Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Quảng Nam vs Thể Công - Viettel
Logo Quảng Nam - QNA Quảng Nam
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Khánh Hòa vs LPBank Hoàng Anh Gia Lai
Logo Khánh Hòa - SAM Khánh Hòa
-
Logo LPBank Hoàng Anh Gia Lai - HGL LPBank Hoàng Anh Gia Lai
-
Công An Hà Nội vs Đông Á Thanh Hóa
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
Hải Phòng vs Sông Lam Nghệ An
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
AFC Bournemouth vs Leicester City
Logo AFC Bournemouth - BOU AFC Bournemouth
-
Logo Leicester City - LEI Leicester City
-
Blackburn Rovers vs Newcastle United
Logo Blackburn Rovers - BBR Blackburn Rovers
-
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
Luton Town vs Manchester City
Logo Luton Town - LUT Luton Town
-
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Thép Xanh Nam Định vs Hà Nội
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Becamex Bình Dương vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Logo Becamex Bình Dương - BBD Becamex Bình Dương
-
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
TP Hồ Chí Minh vs MerryLand Quy Nhơn Bình Định
Logo TP Hồ Chí Minh - HCM TP Hồ Chí Minh
-
Logo MerryLand Quy Nhơn Bình Định - BIN MerryLand Quy Nhơn Bình Định
-
Chelsea vs Leeds United
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Logo Leeds United - LEE Leeds United
-
Nottingham Forest vs Manchester United
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Inter Milan vs Atalanta
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Logo Atalanta - ATA Atalanta
-
Liverpool vs Southampton
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo Southampton - SOU Southampton
-

Anh Đức, Công Vinh và chuyện sao gây tranh cãi ở ĐTVN

Câu chuyện Công Vinh “nói thay” Anh Đức khi từ chối đội tuyển đã gây ồn ào không ít trong dư luận.

Nói như chuyên gia bóng đá Vũ Tiến Thành là có những cầu thủ họ từ chối đội tuyển vì không còn khát khao cũng đúng mà vì những vấn đề hậu trường cũng không sai…

Trước Anh Đức, Tấn Tài từng tuyên bố chia tay đội tuyển để tập trung cống hiến cho CLB do tuổi tác khó có thể đảm đương được ở nhiều sân chơi. Và cũng nên tôn trọng Tấn Tài khi cầu thủ này đã vào tuổi “lão tướng” và biết sức lực lẫn khả năng cống hiến của mình có hạn.

Anh Đức, Công Vinh và chuyện sao gây tranh cãi ở ĐTVN - 1

Anh Đức được nhận QBV 2015

Hết khát khao, hay sợ lên đội tuyển?

Trong chương trình bình luận bóng đá, chuyên gia bóng đá Vũ Tiến Thành từng chia sẻ rất thật về những vấn đề ở đội tuyển mà giai đoạn anh làm trợ lý đã vấp phải. Đó là sau Tiger Cup 2000, HLV Riedl đã chia sẻ cùng ban huấn luyện về thất bại của đội tuyển là do ban huấn luyện đã không đủ khả năng để đọc và giải quyết những vấn đề trong nội bộ đội tuyển và ở phòng thay đồ.

Đó là giải đấu mà thủ môn Võ Văn Hạnh bước ra sân trận đầu tiên trong đời tuyển thủ của mình và sau đó thề không bao giờ trở lại đội tuyển. Trận tranh HCĐ trước Malaysia mà đội tuyển Việt Nam đã thua đậm 0-3 ngay từ hiệp 1 khi Hạnh lần đầu bắt chính thức thay Minh Quang.

Dù cứu được nhiều tình huống nhưng Hạnh luôn phải trong thế mặt đối mặt bởi hàng thủ lỏng lẻo như xả cửa. Sau này chính Hạnh thừa nhận anh không sợ thua, không sợ thủng lưới, nhưng cái cách người lớn để anh phải chịu trận khiến anh thất vọng về đội tuyển.

Cũng ở giải đấu đấy, HLV Vũ Tiến Thành chia sẻ điều mà ông Riedl từng nhìn ra và cũng từng nhận lỗi với các trợ lý của mình, đó là để phòng thay đồ luôn râm ran lẫn bất an, còn cầu thủ ra sân như chọn người để chuyền bóng.

Ông thừa nhận Huỳnh Đức ở tuyến trên luôn chạy chỗ và chọn vị trí tốt, nhưng Hồng Sơn lại như không chuyền bóng cho Đức mà lại chọn Công Tuyền để thảy banh. Ông cũng thừa nhận những điều Minh Hiếu viết nhật ký và được đăng báo là không sai, nhưng là tuyển thủ ở trong đội tuyển càng không được công khai chuyện đấy với công luận.

Kể những câu chuyện trên, chuyên gia Vũ Tiến Thành khẳng định: Có những cầu thủ lên đội tuyển rồi cứ ngồi dự bị, hoặc không thấy mình được trọng dụng nên nản và từ đó mất luôn sự khát khao cống hiến cho đội tuyển là có thật.

Anh Đức không lên tuyển vì biết Quả bóng vàng không có cửa?

Trường hợp của Anh Đức với danh hiệu Quả bóng vàng cũng rất đặc biệt. Anh là cầu thủ duy nhất đạt danh hiệu cao quý trên trong một mùa bóng mà anh không đóng góp cho đội tuyển. Nói đúng hơn là thời điểm ấy HLV Miura đã không dành suất cho Đức, dù cầu thủ này thi đấu rất tốt trong màu áo B. Bình Dương.

Anh Đức có những lúc được gọi lên đội tuyển, nhưng ở đấy Đức gần như không có chỗ chính thức khi cứ là cái bóng của Công Vinh và nhiều cầu thủ khác. Anh Đức thuộc dạng cầu thủ rất thành công ở CLB từ đội hạng Nhất Khải Hoàn, đến Bưu Điện, rồi Ngân hàng Đông Á và B. Bình Dương.

Chuyên gia bóng đá Vũ Tiến Thành từng kể lại có lần anh theo đội Ngân hàng Đông Á và đã phải về Bình Dương xin cho Anh Đức về đá đội của mình, do ở Bình Dương thời điểm đấy Đức không có chỗ. Chuyên gia này chia sẻ tính cách của Anh Đức rất lành, không phe phái và cũng ít đấu tranh nên các thầy xếp ở đâu thì đá đó.

Anh Đức, Công Vinh và chuyện sao gây tranh cãi ở ĐTVN - 2

HLV Hữu Thắng 

Lên đội tuyển Anh Đức cũng thế, lầm lũi theo kiểu cho thì đá không cho thì thôi, còn tập cứ bao nhiêu giáo án “nuốt” bấy nhiêu. Ông Thành thừa nhận có thể Anh Đức quá nản với nhiều lần lên tuyển, rồi lại bó gối trên ghế dự bị trong khi ở B. Bình Dương thì Đức phải đá chính và gánh nhiều giải nên sợ quá tải và mất thời gian đi đi, về về.

Cá nhân tôi lại cho rằng Anh Đức vẫn còn khả năng cống hiến nếu được đặt đúng chỗ và được tạo điều kiện để phát huy, nhưng cầu thủ này “ngại” lên đội tuyển vì không muốn ngồi dự bị cho Công Vinh. Trong khi ở B. Bình Dương, vị trí của Anh Đức là số 1, rồi sau đó mới là các tiền đạo khác.

Nói về lối chơi của Anh Đức phải thừa nhận cầu thủ này hạp với những cầu thủ ngoại làm bóng cho mình hơn là đá trong đội hình nội. Điều mà trước đây nhiều HLV chê Đức, nhưng dưới thời HLV Lê Thụy Hải, ông lại nhìn ra tố chất của Đức và để Đức đá cao, còn các cầu thủ ngoại làm bóng cho Đức.

Ở nước ngoài, chuyện cầu thủ từ chối lên đội tuyển là bình thường khi cảm thấy khả năng cống hiến của mình không cao lẫn sự đóng góp có thể sẽ không hiệu quả. Chính vì thế người ta nên làm quen với kiểu từ chối đội tuyển như Anh Đức, Tấn Tài hay Võ Văn Hạnh, Vũ Minh Hiếu trước đây rút lui vì cảm thấy không đóng góp được nhiều và để dành chỗ cho những cầu thủ trẻ khát khao hơn…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nguyên ([Tên nguồn])
Bình luận của Nguyễn Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN