Khó tìm được căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2 ở trung tâm đô thị

Bộ Xây dựng cho biết, hầu như không có căn hộ thương mại tại khu vực trung tâm các đô thị với giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Báo cáo nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2022 của Bộ Xây dựng, cho thấy với phân khúc bình dân (25 - 30 triệu đồng/m2), các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Căn hộ giá bình dân chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm

Căn hộ giá bình dân chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm

Căn hộ xoay quanh mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm gồm các quận/huyện như tại Hà Nội là dự án xpHOMES (huyện Đan Phượng) giá 29 triệu đồng/m2, dự án Gemek Premium (huyện Hoài Đức) giá 26 triệu đồng/m2, dự án Xuân Mai Complex (quận Hà Đông) giá khoảng 27 triệu đồng/m2.

Tại TP.HCM: dự án Dream Home Riverside (quận 8) giá khoảng 27 triệu đồng/m2, dự án Ehome S (quận 9) giá 25 triệu đồng/m2.

Tại Đà Nẵng, dự án  FPT City Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn) có giá khoảng 25,7 triệu đồng/m2.

Phân khúc căn hộ chung cư trung cấp có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2 vẫn là sản phẩm chủ đạo trên thị trường.

Còn phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM có một số dự án với vị trí đặc biệt, được chào bán rất cao từ khoảng 75 triệu đồng/m2 đến 300 triệu đồng/m2.

"Qua tổng hợp tại các địa phương cho thấy giá căn hộ chung cư vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021, mức độ tăng giá các phân khúc tập trung trong quý I/2022 chậm dần và có dấu hiệu chững lại trong các tháng quý II/2022", Bộ Xây dựng cho biết.

Giá đất nền và nhà ở riêng lẻ đang có xu hướng chững lại ở hầu hết các địa phương

Giá đất nền và nhà ở riêng lẻ đang có xu hướng chững lại ở hầu hết các địa phương

Trong khi đó, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền cho xây dựng nhà ở tại các dự án trong quý II/2022 đang có xu hướng chững lại ở hầu hết các địa phương khi các hoạt động đầu tư, kinh doanh, dịch vụ thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác được phục hồi, bình thường trở lại. Tại nhiều địa phương (như Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Đắk Lắk...) đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm và lợi dụng các thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng để phân lô, tách thửa và chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường bất động sản. Trước tình hình đó, cơ quan quản lý tại các địa phương đã phải đưa ra các biện pháp ngăn chặn như siết chặt, dừng việc phân lô bán nền đối với các giao dịch đất đai trên địa bàn. 

Bộ Xây dựng cho biết, nguyên nhân hạn chế về nguồn cung sản phẩm ở tất cả các phân khúc bất động sản là do các cơ quan chức năng siết chặt các thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản. Ngoài ra việc dòng vốn cho thị trường bị thu hẹp từ nhiều phía như kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, sự suy giảm của thị trường trái phiếu…cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung hạn chế.

Cũng theo Bộ Xây dựng, nhà ở, đất nền vẫn là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm nhiều nhất trong nửa đầu năm 2022, đặc biệt là phân khúc nhà ở thương mại trung cấp, bình dân và nhà ở xã hội, tuy nhiên, nguồn cung cho phân khúc này tương đối ít.

Tình hình giao dịch các sản phẩm bất động sản trên thị trường sơ cấp và thứ cấp có cải thiện so với cùng kỳ năm 2021 tuy nhiên đang có xu hướng chững lại so với thời điểm cuối năm 2021. Các giao dịch chủ yếu vẫn tập trung ở loại hình căn hộ chung cư trung cấp, nhà ở riêng lẻ và đất nền.

Nguồn: [Link nguồn]

Thu nhập 15 triệu/tháng, tích cóp bao lâu mua được căn hộ 2,5 tỷ đồng?

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, nếu như 4 năm trước, người dân cần 35 năm để mua được một căn hộ, thì hiện tại con số này đã ở mức... 57 năm. Với bạn, sau bao năm tiết kiệm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN