Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Inter Milan vs Genoa
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Logo Genoa - GEN Genoa
-
Sheffield United vs Arsenal
Logo Sheffield United - SHU Sheffield United
-
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Osasuna vs Deportivo Alavés
Logo Osasuna - OSA Osasuna
-
Logo Deportivo Alavés - ALA Deportivo Alavés
-
Real Sociedad vs PSG
Logo Real Sociedad - RSO Real Sociedad
-
Logo PSG - PSG PSG
-
Bayern Munich vs Lazio
Logo Bayern Munich - FCB Bayern Munich
-
Logo Lazio - LAZ Lazio
-
Sporting CP vs Atalanta
Logo Sporting CP - SCP Sporting CP
-
Logo Atalanta - ATA Atalanta
-
Real Madrid vs RB Leipzig
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Logo RB Leipzig - RBL RB Leipzig
-
Manchester City vs Copenhagen
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Logo Copenhagen - FCK Copenhagen
-
Roma vs Brighton & Hove Albion
Logo Roma - ROM Roma
-
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
Sparta Praha vs Liverpool
Logo Sparta Praha - SPA Sparta Praha
-
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Qarabağ vs Bayer Leverkusen
Logo Qarabağ - QAR Qarabağ
-
Logo Bayer Leverkusen - LEV Bayer Leverkusen
-
Olympique Marseille vs Villarreal
Logo Olympique Marseille - OM Olympique Marseille
-
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Milan vs Slavia Praha
Logo Milan - MIL Milan
-
Logo Slavia Praha - SLA Slavia Praha
-
Freiburg vs West Ham United
Logo Freiburg - SCF Freiburg
-
Logo West Ham United - WHU West Ham United
-
Benfica vs Rangers
Logo Benfica - SLB Benfica
-
Logo Rangers - RAN Rangers
-

Bạo lực, trọng tài& tiếng chửi trong “làng Vi-lít”

Trong chương trình “Tiêu điểm”, Chủ tịch Hội cổ động viên Việt Nam (VFS) đã ví von về thực trạng V-League qua đoạn nhạc chế: “Từ ngày có em (V-League) về, nhà mình toàn tiếng chửi thề…”.

*Những hình ảnh xấu xí

Vòng 17, trên các sân cỏ toàn quốc nặng nề tiếng chửi thề ở một số sân bóng “ăn” rõ mồn một vào micro của các nhà đài. Chia sẻ với tôi về sự cố trên, một số phụ huynh bất bình chọn giải pháp tắt tivi, hoặc chuyển kênh vì không muốn con em mình bị “nhiễm” tiếng chửi và cả những hình ảnh xấu xí, bạo lực trên sân cỏ.

Bạo lực, trọng tài& tiếng chửi trong “làng Vi-lít” - 1

Pha vào bóng kinh hoàng của thủ môn Bửu Ngọc (Ảnh cắt từ clip VTV)

Vòng 17 V-League, tràn ngập hình ảnh và clip về pha vào bóng hủy diệt của thủ môn Bửu Ngọc (Cần Thơ) với cú phóng người đạp thẳng vào gối của Duy Long (Sài Gòn). Hình ảnh mà nhiều phụ huynh xem xong rồi đã thốt lên hai chữ “man rợ”. Thậm chí có những người có định hướng cho con em mình theo nghiệp bóng đá vì ảnh hưởng lứa U19 ngày nào và mới đây là đội tuyển U16 Việt Nam, nhưng sau pha bóng đấy đã tắt luôn ý định hướng cho con mình theo nghiệp bóng đá.

Sở dĩ tôi đề cập nhiều đến các phụ huynh vì thời gian gần đây những hình ảnh xấu xí trong làng bóng nội xảy ra liên tục và nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển bóng đá gắn với định hướng nghề nghiệp của các phụ huynh với con em mình.

Tiếc rằng khi người hâm mộ, các phụ huynh và những người thực sự lo cho nền bóng đá nước nhà cảm thấy bất an với mặt trái của làng bóng nội thì những người có trách nhiệm cao nhất vẫn cứ bình tâm đối phó với dư luận.

Chưa một mùa bóng nào mà có nhiều biến cố xảy ra từ thượng tầng xuống đến phần thấp nhất của sân cỏ. Từ chuyện hai ông Chủ và Phó Chủ tịch VFF bị tố cáo nhận hối lộ, thậm chí là người tố còn đưa đến cả AFC, FIFA, đến chuyện các lãnh đạo VFF tố và bêu xấu nhau trên mặt báo… 

Giờ thì sang đến chuyện cả làng bóng bỗng rầm rộ tăng đột biến số bàn thắng vào mùa Euro 2016, còn chuyên môn thì đi xuống trầm trọng cùng những diễn viên sân cỏ. 

Chưa hết, chuyện khán giả tẩy chay không đến sân sau những trận đấu có mùi và bị chính các thượng đế kết luận là bán độ; chuyện các trọng tài quên thẻ; chuyện HLV tố đội mình bị đánh hội đồng. Ngoài ra, dư luận bức xúc chuyện những ông vua sân cỏ vô cảm với hành vi bạo lực và các pha bóng hủy diệt; chuyện lãnh đạo đội bóng bình thản với hành vi hủy hoại đồng nghiệp của cầu thủ mình…

*Chỉ trích trọng tài mới chỉ là bề nổi

Giữa chuyện yếu kém trong công tác điều hành, hay chuyện nghiệp vụ yếu của đội ngũ trọng tài với thái độ vô trách nhiệm cần phải phân định rạch ròi. Bởi yếu thì có thể khắc phục, chứ việc vô trách nhiệm sẽ để lại những hệ quả vô cùng xấu.

Bạo lực, trọng tài& tiếng chửi trong “làng Vi-lít” - 2

CĐV Hải Phòng ném chai lọ vào tổ trọng tài (Ảnh cắt từ clip VTV)

Chỉ trích trọng tài Nguyễn Trọng Thư bình thản với pha bóng bạo lực mới chỉ là bề nổi của công tác trọng tài (Ông Thư mới bị “treo còi” 1 trận). Bởi ngay trong đợt tập huấn ở Đà Nẵng, Phó Chủ tịch HĐQT VPF Phạm Ngọc Viễn từng lên tiếng rằng ngay trong nội bộ lãnh đạo của Ban trọng tài còn không thống nhất với nhau thì lấy gì để các trọng tài thống nhất và nghiêm túc trong công việc.

Trách ông Mùi có hai con làm trọng tài sẽ khó công minh, hay trách ông Mùi tham ghế vừa làm Trưởng Ban trọng tài vừa ngồi ghế Phó Ban tổ chức lại vừa làm giám sát thì cũng cần phải lần ra phần gốc của vấn đề. 

Đó là nỗi lo về bệnh bè phái, bệnh ê kíp, bệnh quyền lợi nhóm trong và ngoài sân cỏ mà không khó để nhìn ra những nhà điều hành đang biến bóng đá Việt Nam thành làng bóng của riêng mình. Họ không sẵn sàng cho một nền bóng đá phát triển, bởi nếu giữ được tiêu chí đấy với lòng tự trọng thì người hâm mộ và giới chuyên môn không mệt mỏi chỉ ra căn bệnh mạn tính của cả làng bóng.

Nhân nói đến chuyện V-League trượt dài cùng một bộ máy, lại nhớ đến cái giải của Hội CĐV Việt Nam VFS tự đứng ra tổ chức dù không có kinh phí nhưng lại thành công mỹ mãn bởi những cái tâm của những người làm bóng đá không vụ lợi.

V-League không khá hơn nếu được thay bằng trọng tài ngoại, bởi đó chỉ là một biện pháp chữa cháy để tránh né dư luận.

V-League không bớt đi bạo lực nếu mức án đưa ra mạnh hơn bởi điều quan trọng là ý thức và công tác giáo dục cầu thủ ở các đội bóng và sự nghiêm khắc cần thiết của những nhà điều hành.

Làng bóng V-League vẫn trôi nổi và nguy hiểm hơn bao giờ hết khi đấy chính là nền tảng của một nền bóng đá với nhiều người và nhiều bộ phận điều hành không vì bóng đá.

Video tuyên bố án phạt cho Bửu Ngọc (Nguồn: VTV)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nguyên ([Tên nguồn])
Bình luận của Nguyễn Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN