Những ca khúc ngợi ca Tướng Giáp

Hình ảnh "người anh cả" của Quân đội nhân dân Việt Nam không những được khắc họa trên phim ảnh mà còn sống mãi qua các sáng tác nhạc đầy hào hùng như chính chiến công lẫy lừng của ông.

Tướng quân Võ Nguyên Giáp - Tiếp nguồn sử ca

Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Bùi Hoàng Yến. Ca khúc chứa đựng những lời ca bình dị mà đẹp đẽ, tha thiết. Bài hát có giai điệu trầm hùng mà trữ tình, bay bổng. Nghe ca khúc này, người người cảm nhận hình ảnh của một vị Anh hùng với phẩm chất chính trực, vì nước vì dân.

Bùi Hoàng Yến từng có nhiều dịp tiếp xúc với người nước ngoài, với Việt kiều. Ông luôn nhận thấy một niềm cảm phục vô bờ của hầu hết mọi người đã dành cho Đại tướng. Vì thế niềm kính trọng trong nhạc sĩ luôn được nhân lên. Tất cả là từ sự cảm phục tài năng và đức độ của Người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam đã giúp Bùi Hoàng Yến viết nên ca khúc Tướng quân Võ Nguyên Giáp.

Những ca khúc ngợi ca Tướng Giáp - 1

Ca khúc Tướng quân Võ Nguyên Giáp.

Trong ca khúc, nhạc sĩ đã không dùng từ Đại tướng mà dùng từ "Tướng quân" - một từ gợi đến các anh hùng trong sử sách. Điều này được ông lý giải với lý do, trong cuộc vận động sáng tác sử ca Việt Nam về các bậc anh hùng của dân tộc trước năm 1930. Ông đã tham dự và viết hợp xướng về Hoàng Hoa Thám, về Lê Lợi và cũng đoạt được giải thưởng của cuộc vận động sáng tác đó.

Vì vậy, tuy là người ngày nay, nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi ấy cũng gần 100 tuổi, năm 1930 ông cũng đã là một thanh niên yêu nước. Vậy nên, Bùi Hoàng Yến mong muốn nối dòng sử ca có các tướng quân là các vị anh hùng dân tộc có Tướng Giáp. Bởi vì ông xứng đáng là vị tướng Việt Nam đứng đầu trong thế kỷ 20 để tôn vinh, nhạc sĩ chia sẻ.

Tên người hai cuộc trường chinh

Ca khúc đã hồi tưởng lại những ngày thơ ấu của Đại tướng và những trận đánh hiển hách của ông. Với những ca từ như: "Xứng danh người anh cả, trọn cuộc đời vì nước vì dân/ Xuôi từ tuổi ấu thơ ra đi từ An Xá quê hương/ Ký ức xa mờ/ Dòng Kiến giang lững lờ/ Gia phong cha ông bất khuất anh hùng... Trải thân bao chiến trường dãi nắng dầm mưa/ Võ Nguyên Giáp tướng quân tên người ghi vào sử xanh/ Tiếp theo các bậc cha anh anh hùng/ Võ Nguyên Giáp tướng quân tên người hai cuộc trường chinh."

Những ca khúc ngợi ca Tướng Giáp - 2

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn bạc việc quân.

Ca khúc có phần sâu lắng: "Không màng vinh hoa, không ngại buồn phiền/ Cả cuộc đời vì nước vì dân mắt nhìn phía trước thẳng bước." Và ca khúc đã kết bằng một câu thật giản dị nhưng đã tôn vinh và tri ân cuộc đời một con người như huyền thoại đã tiếp nối, ngời sáng sử Việt: "Nếu cuộc đời có cho đi lại từ đầu tướng quân vẫn sẽ đi lại con đường mà người đã đi."

Thay mặt Đại tướng, bà Đặng Bích Hà, phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã rất xúc động khi nghe bài hát đồng thời bày tỏ lòng cảm ơn đến các nhạc sĩ, ca sĩ đã trình bày thành công ca khúc "Tướng quân Võ Nguyên Giáp".

 Có một khu rừng như thế

 Có một khu rừng như thế của nhạc sĩ Doãn Nho viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cách đây 12 năm. “Rừng Đại tướng” ở Mường Phăng - căn cứ sở chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã trở thành cảm hứng sáng tác hợp xướng Có một khu rừng như thế của nhạc sĩ Doãn Nho cách đây 12 năm.

Những ca khúc ngợi ca Tướng Giáp - 3

Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên bìa đĩa bộ phim tài liệu màu Indochine: A People's War in Colour.

Ca khúc Có một khu rừng như thế.

Chia sẻ về tác phẩm này, nhạc sĩ Doãn Nho cho biết, trước khi sáng tác Có một khu rừng như thế, ông đã đọc cuốn sách viết về khu rừng Mường Phăng, được bà con nơi đây gọi là "rừng Đại tướng" vì gắn liền với căn cứ chỉ huy và chiến thắng chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Hát về người đại tướng của nhân dân

Lắng nghe ca khúc qua sự thể hiện của dàn Hợp ca Đài TNVN.

Ca khúc trên do nhạc sĩ Lê Gia Hiếu phổ nhạc, dựa trên lời thơ của nhà thơ Tống Minh Lung, được hợp ca Đài TNVN trình bày.

Hát về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ca khúc được chia sẻ rộng rãi trên các trang nghe nhạc trực tuyến và diễn đàn mạng, được thể hiện qua giọng ca của ca sĩ Linh Thụy. Tuy nhiên, chưa ai biết nguồn gốc xuất xứ cũng như nhạc sĩ sáng tác ca khúc là ai.

Lời ca khúc thể hiện tình cảm và sự kính trọng của người viết hướng đến "người anh cả" của Quân đội Nhân dân Việt Nam, ca ngợi tinh thần bất khuất và ý chí Cách mạng kiên trung, cao cả của người. Dưới đây là lời ca khúc Hát về Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

Ca khúc Hát về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Trước lá cờ vinh quang, sắc vàng ngôi sao rực sáng! Dẫu đường dài gian nan giữa ngàn phong ba bão tố. Có một người chiến sỹ tiên phong theo con đường Cách mạng, tiên phong xây lực lương vũ trang. Người chiến sỹ ấy, lòng hướng theo chí Bác - luôn là linh hồn Quân đội NDVN, bao đời kẻ thù khâm phục "Chiến tranh Nhân dân". Người luôn xứng danh: "Vị tướng hùng thế kỷ", đời luôn khắc ghi Võ Nguyên Giáp".

Anh Văn của đồng đội

Đây là ca khúc của nhạc sĩ Đào Hữu Thi, sáng tác năm 2012. Nhớ lại hoàn cảnh sáng tác, nhạc sĩ Đào Hữu Thi chia sẻ, mùa hè năm 2012, ông có cuộc hành trình thăm lại chiến trường xưa, vượt hàng ngàn cây số qua Trường Sơn, qua con đường 20 Quyết thắng - con đường đã một thời gian khổ, ác liệt máu lửa nhất. Tháng 3/1973, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã đến trọng điểm này kiểm tra, nghiên cứu và đề ra chiến lược, chiến thuật khai thông tuyến đường Đông và Tây Trường Sơn.

Những ca khúc ngợi ca Tướng Giáp - 4

Ca khúc Anh Văn của đồng đội

Hình ảnh rất cảm động mà cho đến bây giờ Đào Hữu Thi vẫn nhớ khi Đại tướng đến trọng điểm, các cô gái thanh niên xung phong đang mở đường, trực chiến họ đã khóc và nói với Đại Tướng rằng: “Thưa Đại Tướng, ở đây ác liệt lắm, Đại Tướng đi nhanh lên!”. Những tình cảm đó khiến Đại Tướng rất xúc động. Một vị đại tướng duy nhất trên thế giới mà từ tướng lĩnh đến binh nhì họ đều gọi với cái tên thân mật là Anh Văn – Anh cả của Quân đội.

Bởi đây là một nhân vật kiệt xuất, đã nói đến nhân vật lịch sử thì không thể nào viết nửa chừng, viết thế nào để từ đầu đến cuối tác phẩm phải  khái quát được tinh thần, bản chất, tính anh hùng khí phách của một vị tướng. Vì vậy, lời bài hát của nhạc sĩ Đào Hữu Thi có câu là “Cả cuộc đời dâng trọn nước non. Đã vượt lên những tháng năm dẫu thăng trầm lịch sử”… “Dấu chân anh giăng khắp mọi chiến trường..” là vì thế.

Những ca khúc ngợi ca Tướng Giáp - 5

Bản nhạc ca khúc Anh Văn của đồng đội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN