai hồn nhiên, yêu ca hát này. Sau chuyến đi, Quốc Trung đã dặn dò Ya Suy, “Mình phải giữ cái chất của mình”, và anh trao tấm vé vàng thứ hai, đưa chàng trai dân tộc bước tiếp vào vòng trong.

Bấm đây để xem video Ya Suy hát I'm yours

Trong đêm thi tối 2/11, Ya Suy đã gửi gắm chính cảm xúc của bản thân khi thể hiện ca khúc Hello. Trong đoạn hát điệp khúc, anh đã hát không giống bản gốc, bởi anh đã đặt sự nuối tiếc về mối tình 3 năm vào trong đó. Trong phần cuối ca khúc, Ya Suy đặc biệt đưa tiếng Chu Ru vào lời bài hát. Đúng là anh đã thổi một hồn Việt vào ca khúc quốc tế như Hello.

Những giọng ca núi rừng hát tiếng Anh - 2

Ya Suy đưa cả tiếng dân tộc Chu Ru vào đoạn kết ca khúc Hello

Nghe Ya Suy hát Hello

Trải qua nhiều vòng thi, tuy phong độ không ổn định nhưng sự dễ thương của Ya Suy đã giúp anh lọt vào Top 2. Trong đêm chung kết tối 25/1 vừa qua, một lần nữa, anh thể hiện bước tiến qua việc cover lại ca khúc rock nổi tiếng What I’ve done.

Những giọng ca núi rừng hát tiếng Anh - 3

Ya Suy hát rock trong đêm chung kết

Ngay sau khi nghe Ya Suy hát, đạo diễn Quang Dũng – vị giám khảo đầu tiên đã một mực không lựa chọn Ya Suy trong vòng loại – bày tỏ cảm xúc: “Em là giấc mơ của tôi. Tôi ước một người chân thật, chân thành như thế trong showbiz, ít ra tôi cũng thấy giấc mơ của mình ở trong em, ở tại Vietnam Idol này”.

Anh chia sẻ, qua Vietnam Idol, Ya Suy không chỉ làm một việc lớn lao là giúp mọi người biết và hiểu về dân tộc Chu Ru mà anh còn chứng minh, người dân tộc hát tiếng Anh cũng rất hay.

Ya Suy được khán giả cổ vũ khi hát rock tiếng Anh

Ksor Đức, H’zina Bya

Một trong những câu chuyện rùm beng sau clip lộ dàn xếp của The Voice là chuyện “dìm” giọng hát của các thí sinh dân tộc trong vòng loại đối đầu bằng việc yêu cầu họ hát tiếng Anh.

Trong tập 2 vòng đối đấu The Voice vào ngày 26/8/2012 giữa Ksor Đức và Huỳnh Anh Tuấn của đội Trần Lập, thí sinh người dân tộc được huấn luyện viên rocker yêu cầu anh thể hiện ca khúc Into the night.

Nhiều nghi vấn đã đặt ra về việc Trần Lập cố tình thiên vị với Huỳnh Anh Tuấn, bởi việc chọn một ca khúc tiếng Anh cho một thí sinh dân tộc không biết tiếng Anh chẳng khác nào việc đẩy họ vào chỗ chết.

Ksor Đức đã buộc phải thể hiện bản lĩnh trên sân khấu với ca khúc không phải sở trưởng của anh. Dù trước đó, chàng trai người dân tộc đã được ca sỹ Siu Black cố vấn nhưng anh vẫn không thể hiện tốt phần thi của mình.

Nhiều cư dân mạng đồng tình với ý kiến của một bạn khán giả, “Chọn bài tiếng Anh cho 1 người còn chưa rành cả tiếng Việt, đấu với một người chuyên hát tiếng Anh? Tiếc cho Ksor”.

 Những giọng ca núi rừng hát tiếng Anh - 4

Ksor Đức không thể vượt qua Huỳnh Anh Tuấn trong việc cover ca khúc rock Into the night

Phần trình diễn của Ksor Đức và Huỳnh Anh Tuấn

Trường hợp tương tự xảy ra với cặp thí sinh H’zina Bya và Nguyễn Khánh Phương Linh. Thậm chí có tin đồn việc thí sinh dân tộc vì quá bức xúc với việc bị ép hát tiếng Anh nên đã xin rút khỏi cuộc thi. Tuy nhiên, sau khi clip dàn xếp bị phát tán, H’zina Bya đã phân trần, việc cô bỏ cuộc chơi là vì lý do sức khỏe.

Những giọng ca núi rừng hát tiếng Anh - 5

H’zina Bya đã xin rút khỏi cuộc thi The Voice

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An
Vietnam Idol Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN