Giữ lớp trang điểm không trôi do mồ hôi

Chảy mồ hôi có tác dụng làm hạ nhiệt độ điều chỉnh thân nhiệt. Tuy nhiên chúng ta sẽ gặp khó khăn nếu mồ hôi chảy trên mặt và làm trôi lớp trang điểm.

Mặc dù không thuộc nhóm người nhiều mồ hôi, nhưng khuôn mặt bạn thường xuyên ra mồ hôi rất nhiều?

Nguyên nhân của đổ mồ hôi mặt

Trong cuộc sống thường nhật, bạn ít đổ mồ hôi hoặc không chịu vận động; khi trời nóng bất thường, tuyến mồ hôi không thích ứng được nên hoạt động rất kém.

Tuyến mồ hôi rơi vào tình trạng ngủ yên, đặc biệt tuyến mồ hôi ở phần dưới cơ thể và cánh tay.

Khi tuyến mồ hôi chân tay kém hoạt động, bắt buộc tuyến bã nhờn trên mặt phải hoạt động nhiều hơn để điều chỉnh thân nhiệt.

Giữ lớp trang điểm không trôi do mồ hôi - 1

Mồ hôi chảy nhiều đến mức làm trôi lớp trang điểm trên khuôn mặt

Mồ hôi gần giống như nước, trong khi đó, thành phần dầu trong mỹ phẩm và tuyến bã nhờn có thể bảo vệ lớp trang điểm, mồ hôi chảy xuống cũng không thể cuốn theo lớp trang điểm được. Trong trường hợp này, dùng kem nền đánh thật kỹ thì không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, trường hợp quá nhiều mồ hôi do chứng “đổ mồ hôi nhiều”, thành phần muối xuất ra nhiều trên bề mặt da làm tăng tính hút ẩm của mồ hôi do đó lớp trang điểm cũng bị cuốn theo khi mồ hôi đổ nhiều.

Lúc đó, không còn cách nào khác là phải trang điểm lại.
Phương pháp chống đổ mồ hôi trên mặt

Trước hết, phải tăng hoạt tính của tuyến mồ hôi chân tay bằng cách vận động, các bài thể dục.

Tiếp đến, thực hiện các phương pháp như bên dưới.

Làm lạnh vùng quanh cổ

Trước khi trang điểm, làm lạnh phía sau cổ (bằng khăn lạnh hoặc các chất làm lạnh)

Làm lạnh phần sau cổ có thể hạ nhiệt độ cơ thể, từ đó mồ hôi trên mặt cũng ít đi.

Khi trang điểm ở ngoài, hãy nhúng khăn tay vào nước vắt cho ráo rồi đắp lên phía sau cổ.

Nếu làm như thế này thường xuyên, thân nhiệt được điều chỉnh và mồ hôi ít chảy trên mặt hơn so với những lúc bình thường.

Thức ăn có tác dụng giảm chứng ra mồ hôi nhiều

Nội tiết tố nữ có chứa thành phần hạn chế xuất mồ hôi, đồng thời nếu mồ hôi có xuất cũng không mang tính hút ẩm (không cuốn theo lớp trang điểm).

Do đó tích cực bổ sung những chất tăng cường nội tiết tố nữ như isoflavone có trong đậu nành.
Phương pháp phản xạ Hemihidrotic

Là phương pháp lợi dụng cơ chế tiết mồ hôi: nếu ta hạn chế mồ hôi ở một số chỗ của cơ thể, thì các bộ phận khác sẽ xuất mồ hôi nhiều hơn mức bình thường.

Khi mặc Yukata, mồ hôi phần trên không đổ nhiều, lý do là vì phần ngực bị áp lực nên mồ hôi ở các bộ phận còn lại chảy nhiều.

Mặc Yukata phần chỗ ngực buộc nhiều dây nên phần này bị áp lực lớn, mồ hôi không xuất ra.

Khi phần nửa trên cơ thể ít ra mồ hôi thì lượng mồ hôi xuất ra ở mặt cũng giảm. Lượng mồ hôi phần dưới cơ thể tăng hơn so với mức bình thường.

Đương nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng giảm lượng mồ hôi ở chỗ này, còn những bộ phận còn lại sẽ tăng lên nên không giải quyết vấn đề hiệu quả.

Chỉ nên ứng dụng phương pháp này trong trường hợp gấp rút, muốn giảm lượng mồ hôi chảy trên mặt. Mùa hè nóng nực nên dễ chảy mồ hôi, và chúng ta ai cũng không muốn mồ hôi cuốn trôi lớp trang điểm.

Nếu là mồ hôi không mang tính hút ẩm thì không thành vấn đề, vì vậy hãy tìm hiểu thử mồ hôi của mình đổ theo cơ chế nào để có biện pháp đối ứng phù hợp!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ka Minh (Sylush)
Cách trang điểm cơ bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN