Trận đấu nổi bật

Xem thêm

West Ham United vs Brentford
Logo West Ham United - WHU West Ham United
-
Logo Brentford - BRE Brentford
-
Girona vs Rayo Vallecano
Logo Girona - GIR Girona
-
Logo Rayo Vallecano - RAY Rayo Vallecano
-
Quảng Nam vs Thể Công - Viettel
Logo Quảng Nam - QNA Quảng Nam
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Khánh Hòa vs LPBank Hoàng Anh Gia Lai
Logo Khánh Hòa - SAM Khánh Hòa
-
Logo LPBank Hoàng Anh Gia Lai - HGL LPBank Hoàng Anh Gia Lai
-
Công An Hà Nội vs Đông Á Thanh Hóa
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
Hải Phòng vs Sông Lam Nghệ An
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
AFC Bournemouth vs Leicester City
Logo AFC Bournemouth - BOU AFC Bournemouth
-
Logo Leicester City - LEI Leicester City
-
Blackburn Rovers vs Newcastle United
Logo Blackburn Rovers - BBR Blackburn Rovers
-
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
Luton Town vs Manchester City
Logo Luton Town - LUT Luton Town
-
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Thép Xanh Nam Định vs Hà Nội
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Becamex Bình Dương vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Logo Becamex Bình Dương - BBD Becamex Bình Dương
-
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
TP Hồ Chí Minh vs MerryLand Quy Nhơn Bình Định
Logo TP Hồ Chí Minh - HCM TP Hồ Chí Minh
-
Logo MerryLand Quy Nhơn Bình Định - BIN MerryLand Quy Nhơn Bình Định
-
Chelsea vs Leeds United
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Logo Leeds United - LEE Leeds United
-
Nottingham Forest vs Manchester United
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Inter Milan vs Atalanta
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Logo Atalanta - ATA Atalanta
-
Liverpool vs Southampton
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo Southampton - SOU Southampton
-

Nghe bầu Đức kể chuyện nuôi “gà nòi” U19

Theo bầu Đức, khi nào lứa “gà nòi” của ông (như lứa tuyển thủ ở đội U19 quốc gia) giúp bóng đá Việt Nam “lên đỉnh” Đông Nam Á thì mới…sướng.

“Năm 2006, tôi sang bên Anh gặp ông Arsene Wenger, tôi đặt vấn đề về việc Arsenal giúp HAGL có cơ hội giao lưu với đội bóng của ông ấy. Nhưng ông Wenger đã chửi thẳng vào mặt tôi rằng: Các ông mà đá đấm gì? Tốt nhất các ông nên về thành lập Học viện bóng đá rồi tôi sẽ giúp. Đó là lý do tại sao có Học viện HAGL Arsenal JMG. Và lúc bấy giờ, khi tôi tiết lộ thông tin về việc thành lập Học viện thì rất nhiều ý kiến cho rằng tôi lại nổ nữa. Nhưng rồi tôi vẫn quyết chặt rừng cao su mở Học viện bóng đá”, bầu Đức mở đầu câu chuyện với giới truyền thông trong buổi Lễ công bố đối tác Nutifood là nhà tài trợ dinh dưỡng toàn diện cho Học viện HAGL Arsenal JMG từ 2013 đến 2017 diễn ra chiều qua (30/9).

Theo bầu Đức, một lý do khác khiến ông quyết tâm xây Học viện HAGL Arsenal JMG là để ‘trả thù’ bóng đá Thái Lan ở đấu trường khu vực: “Ngoài ra, trong quá khứ thì mỗi lần bóng đá Việt Nam chúng ta gặp các ĐT của Thái Lan đều có chung một cảm giác run sợ. Chính tôi cũng theo dõi nhiều kỳ SEA Games, chứng kiến nhiều trận thua đậm của ĐT Việt Nam trước người Thái. Và hơn nữa, chúng ta đã không biết bao nhiêu lần lỡ hẹn với HCV SEA Games vì thua người Thái, đó là lý do tại sao tôi quyết xây dựng cho mình được một học viện bóng đá để ‘trả thù’ người Thái.”

Nghe bầu Đức kể chuyện nuôi “gà nòi” U19 - 1

Lứa cầu thủ U19 của HAGL-Arsenal JMG là tương lai BĐVN

“Có thể nói, tôi rất hậm hực với Thái Lan, nhưng ngược lại rất thích các cầu thủ Thái Lan. Mọi người để ý từ năm 2004, cứ ngôi sao nào của bóng đá Thái Lan nổi lên là tôi ‘hốt’ về HAGL. Đến giai đoạn này thì thực sự Thái Lan đã hết ngôi sao rồi, mà nếu có ngôi sao nào mới thì tôi cũng ‘hốt’ tiếp. Như vậy, có thể nói tôi đã phần nào ‘trả thù’ được bóng đá Thái Lan. Nhưng riêng SEA Games thì chưa thể ‘trả thù’ được. Nên đó là một trong những lý do mà tôi muốn đào tạo nên những lứa cầu thủ giỏi cùng với một số lò đào tạo khác nữa Việt Nam không khó để chinh phục giải vô địch Đông Nam Á. Và tôi hay nói rằng khi nào chúng ta thắng Thái Lan bằng năng lực thực sự chứ không phải nhờ vào may mắn thì khi đó mới ‘sướng’. Và rõ ràng U19 của chúng ta đã làm được điều đó một cách cực kỳ đơn giản. Vì vậy, tôi hy vọng lứa cầu thủ này sẽ làm nên chuyện sau 4 năm nữa…”, bầu Đức tin rằng lứa “gà nòi” U19 này sẽ giúp bóng đá Việt Nam lên đỉnh Đông Nam Á trong 4 năm nữa.

“Tôi thấy tự hào khi các cháu không chỉ được huấn luyện để trở thành một cầu thủ đá bóng giỏi mà các cháu còn được học tập văn hóa, ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp và quan trọng nhất là các cháu luôn biết tôn trọng đối thủ trên sân. Một trong những tiêu chí đào tạo quan trọng nhất của chúng tôi, đó là trong tương lai họ không thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp thì cũng thành người. Tôi thì không dạy bóng đá được, mà chỉ thỉnh thoảng dạy mấy câu về chuẩn mực đạo đức. Như ở giải vô địch U19 Đông Nam Á vừa rồi, khi các cháu bị đội bạn “chặt chém” đến 30 lần trong một trận đấu nhưng không một lời kêu than, không một lần trả đũa. Có thể nói, các cháu làm được điều đó là do công của tôi. Đặc biệt, tôi tuyệt đối cấm các cháu tự cho mình là ngôi sao và tôi tự tin làm được điều đó. Bởi cái cốt lõi của việc cầu thủ mình bị hư là do bệnh ngôi sao”, ông Ba Đức tin “báu vật” nhà mình không bao giờ mắc bệnh sao hay…mất dạy.

Nghe bầu Đức kể chuyện nuôi “gà nòi” U19 - 2

Bầu Đức rất tự hào về lứa cầu thủ trẻ của mình

Bầu Đức đã kêu gọi sự ủng hộ của VFF, các đơn vị khác cùng chung tay với  HAGL để bóng đá Việt Nam vô địch Đông Nam Á: “Tuy vậy, đây là lần đầu tiên các cháu thi đấu ở giải chính thức, chúng ta không nên đặt quá nhiều áp lực cho các cháu. Đến tháng 6/2014 thì khóa đầu tiên mới tốt nghiệp và sau đó chúng tôi mới thực hiện quy trình để các cháu nâng cao thể hình, thể lực. Tôi hy vọng 2 năm sau các cháu sẽ thực sự trưởng thành và có sự khác biệt. Hôm nay, có anh Lê Hùng Dũng – Phó chủ tịch thường trực VFF ngồi đây, tôi cũng nói luôn rằng Liên đoàn phải làm sao đó để ủng hộ và phối hợp với HAGL. HAGL sẵn sàng bỏ kinh phí miễn sao cho Việt Nam chúng ta vô địch Đông Nam Á là ‘sướng’ rồi. Biết đâu nay mai anh Dũng trúng cử chức Chủ tịch VFF thì càng ‘sướng’ hơn nữa. Bởi sau 6-7 năm đào tạo, không đơn giản chút nào. Suốt thời gian qua, bản thân tôi đi liền 7 năm, thậm chí không ai hỏi han, không ai động viên và cũng không có một đồng nào tài trợ.”

“Tóm lại, chúng tôi vẫn chưa được cho mình quyền được ăn mừng ở thời điểm này. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư cho các cháu, tiếp tục cho các cháu học và cho các cháu đi tập huấn nhiều hơn nữa ở nước ngoài để có cơ hội cọ xát nhiều hơn. Tôi cũng hy vọng Liên đoàn sẽ hỗ trợ chúng tôi nhiều hơn trong 2 năm tới để tập trung cho SEA Games 2015 ngay từ bây giờ thì tôi nghĩ chúng ta không quá khó để hoàn thành giấc mơ vàng. Chứ không thể chờ đến tháng 12/2015 đá mà tháng 8 mới tập trung thì không ăn thua”, ông chủ của CLB HAGL nhận định.

Theo bầu Đức, bóng đá Việt Nam muốn vô địch SEA Games 2015 thì phải lên kế hoạch dài hơi ngay từ bây giờ. Những chuyện ông Đức kể, có những điều không mới, nhưng nhìn lại người ta dấy lên những hy vọng về một lứa cầu thủ trẻ đầy hứa hẹn của bóng đá nước nhà.

Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng: Bóng đá Việt Nam sẽ có tên trên bản đồ bóng đá thế giới

“Trong chuyến du đấu của Arsenal tại Việt Nam hồi giữa tháng 7, ông Wenger có nói với tôi rằng ông ấy hết sức bất ngờ và khâm phục đội trẻ của HAGL đã thắng được đội trẻ của Arsenal ngay tại London. Và sau trận đấu ấy, ông Wenger cũng tin rằng rồi bóng đá Việt Nam sẽ có tên trên bản đồ bóng đá thế giới. Tôi nghe thấy vậy thì mừng và tự hào lắm. Tôi cũng cho rằng bóng đá Việt Nam chưa bao giờ có được thế hệ cầu thủ được đào tạo tốt cả về chuyên môn lẫn đạo đức đến như vậy. Và chưa bao giờ tôi nhìn thấy được tương lai bóng đá Việt Nam rực rỡ như bây giờ. Vậy nên, VFF phải nói lời cảm ơn đến anh Đoàn Nguyễn Đức, người đã chịu bao nhiêu tai tiếng, vượt qua dư luận, đầu tư một số tiền khá lớn để tạo nên một thế hệ tương lai bóng đá Việt Nam tốt như bây giờ.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bài & ảnh: Thành Nam ([Tên nguồn])
HA.GL-Arsenal JMG: Gieo mầm hy vọng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN