Mẫu Việt thiệt thòi vì ngoại ngữ kém!

Ngoại ngữ kém dường như là rào cản lớn nhất khiến mẫu Việt khó vươn ra tầm quốc tế.

Từ đại diện Next top model

Mặc dù sân chơi Next top model phát hiện và đào tạo được rất nhiều gương mặt triển vọng, ấn tượng và cá tính. Người mẫu trưởng thành từ lò đào tạo này có thể hình gần với chuẩn quốc tế, dáng đi, các trình diễn về mặt chuyên môn được xem là chuyên nghiệp. Nhiều người đặt kỳ vọng rằng từ Next top model, người mẫu Việt có thể tự tin sải bước và tỏa sáng ở nước ngoài. Tuy nhiên, liệu rằng Next top model đang quá chú trọng vào chuyên môn mà quên đi cái tối quan trọng, cơ bản và cần thiết là trau dồi ngoại ngữ trước khi bước vào sân chơi quốc tế.

Điển hình như mới đây nhất, nữ giám khảo xinh đẹp (Vietnam's Next top model) Xuân Lan đã có một phen khiến cho khán giả giật mình vì vốn liếng ngoại ngữ hạn chế của cô. 

Trong chuyến đi New York mới đây của Vietnam's Next Top Model 2012 (VNTM), bên cạnh những show thời trang có sự góp mặt của cả 7 thí sinh, Thiên Trang là người mẫu duy nhất có một suất trình diễn BST của nhà thiết kế Nina Skarra. Khi chương trình kết thúc, MC một kênh truyền hình đã mời Thiên Trang và Xuân Lan nán lại để phỏng vấn. Tuy nhiên, Xuân Lan nhanh chóng khiến vị MC này... tụt hứng vì màn trả lời tiếng Anh ú ớ. Khi được hỏi về cảm xúc của cô về chương trình vừa diễn ra, Xuân Lan quanh quẩn chỉ nói rõ được cụm từ "I'm very happy" còn những câu còn lại lộn xộn, thậm chí nghịu giọng khó nghe.

Tiếp theo đó, MC tiếp tục hỏi rằng cô đánh giá thế nào về phần trình diễn của học trò. Chàng MC cũng tế nhị gợi ý về câu hỏi thông qua cử chỉ biểu hiện tay chân, nhưng cuối cùng cô vẫn chỉ trung thành với cụm từ "I'm very happy". Thậm chí, cô học trò Thiên Trang đã dịch "mớm lời" cho cô giáo rằng: "Anh ấy đang hỏi cảm nghĩ của chị!". Quá khó khăn khi biểu đạt bằng tiếng Anh, Xuân Lan đành chấp nhận nhờ tới sự trợ giúp của người phiên dịch và trả lời bằng tiếng Việt.

Mẫu Việt thiệt thòi vì ngoại ngữ kém! - 1

Xuân Lan ngọng nghịu nói tiếng Anh

Tuy rằng, sau những đả kích từ dư luận, Xuân Lan thanh minh rằng do bối rối khi được hỏi bất ngờ nên cô đã mất bình tĩnh khi trả lời câu hỏi. Lời giải thích có thể lấp liếm được vốn tiếng Anh của Xuân Lan nhưng lại đặt ra một câu hỏi khác trong lòng khán giả hâm mộ: "Một người mẫu bao nhiêu năm rèn luyện bản lĩnh trên sân khấu, tại các sàn diễn được xem là chuyên nghiệp trong nước mà lại dễ mất bình tĩnh trước tình huống nhỏ như vậy sao?".

Trước "cô giáo" Xuân Lan, Hoàng Thùy và Tuyết Lan cũng gặp khó khăn về ngoại ngữ khi bất ngờ được một phóng viên nước ngoài phỏng vấn sau show diễn của nhà thiết kế Adrian Alicea. Khi được hỏi bạn muốn gửi lời nào đến khán giả không? Tuyết Lan rất căng thẳng chăm chú nghe câu hỏi mới có thể trả lời được, còn Hoàng Thùy lại vất vả trong việc sắp xếp từ để hoàn thành câu nói rất đơn giản của mình. Cuối cùng, cô cũng thốt lên được câu trọn vẹn "I love New York".

Mẫu Việt thiệt thòi vì ngoại ngữ kém! - 2

Hoàng Thùy và Tuyết Lan gặp khó khăn về ngoại ngữ khi trả lời phóng viên báo nước ngoài

Đến đại diện đi thi sắc đẹp quốc tế

Giải 3 Siêu mẫu Quốc tế Ngọc Oanh từng thừa nhận: "Ngoại ngữ luôn là vấn đề đối với tôi và một số người đẹp khác ở các cuộc thi quốc tế. Trong đêm chung kết, tôi có hơi va vấp, lúng túng khi trả lời". Nhiều ý kiến cho rằng, với thể hình nổi trội, khả năng trình diễn chuyên nghiệp, Ngọc Oanh có thể sẽ giành được ngôi vị cao hơn nếu không có rào cản về ngoại nữ tại cuộc thi Siêu mẫu Quốc tế 2012 tổ chức hồi tháng 9 vừa qua.

Mẫu Việt thiệt thòi vì ngoại ngữ kém! - 3

Nhiều người cho rằng rào cản ngoại ngữ đã khiến Ngọc Oanh chỉ dừng lại ở top 3 Siêu mẫu Quốc tế

Người mẫu Triệu Nguyễn Thu Trang - đại diện của Việt Nam tại cuộc thi Nữ hoàng du lịch quốc tế 2007 (tháng 7/2007) tại Thượng Hải (Trung Quốc) từng chân thành thổ lộ: “Lịch làm việc của cuộc thi ngày nào chúng em biết ngày đó. Không nắm hết lịch nên các thí sinh thường bị động. Cái khó khăn nữa là về mặt ngôn ngữ. Em vẫn thường nhờ cô bạn cùng phòng phiên dịch hộ hoặc thấy bạn chuẩn bị gì thì mình cũng biết mà chuẩn bị theo”.

Mẫu Việt thiệt thòi vì ngoại ngữ kém! - 4 Mẫu Việt thiệt thòi vì ngoại ngữ kém! - 5

Triệu Nguyễn Thu Trang chân thành thổ lộ khó khăn về ngoại ngữ khi tham gia Nữ hoàng Du lịch Quốc tế 2007

Không chỉ có Ngọc Oanh và Thu Trang, trong rất nhiều cuộc thi sắc đẹp khác, nhiều người đẹp Việt ban đầu được đánh giá cao nhưng sau đó đều khó có thể lọt top. Bởi hầu hết các cuộc thi đều có quá trình theo dõi và đánh giá về các hoạt động, tính cách, khả năng hòa nhập của các thí sinh. Đa số đại diện Việt Nam thường vướng vào điểm yếu là tự ti. Do vốn ngoại ngữ kém, nhiều người rất ngại giao lưu với thí sinh khác cũng như ban tổ chức. Chính vì thế, trong các hoạt động cộng đồng, họ dễ bị mất điểm.

Tạm kết

Nhiều người mẫu trẻ triển vọng luôn bày tỏ ước mơ chinh phục sàn catwalk thế giới. Họ có đủ tiềm năng, sắc vóc, khả năng trình diễn nhưng lại thiếu đi yếu tố cơ bản về ngoại ngữ. Thực tế cho thấy, muốn hòa nhập với thế giới thì phải hiểu luật chơi. Mà muốn biết luật chơi của người khác đương nhiên phải hiểu ngôn ngữ của họ. Một người mẫu "mù tịt" ngoại ngữ sẽ thật khó mà hiểu hết những yêu cầu từ NTK, ban tổ chức chương trình. Sự ngu ngơ, tự ti sẽ dần đến việc tụt hậu, rụt rè trước sân chơi lớn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hân Di ([Tên nguồn])
Phiếm chuyện thời trang Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN