9 bản nhạc “phải nghe” của danh cầm Richard Clayderman

Cùng nghe 9 bản nhạc nổi tiếng trong số hơn 1300 tác phẩm đã thu âm của nghệ sỹ dương cầm nổi tiếng Richard Clayderman.

1. Someone Like You

Trong suốt 35 năm sự nghiệp, Richard Clayderman đã bán được nhiều đĩa hơn cả Bob Dylan, Coldplay, Adele, Jay Z và Lady Gaga (những nhân vật ăn khách thượng thừa trong giới nhạc Mỹ).

Tháng 10/2013, ông quyết định ra mắt album Romantique tập hợp 14 tác phẩm đa phần là những bản nhạc trong các bộ phim nổi tiếng như Spartacus, nhạc phim Les Miserables (Những Người Khốn Khổ), Câu chuyện miền Tây, Bản danh sách của Schindler, nhạc kịch Turandot.

Một số bản nhạc quen thuộc sẽ được chơi lại với phong cách mới như: Ballad pour Adeline, Someone like you, You raise me up. Someone like you là một bản nhạc nổi tiếng của Adele được ông trình diễn lại như thế.

Trong tour diễn ở Hà Nội ngày 23/8 tới đây, Richard sẽ trình diễn các bản nhạc trong MV mới này. (Nghe tại đây).

9 bản nhạc “phải nghe” của danh cầm Richard Clayderman - 1

Richard Clayderman nổi tiếng từ khi mới 23 tuổi với bản Ballade pour Adeline

2. Ballade pour Adeline

Trong một lần phỏng vấn năm 2012, khi được hỏi bản nhạc nào ông yêu thích nhất, “hoàng tử dương cầm” thừa nhận đó là Ballade Pour Adeline. “Trong bất cứ buổi hòa nhạc nào (trong cả đời), tôi đều trình diễn bản nhạc này. Nó giống như thương hiệu của tôi. Thậm chí người ta sẽ bực bội nếu tôi không chơi bản này.”

Ra mắt năm 1976, Ballade Pour Adeline lập tức đưa tên tuổi Richard Clayderman trở thành nghệ sỹ dương cầm vĩ đại nhất. Tính đến nay, bản nhạc nổi tiếng nhất này đã bán được 34 triệu bản ở hơn 38 quốc gia.

9 bản nhạc “phải nghe” của danh cầm Richard Clayderman - 2

Ballade pour Adeline cũng là tác phẩm Richard Clayderman chơi trong bất kỳ buổi hòa nhạc nào

Trong tất cả những lần biểu diễn bản nhạc này, chỉ duy nhất một lần danh cầm "thất bại". Đó là khi ông được mời trình diễn ở công viên London vào tháng 2/2013 nhằm kích thích sinh sản cho loài rùa, tránh nguy cơ bị tuyệt chủng.

Nhưng rồi, ông đã không thành công trong việc khiến cụ rùa 70 tuổi Dirk đến từ quần đảo Galapagos "thân mật" với 3 bạn rùa đồng hành. 

Ballade pour Adeline bản thu năm 2013

3. Mariage d’Amour

Mariage d’Amour nghĩa là “cuộc hôn nhân đến từ tình yêu”. Tên tiếng Anh của bản nhạc là Wedding in dream (đám cưới trong mơ). Bản nhạc này có phong cách lãng mạn phảng phất chút tâm sư da diết. Đây cũng là phong cách khá đặc trưng của Richard Clayderman. (Nghe tại đây)

4. Spirit of Romance

Bản nhạc có những giai điệu vui tươi réo rắt này từng được dùng làm nhạc nền của vô số chương trình phát thanh và truyền hình Việt Nam những năm 90 và đầu thập niên 2000. Rất nhiều tác phẩmcủa Richard Clayderman đã được sử dụng làm nhạc hiệu hoặc nhạc nền trên truyền hình và phát thanh Việt Nam. (Nghe tại đây)

9 bản nhạc “phải nghe” của danh cầm Richard Clayderman - 3

Hoàng tử dương cầm khiến người hâm mộ say mê từng nốt nhạc

5. A comme Amour

Những tác phẩm nổi tiếng như Mariage d’Amour, A comme Amour, hay Bllade pour Adeline, I have a dream… đã trở thành bài tập vỡ lòng cho nhiều thế hệ người học đàn piano và keyboard (hay còn được gọi là đàn organ) ở Việt Nam. (Nghe tại đây)

6. Je t’aime

Je t’aime là bản nhạc nổi tiếng thuộc trong  Paris In Love - album này được đánh giá truyền tải được cái hồn của những nét trữ tình Pháp. Đây cũng là album thường xuyên được nhiều người tìm kiếm trên mạng như tuyển tập các bản nhạc hay nhất của Richard Clayderman, cùng với Amour, A Romantic Christmas, Plays Love Songs of the World, và Romantic America.

Bản nhạc cũng từng rất thịnh hành tại Việt Nam vào những năm 90 và hiện nay một số quán cafe thỉnh vẫn thường xuyên xuất hiện những giai điệu gợi cảm xúc này. (Nghe tại đây)

9 bản nhạc “phải nghe” của danh cầm Richard Clayderman - 4

Je t’aime là một bản nhạc về Pháp lãng mạn

7. A Time for Us

A Time for Us là bản phối lại theo phong cách ngọt ngào và trữ tình của bản nhạc cùng tên trong bộ phim Romeo & Juliet. Đây cũng là một bản nhạc phổ biến thuộc thể loại những bản dương cầm Richard Clayderman phối lại nhạc có lời  như Yesterday, The sound of silence, Memory, A time for us hay Winter sonata...

Tờ Telegraph cho biết, châu Á, đặc biệt Nhật Bản rất thích những bản nhạc này phối lại này của nghệ sỹ biểu diễn Pháp. (Nghe tại đây)

8. Autumn Leaves (Lá thu)

Cùng với nhiều bản nhạc tình “bất hủ”, Richard Clayderman cũng có những bản nhạc lấy chủ đề về thiên nhiên. Autumn Leaves mang lại phong vị dịu dàng du dương như thế. (Nghe tại đây)

9 bản nhạc “phải nghe” của danh cầm Richard Clayderman - 5

Richard Clayderman sẽ đến Hà Nội vào ngày 23/8 tới đây

9. Invisible love (Tình yêu vô hình)

Mặc dù các nốt nhạc không phức tạp nhưng Invisible lại mang đến cho người nghe một điệu buồn da diết khôn nguôi. Nhiều diễn đàn từng bình chọn bản nhạc này nằm trong số những bản nhạc buồn u uất nhất của ông.

Video bản nhạc Invisible love

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Tây ([Tên nguồn])
Richard Clayderman sang Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN