Trận đấu nổi bật

Xem thêm

West Ham United vs Brentford
Logo West Ham United - WHU West Ham United
-
Logo Brentford - BRE Brentford
-
Girona vs Rayo Vallecano
Logo Girona - GIR Girona
-
Logo Rayo Vallecano - RAY Rayo Vallecano
-
Quảng Nam vs Thể Công - Viettel
Logo Quảng Nam - QNA Quảng Nam
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Khánh Hòa vs LPBank Hoàng Anh Gia Lai
Logo Khánh Hòa - SAM Khánh Hòa
-
Logo LPBank Hoàng Anh Gia Lai - HGL LPBank Hoàng Anh Gia Lai
-
Công An Hà Nội vs Đông Á Thanh Hóa
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
Hải Phòng vs Sông Lam Nghệ An
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
AFC Bournemouth vs Leicester City
Logo AFC Bournemouth - BOU AFC Bournemouth
-
Logo Leicester City - LEI Leicester City
-
Blackburn Rovers vs Newcastle United
Logo Blackburn Rovers - BBR Blackburn Rovers
-
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
Luton Town vs Manchester City
Logo Luton Town - LUT Luton Town
-
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Thép Xanh Nam Định vs Hà Nội
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Becamex Bình Dương vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Logo Becamex Bình Dương - BBD Becamex Bình Dương
-
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
TP Hồ Chí Minh vs MerryLand Quy Nhơn Bình Định
Logo TP Hồ Chí Minh - HCM TP Hồ Chí Minh
-
Logo MerryLand Quy Nhơn Bình Định - BIN MerryLand Quy Nhơn Bình Định
-
Chelsea vs Leeds United
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Logo Leeds United - LEE Leeds United
-
Nottingham Forest vs Manchester United
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Inter Milan vs Atalanta
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Logo Atalanta - ATA Atalanta
-
Liverpool vs Southampton
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo Southampton - SOU Southampton
-

Sợ hãi làm gì, Arsenal?

Hầu hết các CĐV Arsenal đều thất vọng vì đội bóng họ yêu không thể xếp đầu bảng và có thể bắt phải một lá thăm rất khó ở vòng 1/8 Champions League, nhưng lo lắng và sợ hãi vào lúc này có ý nghĩa gì?

Arsenal đã thua trong một trận  đấu mà họ chỉ cần hòa là bảo toàn ngôi đầu: Napoli không những phải vượt qua cách biệt 3 điểm, mà còn thua xa về hiệu số trước khi trận gặp Arsenal diễn ra. Đội bóng của HLV Arsene Wenger có quyền chọn lựa, nhưng họ đã chọn cách tệ nhất.

Lý do có thể là trận gặp Man City vào cuối tuần: Chúng ta đã thấy Arsenal triển khai một lối chơi nửa vời, tấn công không ra tấn công và phòng ngự không ra phòng ngự. Họ nửa muốn lao lên như thường thấy và giật lấy ngôi đầu bằng toàn bộ sức lực, nửa muốn cầm chừng để có thể đủ vững vàng bước vào chuyến làm khách khó khăn đến Etihad.

Đó có lẽ không phải “sở trường” của Arsenal. Chúng ta đã nhìn thấy họ lúng túng đến thế nào với bài toán phân chia sức lực ở mùa trước: Arsenal chỉ đứng nhì bảng ở bảng đấu khá dễ có Schalke, Montpellier và Olympiakos, sau đó thua Bayern, đội vô địch vào cuối mùa. Điều tương tự đã từng diễn ra ở mùa 2010-2011: Arsenal chỉ về nhì bảng đấu có Shakhtar, Braga và Partizan Belgrade, để rồi bắt phải lá thăm Barcelona ở vòng 1/8 và dừng bước.

Càng tính toán nhiều càng dở, đó là Arsenal. Chơi với tâm thế không còn gì để mất dường như mới là “môi trường” để họ phát huy toàn bộ sức mạnh. Mùa này, họ đã bùng nổ dữ dội sau trận mở màn thua thảm 1-3 trước Aston Villa. Khi họ rơi vào bảng tử thần trong bối cảnh lực lượng sứt mẻ và niềm tin xuống thấp, ít ai nghĩ rằng Arsenal có thể vượt qua bảng đấu ấy, đừng nói là đứng ở ngôi đầu. Thế nên, thậm chí có thể cho rằng, vượt qua vòng bảng với ngôi nhì còn là một thành công của Arsenal.

Hãy nhìn đội bóng này trong suốt 8 năm trắng tay vừa qua: Nghịch cảnh giống như một loại thuốc gây nghiện của họ. Arsenal từ bỏ việc vung tiền ra để tăng cường lực lượng, trong bối cảnh các đội nhà giàu mọc lên như nấm. Arsenal luôn tấn công, bất chấp không đủ sức mạnh để áp chế các đối thủ. Arsenal luôn phải hứng chịu chỉ trích vì sự bảo thủ ấy, nhưng họ không thay đổi.

Đó dường như là điều kích thích Arsenal lẫn các CĐV của họ nhất: Đội bóng này phải bị đẩy vào tình thế chống lại cả thế giới mới có thể chơi hết sức mình. Họ khó có thể chơi hay nếu ở vào tình thế dùng dằng, phải tính toán quá nhiều, hoặc quá… thuận lợi.

Sợ hãi làm gì, Arsenal? - 1

Arsenal sẽ phải đối mặt nhiều thử thách ở vòng knock-out

Arsenal phải luôn là chính mình

Trận thua Napoli khá dễ dàng vừa qua là lúc mà Arsenal không phải là chính mình: Họ đá với Napoli mà nghĩ về Man City. Họ không tập trung vào hiện tại, mà lo lắng quá nhiều cho tương lai. Họ đã có thứ để mất, và họ không còn chơi bóng hồn nhiên, tận hiến như quãng thời gian vừa qua nữa.

Nhưng có thể là sai lầm của ngày hôm nay lại là lý do cho kỳ tích của ngày mai. Thay vì chạm mặt một trong những Milan, Zenit St Petersburg, Schalke 04, Olympiakos, Galatasaray và Bayer Leverkusen, Arsenal sẽ gặp Bayern Munich, Real Madrid, Paris Saint-Germain, Atletico Madrid hoặc Barcelona. Đó có thể là một lần nén lò xo nữa, để đội bóng này có thể bung phá thêm một lần, như những gì đã diễn ra từ đầu mùa đến giờ.

Có lẽ là các CĐV Arsenal không hẳn thất vọng vì đội bóng của họ sẽ phải gặp một đối thủ sừng sỏ ở vòng knock-out. Quan trọng hơn, Arsenal đã thua trong một trận đấu không phải là chính mình: Nếu đó là một Arsenal tận hiến và có phần ngây thơ như cũ, các CĐV của họ có lẽ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Giờ thì phía trước Arsenal sẽ là một con đường mà họ phải vượt qua với tâm thế không còn gì để mất, không phải với tâm lý tính toán so đo như những gì đã đẩy họ vào tình thế này.

Nhưng đó là những gì các CĐV Arsenal cần: Không biết sợ hãi. Chiến thắng để làm gì, nếu anh không thể là chính mình?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm An ([Tên nguồn])
Tranh luận cùng Phạm An Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN