Cuối năm, đất nền được săn lùng: Lô đất trúng đấu giá bán “sang tay” chênh 700 triệu đồng

Thị trường đất nền tại Hà Nội và một số địa phương vùng ven có tín hiệu "ấm" trở lại sau giai đoạn khó khăn, trong đó nhiều khu đất đấu giá được các nhà đầu tư săn lùng, quan tâm.

Mới đây nhất, tại phiên đấu giá hiếm hoi ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), lô đất có giá trúng cao nhất lên tới 43,3 tỷ đồng. Sau khi trúng đấu giá, một số nhà đầu tư sang tay nhanh đã thu lời 700 triệu đồng.

Cụ thể, sáng ngày 22/11, 16 thửa đất tại ô đất D18 Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng; ngõ 39 phố Tú Mỡ và ngõ 87 phố Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội được mang ra đấu giá.

Các thửa đất có diện tích từ 44,3 m2 - 159 m2 với giá khởi điểm từ 159,1 - 248,2 triệu đồng/m2.

Sáng ngày 22/11, nhiều lô đất tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng được tổ chức đấu giá

Sáng ngày 22/11, nhiều lô đất tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng được tổ chức đấu giá

Kết thúc phiên đấu giá, lô đất B10 tại Khu đô thị mới Cầu Giấy có mức giá trúng cao nhất là 283,2 triệu đồng/m2. Mảnh đất này có diện tích 153m2, giá khởi điểm 248,2 triệu đồng/m2. Như vậy, giá trúng chênh so với khởi điểm 14,1%. Tổng giá trúng của lô đất B10 là 43,3 tỷ đồng, tương đương chênh so với khởi điểm 5,33 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lô đất ký hiệu B19 còn lại tại khu đô thị mới Cầu Giấy có diện tích 159m2, giá trúng là 215 triệu đồng/m2, tổng gần 34,2 tỷ đồng, tức chênh 4,6 tỷ đồng so với khởi điểm.

Bên cạnh đó, thửa đất 06 diện tích 146m2 tại ngõ 86 Nguyễn Thị Định có giá trúng cao thứ 2 là 282,1 triệu đồng/m2, tổng gần 41,2 tỷ đồng. Được biết, giá khởi điểm của lô đất này là 187,1 triệu đồng/m2. Như vậy, giá trúng lô đất 06 chênh 51% so với giá khởi điểm. Ngoài ra, 5 lô đất còn lại tại ngõ 86 Nguyễn Thị Định đều có mức giá trúng dao động từ 177,5 - 232,3 triệu đồng/m2.

Tại ngõ 36 Tú Mỡ, 6 lô đất được mang ra đấu giá đều có mức giá trúng dao động từ 160 đến gần 170 triệu đồng/m2. Trong đó, giá trúng thấp nhất của phiên đấu giá này là thửa đất 04 với giá 161,2 triệu đồng/m2, chênh 400.000 đồng/m2 so với giá khởi điểm là 160,8 triệu đồng/m2. Lô đất này có diện tích 63,8m2, như vậy tổng giá trúng là gần 10,3 tỷ đồng.

Đáng chú ý, thửa đất 01 tại khu đấu giá ngõ 39 phố Tú Mỡ có diện tích 44,3m2, giá trúng 167,4 triệu đồng/m2. Như vậy, giá trúng chỉ chênh 1 triệu đồng/m2 so với giá khởi điểm. Ngay sau khi trúng đấu giá, chủ sở hữu lô đất này đã sang tay cho một người khác với mức chênh 700 triệu đồng.

Không chỉ tại quận nội thành, mà trong thời gian qua trên một số huyện vùng ven của Hà Nội như Thanh Trì, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, hoặc một số tỉnh giáp ranh Hà Nội như Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc,... cũng đã tổ chức đấu giá thành công hàng nghìn lô đất.

Đơn cử, trong tháng 11 này, huyện Mê Linh tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 53 thửa đất ở trên địa bàn huyện với giá khởi điểm từ 25,7 triệu đồng/m2 đến 28,9 triệu đồng/m2.

Buổi đấu giá đất tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang 

Buổi đấu giá đất tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang 

Còn tại Bắc Giang, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang thông tin, 10 tháng năm nay, các địa phương trong tỉnh này tổ chức 92 phiên đấu giá đất với tổng số 2.969 lô. Đáng chú ý, tại thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng, một phiên đấu giá quyền sử dụng đất 50 lô đất đã thu hút 500 hồ sơ, khiến tổng giá trúng đạt 87 tỷ đồng, gần gấp hai lần tổng giá khởi điểm.

Được biết, trong thời gian qua, tại một số địa phương tổ chức đấu giá đất song có khá nhiều tình trạng bỏ cọc hoặc “ế ẩm”. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nơi vẫn thu hút nhà đầu tư tham gia với mức giá tăng khá ấn tượng.

Trước thực tế này , giới đầu tư nhận định, thị trường "nóng" do các khu đất đưa ra đấu giá nằm ở vị trí thuận lợi, có tiềm năng sinh lời cao, hoặc nằm gần khu công nghiệp.

Báo cáo quý III của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nêu số liệu, lượng giao dịch toàn thị trường tăng dần theo thời gian với nhiều sản phẩm phù hợp với nhu cầu người dân được đưa vào thị trường. Tổng giao dịch quý I, II và III lần lượt là 2.700, 3.700 và 6.000.

Xét về phân khúc, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng, theo nhiều nghiên cứu thị trường. Trong đó loại hình đất đấu giá đang có sự tăng trưởng. VARS ghi nhận thực tế nhiều nhà đầu tư bắt đầu "săn" đất ở những khu vực ven các thành phố lớn.

Nhu cầu đất nền rục rịch gia tăng tại một số địa phương dọc theo tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang triển khai như Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh...

Giới chuyên gia nhận định, tiến trình phục hồi của thị trường sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau. Các tỉnh thành ven Hà Nội có triển vọng phục hồi nhờ được quy hoạch bài bản và có sự phát triển, hình thành mạnh mẽ của các khu công nghiệp.

Ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược Batdongsan (thành viên Tập đoàn PropertyGuru) thông tin, hiện đất nền ở nhiều khu vực sở hữu mức giá có thể tiếp cận với phần đông nhà đầu tư. Vì vậy, người có nguồn tiền nhàn rỗi mua đất nền ở thời điểm và tầm giá này có cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn.

Theo dữ liệu của Batdongsan, các tỉnh tiêu biểu ở miền Bắc chứng kiến giá đất nền tăng trưởng ổn định trong thời gian dài, từ quý I/2018 đến quý III năm nay, trong đó Hưng Yên (tăng 36%), Bắc Ninh (tăng 20%).

Một chuyên gia cũng nhận định, cuối năm là thời điểm xuống tiền tốt, song nhà đầu tư cần lưu ý lựa chọn dự án gần các khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm. Người mua cần xem xét điều kiện tự nhiên, hệ thống giao thông gắn liền và lĩnh vực khu công nghiệp thu hút đầu tư, dự án nằm gần các khu dân cư để tăng khả năng lấp đầy, dẫn đến tiềm năng tăng giá cao hơn. Hơn nữa, khi lựa chọn, các nhà đầu tư cần cân nhắc những vấn đề liên quan đến pháp lý và vị trí có thuận lợi di chuyển tới những khu công nghiệp hay không, bởi điều này sẽ giúp gia tăng tính thanh khoản của lô đất.

Nguồn: [Link nguồn]

Cổ phiếu Apax Holdings của Shark Thủy bị hủy niêm yết bắt buộc

Mã IBC do ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) làm chủ tịch, bị hủy niêm yết bắt buộc trên HoSE vì vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN