Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Rennes vs Milan
Logo Rennes - REN Rennes
-
Logo Milan - MIL Milan
-
Toulouse vs Benfica
Logo Toulouse - TFC Toulouse
-
Logo Benfica - SLB Benfica
-
Roma vs Feyenoord
Logo Roma - ROM Roma
-
Logo Feyenoord - FEY Feyenoord
-
Olympique Marseille vs Shakhtar Donetsk
Logo Olympique Marseille - OM Olympique Marseille
-
Logo Shakhtar Donetsk - SHK Shakhtar Donetsk
-
Sparta Praha vs Galatasaray
Logo Sparta Praha - SPA Sparta Praha
-
Logo Galatasaray - GS Galatasaray
-
Manchester United vs Fulham
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Logo Fulham - FUL Fulham
-
Crystal Palace vs Burnley
Logo Crystal Palace - CRY Crystal Palace
-
Logo Burnley - BRN Burnley
-
Brighton & Hove Albion vs Everton
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
Logo Everton - EVE Everton
-
Aston Villa vs Nottingham Forest
Logo Aston Villa - AVL Aston Villa
-
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
AFC Bournemouth vs Manchester City
Logo AFC Bournemouth - BOU AFC Bournemouth
-
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Arsenal vs Newcastle United
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
Wolverhampton Wanderers vs Sheffield United
Logo Wolverhampton Wanderers - WOL Wolverhampton Wanderers
-
Logo Sheffield United - SHU Sheffield United
-
West Ham United vs Brentford
Logo West Ham United - WHU West Ham United
-
Logo Brentford - BRE Brentford
-

Câu chuyện bóng đá: Khủng hoảng lại... khỏe

Tình hình biến động chẳng biết ngày mai của các đại diện tại 2 giải đấu cao nhất Việt Nam là V.League và hạng Nhất đang khiến biết bao người làm bóng đá hoặc gắn bó với trái bóng điên đảo. Nhưng, chẳng phải ai cũng toàn những nỗi lo.

1. Mùa bóng 2013 là mùa giải ngắn bậc nhất trong lịch sử. Với chỉ 8 đội bóng, giải chỉ diễn ra trong vòng 14 vòng đấu, xấp xỉ một lượt đấu như truyền thống (12 đội, 22 vòng). Nhẩm tính, mang tiếng cả mùa giải nhưng các đội chỉ thi đấu khoảng 4 tháng, chưa kể những kỳ nghỉ nhường chỗ cho các đợt tập trung ĐTQG cũng như giữa giai đoạn. Quả thật, so với V.League thì mùa giải hạng Nhất ngắn ngủn. Tính liên tục hay đường trường nhắc đến mà cứ thấy hẫng hẫng làm sao ấy.

Thực tế, với rất nhiều cầu thủ một mùa giải ngắn như vậy là điều chẳng đặng đừng. Với họ, mùa giải 2013 là quãng đường vượt thác đầy gian khổ. Đầu tiên là vòng sơ loại. Chiếm được một suất, tức được có tên trong danh sách đăng ky, đã là một cuộc thanh lọc khóc liệt chẳng kém... thi Vietnam Idol, với hệ số chọi cao bậc nhất lịch sử. Mà chừng ấy đã là gì! Có được cái hợp đồng, rất nhiều anh em cầu thủ phải chấp nhận thỏa hiệp, từ giã thói quen mơ mộng bạc trăm, bạc tỷ và tạm hài lòng với những khoản tiền cứng nhiều hơn mềm. Đến cả V.League còn phải chấp nhận ký không tiền lót tay, hoặc lãnh lót tay theo tháng tùy theo cái “thái độ”, thì hạng Nhất có được tí tiền cứng đem về cất ở nhà càng khó. Đa phần đều xác định sống nhờ lương.

Mà, mùa giải ngắn như thế, giảm chỉ còn một nửa có nghĩa khoản thu nhập chính của anh em bị sụt rất nhiều. Giảm một trận, nghĩa là mất một cơ hội lãnh tiền thưởng. Rồi nữa, giải sụt xuống nửa số trận đồng nghĩa quãng thời gian ăn lương thi đấu (nhận trọn 100%) càng ít. Mùa 2013 may mà giải dời đi dời lại không xác định khiến nhiều CLB “lỡ” ký sớm từ hồi đầu năm nên anh em còn khỏe. Chứ như mùa 2014 tới, họ buộc phải làm quen với việc sẽ phải đợi. Đợi rất lâu và dài đằng đẵng, đợi từ ký hợp đồng đến đợi ăn lương. Tổng thu nhập sẽ giảm là điều chắc chắn.2. Nếu không có gì bất ngờ, hạng Nhất mùa giải 2014 sẽ chỉ khởi đầu từ tháng 3. Với tình hình đăng ký bùng nhùng như lúc này, khả năng số đội dự giải đấu này sẽ sụt giảm so với dự kiến là điều không bất ngờ. Đắk Lắk, Huế, Sana Khánh Hòa... đều chưa thể khẳng định 100% tương lai. Chẳng phải ai cũng “máu” và có sự chuẩn bị kỹ càng như F.Tây Ninh. Với viễn cảnh đó, một mùa giải ngắn ngủi nữa là điều rất khả thi.

Câu chuyện bóng đá: Khủng hoảng lại... khỏe - 1

Nhiều CLB gặp khó khăn

Và như thế, tình thế của những anh em chơi tại hạng Nhất sẽ càng khó khăn. Trước mắt, họ sẽ phải trải qua kiếp “sống trong sợ hãi”. Ngay từ khi mùa giải 2013 kết thúc, rất nhiều anh em tại hạng Nhất đã lập tức nháo nhào tìm bến đỗ (rút kinh nghiệm xương máu từ mùa giải 2013). Ai may mắn đang có đội sẽ tìm cách gia hạn. Thậm chí, rất nhiều cầu thủ V.League từ khi giải còn đang đá đã chủ động tìm bến đỗ ở hạng Nhất do thấy tương lai ở giải đấu cao nhất Việt Nam quá mịt mờ. XT.SG và K.KG “xả hàng” khiến tỷ lệ chọi đã cao càng cao hơn.

3. Trừ một số ngoại lệ hiếm hoi như Thế Anh, Huy Hoàng, Ngọc Thanh... sớm được XSKT.CT trải thảm đỏ để ngỏ hợp đồng mời chào, 90% anh em cầu thủ hạng Nhất sẽ phải chờ đợi. Đợi lễ tổng kết mùa giải, rồi đợi đại hội VFF (lại bị hoãn) để còn biết sẽ có “biến” gì xảy ra nữa không. Và giờ là đợi đến hết tháng 10, sau hạn đăng ký (và nộp tiền bảo lãnh). Mà chả biết nữa, sau đó có còn phải đợi gì nữa không bởi tính linh hoạt (và cả vin vào điều đó) của bóng đá Việt là điều đã trở thành đặc trưng.

Quan điểm chung của anh em cầu thủ hạng Nhất lúc này là trước tiên có chỗ cắm dùi đã, rồi mặc thời thế. Mùa giải ngắn đi thì sao chứ? Còn chưa biết nay mai đội bóng mình tính nhắm tới nó sẽ là thế nào. Giải thể, sống lay lắt hay nếu có tiền thì lại ưu tiên nhận một hai “anh V.League” nào hạ cánh xuống ngay vị trí mình đang giữ... tất cả đều có thể xảy ra.

Bởi thế mới có chuyện một số anh em cầu thủ hạng Nhất lúc này AQ với nhau theo kiểu “hạng Nhất mùa 2014 đá ít lại khỏe”. Như mùa 2013, một số anh em “nổ điểm” ở lượt về thấy thời gian nó “lạ” lắm. Quay qua quay lại, đá có vài trận đã thấy hết mùa giải rồi. Thôi thì, tính toán chi xa xôi, kiếm mảnh đất cắm dùi, rồi cứ ở nhà đá phủi. Giải đá ngắn đá dài thì cứ... thây kệ. Được đá và còn cửa kiếm tiền là vui rồi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiểu Bảo (thethaohcm.com.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN