Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Quảng Nam vs Thể Công - Viettel
Logo Quảng Nam - QNA Quảng Nam
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Khánh Hòa vs LPBank Hoàng Anh Gia Lai
Logo Khánh Hòa - SAM Khánh Hòa
-
Logo LPBank Hoàng Anh Gia Lai - HGL LPBank Hoàng Anh Gia Lai
-
Công An Hà Nội vs Đông Á Thanh Hóa
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
Hải Phòng vs Sông Lam Nghệ An
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
AFC Bournemouth vs Leicester City
Logo AFC Bournemouth - BOU AFC Bournemouth
-
Logo Leicester City - LEI Leicester City
-
Blackburn Rovers vs Newcastle United
Logo Blackburn Rovers - BBR Blackburn Rovers
-
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
Luton Town vs Manchester City
Logo Luton Town - LUT Luton Town
-
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Thép Xanh Nam Định vs Hà Nội
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Becamex Bình Dương vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Logo Becamex Bình Dương - BBD Becamex Bình Dương
-
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
TP Hồ Chí Minh vs MerryLand Quy Nhơn Bình Định
Logo TP Hồ Chí Minh - HCM TP Hồ Chí Minh
-
Logo MerryLand Quy Nhơn Bình Định - BIN MerryLand Quy Nhơn Bình Định
-
Chelsea vs Leeds United
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Logo Leeds United - LEE Leeds United
-
Nottingham Forest vs Manchester United
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Inter Milan vs Atalanta
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Logo Atalanta - ATA Atalanta
-
Liverpool vs Southampton
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo Southampton - SOU Southampton
-

Hội đồng HLV quốc gia kiểu bóng đá VN: Hư hư, ảo ảo

Trong khi ở Hà Nội đang diễn ra khóa HLV quốc tế thì ngôi nhà VFF lại say sưa với chuyện tìm người ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng HLV, sau khi ông Trần Quốc Tuấn chủ động xin rút.

Tại phiên họp ban chấp hành LĐBĐ VN, sau khi Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn rút lui khỏi chức danh Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, ông này liền đề nghị HLV Mai Đức Chung kế nhiệm. Trong khi đó bầu Đức lại tiến cử HLV Lê Thuỵ Hải...

Ông Hải khẳng định ngay sẽ không nhận lời nếu vẫn làm như cũ, bởi ông không muốn làm “bù nhìn” trong bộ máy mà người ta dựng mình lên chỉ để che chắn, chứ không phải để tận dụng chuyên môn và chất xám của một người từng lăn lộn với công tác huấn luyện. Trong khi đó HLV Mai Đức Chung vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức, dù trước đó HLV này bất ngờ rút lui khỏi vị trí Giám đốc kỹ thuật của B. Bình Dương và lập tức có thông tin ông Chung chuẩn bị làm “quan to”.

Việc người không có nghề, không biết nhiều về công tác huấn luyện nhận lời làm Chủ tịch Hội đồng HLV (và tiếp theo là chỉ định các cấp phó lẫn ủy viên) để hơn một năm qua của nhiệm kỳ VII cái hội đồng này chẳng họp, chẳng nghiên cứu khoa học, chẳng xem xét cân nhắc tổ chức và định hướng cho HLV khiến đội tuyển tan nát. Nay, sau thất bại nặng nề trước Thái Lan thì nhân vật VIP của VFF “bỏ của chạy lấy người”, rồi muốn đề cử ai thì đề cử khiến không khó để nhận ra cái Hội đồng HLV đang tồn tại này bát nháo như một cái chợ và chẳng có nguyên tắc gì cả.

Hội đồng HLV quốc gia kiểu bóng đá VN: Hư hư, ảo ảo - 1

Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn (trắng) rút lui khỏi chức danh Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia

Sâu xa hơn từ việc hình thành Hội đồng HLV ở nhiệm kỳ VII VFF đã không được tổ chức hoạt động theo đúng quy trình của nó. Có nghĩa là nếu làm đúng nguyên tắc thì Hội đồng HLV phải được thành lập từ Đại hội HLV để tìm nhóm người tài và uy tín trong hàng ngũ HLV và điều hành hoạt động Hội đồng HLV.

Đằng này nó lại được ông Chủ tịch VFF chỉ đích danh ông Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn, vốn đã giữ đến 14 chức danh lớn nhỏ ở trong nước và quốc tế. Nguy hiểm hơn là ông Tuấn không biết nhiều về công việc của Hội đồng HLV, nhưng ông vẫn nhận và tiếp tục chỉ thêm hai thành viên Nguyễn Sỹ Hiển và Lê Huỳnh Đức làm Phó Chủ tịch và làm Ủy viên Hội đồng HLV.

Một hội đồng quan trọng mang tính chiến lược và định hướng các vấn đề liên quan đến công tác huấn luyện của một hệ thống đội tuyển quốc gia, vậy mà họ cứ chỉ và chọn người theo cảm tính như thế mà không cần chuyên môn thì làm sao đội tuyển phát triển đúng hướng được?!.

Và hội đồng HLV nhiệm kỳ VII của VFF từ khi lập đến nay chẳng họp, cũng chẳng bao giờ ngồi lại để mổ xẻ vấn đề thuộc về công tác huấn luyện, hay tìm người huấn luyện cho đội tuyển. Thế nên mới có chuyện trong số hồ sơ VFF tìm HLV trưởng thì họ xem qua, rồi gút lại HLV Toshiya Miura chỉ vì ông thầy này người Nhật, được LĐBĐ Nhật giới thiệu và quan trọng nhất là được doanh nghiệp Nhật tài trợ.

Từ mối lợi về tài chính mà cái hội đồng ảo đã chọn người không qua những nguyên tắc nhất định.

Bây giờ, người đứng đầu cái hội đồng bỏ của chạy lấy người vì vướng bận đến 14 chức danh khác và nó lại được chỉ định cho người chưa sẵn sàng. Và nếu có được cái gật đầu nối theo thì một lần nữa Hội đồng HLV lại chạy theo cái vòng luẩn quẩn hư hư ảo ảo.

Khi được hỏi về việc hình thành Hội đồng HLV theo kiểu chỉ và trỏ trên, các HLV Việt Nam và những nhà chuyên môn cho biết đó là sự xúc phạm nặng nề vì họ lập hội đồng theo kiểu quen biết và giao việc kiểu “ai làm cũng được”.

Về nguyên tắc, hoạt động của Hội đồng HLV quốc gia là phải thông qua hội nghị các HLV quốc gia (ít nhất là các HLV kỳ cựu, các HLV những CLB V-League và hạng nhất). Từ đó sẽ có những góp ý và bầu chọn Hội đồng HLV quốc gia và hội đồng này sẽ tư vấn qua công tác chuyên môn lẫn phản biện những vấn đề cần kíp đối với việc thuê HLV đội tuyển lẫn định hướng về chiến lược cho HLV. Thế nhưng cả nhiệm kỳ VII, Hội đồng HLV đã tê liệt vì lập không đúng nguyên tắc và trao việc không đúng người.

Đã sai và bây giờ điều quan trọng nhất là VFF có dám sửa sai không, hay lại vẫn là theo vết xe đổ đó, nhưng kiếm người khác lên để “chịu đòn” trong cái “hội đồng bù nhìn”?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nguyên ([Tên nguồn])
Bình luận của Nguyễn Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN