Khánh Ly, Bằng Kiều được hát tại VN

"Cục NTBD đã ký giấy phép đồng ý cho ca sĩ Khánh Ly và Bằng Kiều về Việt Nam biểu diễn từ giờ cho đến hết tháng 12", ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng phòng Quản lý biểu diễn và băng đĩa (Cục NTBD) cho biết.

Theo ông Thành Nhân, để cấp phép số 691/NTBD-PQ cho Khánh Ly và Bằng Kiều về nước biểu diễn, các cơ quan quản lý đã phối hợp cùng nhau và cân nhắc rất kỹ mới đưa ra quyết định này. Hơn nữa, các ca khúc mà hai ca sỹ này thể hiện cũng sẽ được kiểm duyệt kỹ lưỡng, được thẩm định và quản lý chặt chẽ.

"Giấy xin cấp phép của Khánh Ly và Bằng Kiều có hiệu lực từ giờ đến hết tháng 12. Sau đó, hai ca sỹ này muốn biểu diễn tiếp ở Việt Nam thì phải tiếp tục xin cấp phép lại cũng như việc các cơ quan chức năng cân nhắc, xem xét mới đưa ra quyết định", ông Thành Nhân nói thêm.

Khánh Ly, Bằng Kiều được hát tại VN - 1

Khánh Ly nổi tiếng với những ca khúc của Trịnh Công Sơn

Khi được hỏi, tại sao chỉ cấp phép cho Khánh Ly và Bằng Kiều về Việt Nam biểu diễn chỉ trong hạn thời gian từ giờ đến hết tháng 12, ông Thành Nhân cho biết: Chúng tôi phải làm như thế. Bởi tuỳ vào các chương trình biểu diễn, phía Khánh Ly và Bằng Kiều xin cấp phép đến đâu, Cục thấy thực thi và đúng pháp luật thì  cho cấp phép đến đó".

Bên cạnh đó, ông Thành Nhân nhấn mạnh: "Chúng tôi đều tạo điều kiện và làm việc trên phương diện hợp lý, công bằng cho nghệ sĩ chứ không khắt khe gì".

Khánh Ly, Bằng Kiều được hát tại VN - 2

Fan yêu giọng ca Bằng Kiều đang rất háo hức chờ ngày được thấy anh trên sân khấu quê nhà

Lần về Việt Nam biểu diễn này, khán giả quê nhà lần đầu tiên được gặp lại Khánh Ly sau hơn 30 năm xa quê. Đây cũng là dịp kỷ niệm 50 năm ngày Khánh Ly bước chân vào con đường ca hát (11/1962 -11/2012).

Được biết, nếu không có gì thay đổi thì Bằng Kiều sẽ hội ngộ các khán giả TP.HCM  vào ngày 26/10 và 2 ngày sau đó (28/10) anh sẽ ra Hà Nội để đứng chung sân khấu với hai diva nhạc Việt là Mỹ Linh và Hồng Nhung.

Còn những đêm nhạc của Khánh Ly sẽ diễn ra vào tháng 11 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM, với sự tham gia của những khách mời: Elvis Phương, Tuấn Ngọc và Hà Anh Tuấn. Những đêm nhạc này có khoảng 28 ca khúc được chọn thể hiện, hầu hết đều đã được phổ biến tại Việt Nam.

Được biết, đơn vị tổ chức các đêm nhạc là Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao. Tuy nhiên, khi được hỏi về lịch trình các đêm nhạc của Khánh Ly, phía công ty  này vẫn từ chối cung cấp với lý do chưa có lịch cụ thể, khi nào có sẽ thông báo sau.

Nói thêm về Khánh Ly. Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, sinh ngày 6 tháng 3 năm 1945 tại Hà Nội, cũng có khi cô lấy tên Phạm Thị Lệ Mai theo họ Phạm của người cha dượng. Năm 1954, Lệ Mai theo mẹ di cư vào miền Nam.

Khi còn ở Hà Nội, dù chưa tới 9 tuổi, Khánh Ly đã tham dự một cuộc thi hát với bài Thơ Ngây của nhạc sĩ Anh Việt nhưng không được giải gì. Cuối năm 1956, mới 11 tuổi, Khánh Ly một mình đi nhờ xe chở rau từ Đà Lạt về Sài Gòn tham dự cuộc thi tuyển lựa ca sĩ nhi đồng do đài Pháp Á tổ chức tại rạp Norodom. Lệ Mai hát bài Ngày Trở Về của nhạc sĩ Phạm Duy và đoạt giải nhì, sau "thần đồng" Quốc Thắng.

Năm 1962, Khánh Ly thực sự bước chân vào sự nghiệp ca hát, cô hát cho phòng trà Anh Vũ trên đường Bùi Viện, Sài Gòn. Cuối năm đó cô chuyển lên sống tại Đà Lạt và hát cho các phòng trà ở đó. Năm 1964, Khánh Ly gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, lúc đó còn chưa nổi tiếng, ông mời cô về Sài Gòn biểu diễn. Lúc đó, vì không muốn rời Đà Lạt nên Khánh Ly từ chối lời đề nghị của người nhạc sĩ trẻ đó.

Năm 1967, do tình cờ cô gặp lại Trịnh Công Sơn tại Sài Gòn và từ đó, Khánh Ly cùng Trịnh Công Sơn đã trở thành một hiện tượng của tân nhạc Việt Nam.

Khánh Ly và Trịnh Công Sơn đã có những buổi trình diễn ngoài trời không công và không thù lao cho sinh viên tại Quán Văn (mà theo Khánh Ly, đó là một quán lá sơ sài dựng trên một nền gạch đổ nát) nằm trên bãi đất rộng sau trường Đại học Văn Khoa Sài Gòn. Họ tiếp tục trình diễn khắp nơi ở miền Nam Việt Nam, nhất là trong sân cỏ trường đại học, nơi Khánh Ly được mệnh danh là "Nữ Hoàng Chân Đất" hay "Nữ Hoàng Sân Cỏ". Khánh Ly chính là ca sĩ Việt Nam đầu tiên tổ chức sô (show) diễn riêng của mình.

Hiện nay Khánh Ly vẫn tiếp tục sự nghiệp ca hát của mình và là một diva (nữ ca sĩ được mến mộ) trụ cột của Trung tâm Thúy Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyệt Cát ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN