La liệt nhà phố, biệt thự bỏ hoang nhưng giá bán vẫn “trên trời”

Giá nhà liền kề, biệt thự tại nhiều dự án bất động sản trên địa bàn Hà Nội đã tăng gấp đôi, chỉ trong chưa đầy 2 năm. Thậm chí, dù những căn nhà bỏ hoang, cỏ mọc um tùm nhưng mức giá bán vẫn cao đến bất ngờ.

Tại Hà Nội, dạo qua các tuyến phố Nguyễn Chánh, Tố Hữu (Nam Từ Liêm), Lê Trọng Tấn, Dương Nội (Hà Đông), Vân Canh (huyện Hoài Đức),... dễ dàng bắt gặp hàng chục khu đô thị với hàng trăm căn biệt thự, nhà phố đã hoàn thiện nhưng trong tình trạng bỏ hoang hoặc khóa cửa và treo biển “cho thuê” trong thời gian dài.

Hàng chục căn biệt thự, nhà phố bỏ hoang hoặc khóa cửa và treo biển “cho thuê” 

Hàng chục căn biệt thự, nhà phố bỏ hoang hoặc khóa cửa và treo biển “cho thuê” 

Trên trục đường Tố Hữu (Nam Từ Liêm), nhiều dãy nhà phố đã hoàn thiện nhưng không có người ở, nhiều tấm biển “cho thuê nhà” kèm số điện thoại được treo trong thời gian dài, phủ bụi. Một số biển do chịu mưa nắng lâu ngày nên đã rách tả tơi, phai màu,...

Tuy nhiên, có một nghịch lý dù không người ở, không có người thuê, bỏ hoang trong thời gian dài nhưng giá nhà đất tại các nơi này lại không hề rẻ.

Khảo sát trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội), giá nhà liền kề, biệt thự tại khu vực này đều tăng cao đến bất ngờ.

Cụ thể, năm 2020 giá biệt thự, nhà liền kề ở mặt đường 17m có giá khoảng 70 - 90 triệu đồng/m2, còn ở mặt đường rộng 11,5m có mức giá khoảng 50 - 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, mức giá các căn ở đường 17m là từ 140 - 160 triệu đồng/m2, ở mặt đường 11,5m có giá dao động từ 100 - 120 triệu đồng/m2.

Những căn liền kề mặt phố đã hoàn thiện có giá không hề rẻ

Những căn liền kề mặt phố đã hoàn thiện có giá không hề rẻ

Chị Thảo – Trưởng phòng giao dịch bất động sản tại Hà Đông cho biết, tại khu đô thị Dương Nội, từ năm 2018 tới nay trung bình mỗi năm giá nhà đất tăng đều từ 20 - 30%.

Tương tự, tại khu đô thị Vân Canh (huyện Hoài Đức), hàng loạt các căn biệt thự, nhà liền kề vẫn bỏ hoang la liệt, không người ở. Tuy nhiên, chỉ trong 2 năm gần đây, mức giá tại khu đô thị này đã tăng gấp 2 lần. Đáng chú ý, đầu năm 2022 tới nay mức giá đã tăng từ khoảng 10 - 20%.

Anh Trần Vinh - môi giới tại khu vực Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, cách đây 2 năm mức giá tại khu đô thị Vân Canh dao động khoảng 40 - 65 triệu đồng/m2. Đến nay mức giá tại khu đô thị này đã tăng hơn 2 lần, cụ thể, đối với những căn nằm ở mặt đường 17,5m có mức giá dao động từ 65 - 110  triệu đồng/m2. Còn các căn biệt thự, liền kề nằm ở mặt đường 30m có mức giá từ 110 - 150 triệu đồng/m2.

Đơn cử, một căn nhà liền kề rộng 113,8 m2 nằm tại mặt đường 17m, thời điểm đầu năm 2020 có mức giá khoảng 43 triệu đồng/m2 thì nay giá căn liền kề này đã lên tới 130 triệu đồng/m2, tương đương gần 15 tỷ đồng.

Thêm một căn biệt thự rộng 260 m2, nằm tại mặt đường 17m, thời điểm 2020 có giá 75 triệu đồng/m2 thì nay cũng được rao bán với giá hơn 130 triệu đồng/m2, tương đương gần 34 tỷ đồng.

Chị Bùi Thị Thanh Hương - một nhà đầu tư tại Hà Nội cho hay, tuần trước chị và chồng đi xem một số căn liền kề tại khu Tây Hà Nội. Tuy nhiên, dù nhà bỏ hoang với kiến trúc cũ nhưng vẫn có giá tăng mạnh so với năm trước khiến cuộc tìm kiếm của chị thất bại.

“Tôi phát hoảng khi được biết giá liền kề, biệt thự thời điểm hiện tại. Nhiều căn từ cuối năm ngoái tới nay đã tăng đến vài tỷ đồng. Kế hoạch của tôi đang phải tạm gác lại vì giá biệt thự, liền kề liên tục tăng với tốc độ chóng mặt và biên độ tăng rất lớn”, chị Hương nói.

Một số môi giới thừa nhận, thực tế dù nguồn cung nhiều nhưng thị trường sốt chung nên phân khúc này cũng bị đẩy giá. Vì giá quá cao, nhiều nhà đầu tư cũng run tay không dám đu đỉnh. “Do vậy, nhà đầu tư cần cảnh giác với giá ảo được đẩy lên” – một môi giới lưu ý.

Sau 2 năm, nhiều căn biệt thự, liền kề có giá tăng gấp đôi khiến người mua "bỏng tay"

Sau 2 năm, nhiều căn biệt thự, liền kề có giá tăng gấp đôi khiến người mua "bỏng tay"

Mới đây, Báo cáo thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội quý I/2022 của Savills, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Hà Nội thuộc Savills cho biết, giá bán sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 134 triệu đồng/m2 đất, giảm 26% theo quý, nhưng tăng 30% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề là 185 triệu đồng/m2 đất, tăng 8% theo quý và 73% theo năm. Với nhà phố, giá trung bình khoảng 323 triệu đồng/m2 đất, tăng 35% theo quý và 79% theo năm.

Theo Savills, kể từ quý III/2021, giá bán sơ cấp liên tục ghi nhận mức giá cao nhất từ trước tới nay. Quý IV/2021 ghi nhận giá bán trung bình cao nhất ở mức 381 triệu đồng/m2 đất tại quận Tây Hồ. Tuy nhiên, mức giá này đã bị vượt qua trong quý I/2022 với mức 417 triệu đồng/m2 đất đến từ sản phẩm nhà phố tại quận Hoàng Mai.

Lý giải việc tăng giá liền kề, biệt thự, bà Hằng cho rằng, phân khúc biệt thự, liền kề vẫn có thể sẽ được quan tâm nhiều trong năm nay. Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho thấy phân khúc biệt thự liền kề Hà Nội năm vừa qua tăng rất mạnh, có nơi tăng gấp đôi sau 2 năm.

Theo bà Hằng, cần phải có những đánh giá thực tế đó là sản phẩm gì bởi nếu dự án tăng mạnh quá thanh khoản sẽ giảm.

Chuyên gia bất động sản cho rằng, thời gian qua bất động sản đang có hiện tượng bị đẩy giá. Ghi nhận tại nhiều phân khúc trong đó có phân khúc biệt thự, liền kề chính hiện tượng cầu lớn, hàng khan, giá tăng mạnh đã tạo cơ hội cho một bộ phận đầu cơ tham gia phát triển thị trường vì vậy nhà đầu tư cần tỉnh táo trước cơn “ngáo giá” của thị trường.

Ngoài ra, ông Matthew Powell, Giám Đốc, Savills Hà Nội đưa ra khuyến cáo, với áp lực tăng giá cùng tỷ lệ lạm phát tăng cao trong khi tín dụng bị thắt chặt có thể sẽ khiến hoạt động thị trường bất động sản chậm lại trong ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư đặc biệt cần lưu ý.

Nguồn: [Link nguồn]

Loạt doanh nghiệp nợ thuế đất hàng trăm tỷ, có  cả công ty thành viên của Tân Hoàng Minh

Đứng đầu danh sách nợ thuế lần này là Khu Liên hợp thể thao Quốc gia nợ 839 tỷ đồng. Ngoài ra, loạt công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng bị Cục Thuế TP. Hà...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN