Căn hộ cũ hơn 40 năm tuổi “lột xác” đẹp lung linh, tràn ngập ánh sáng

Sự kiện: Nhà đẹp

Căn hộ tập thể cũ tại quận trung tâm Hà Nội có tuổi thọ hơn 40 năm, được nhóm kiến trúc sư “hô biến” đẹp lung linh với 3 phòng ngủ, tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Căn hộ có diện tích 68 m2, nằm tại một khu tập thể xây dựng từ giai đoạn năm 1975-1980 trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội, là nơi sinh sống của một gia đình gồm 4 thành viên.

Chia sẻ với phóng viên, nhóm kiến trúc sư cải tạo công trình trên cho hay, căn hộ sở hữu vị trí đẹp tại quận Đống Đa (Hà Nội), thuận tiện di chuyển và khá nhiều tiện ích.

Chia sẻ với phóng viên, nhóm kiến trúc sư cải tạo công trình trên cho hay, căn hộ sở hữu vị trí đẹp tại quận Đống Đa (Hà Nội), thuận tiện di chuyển và khá nhiều tiện ích.

Tuy nhiên, sau hơn 40 năm sử dụng căn hộ đã xuống cấp nặng, riêng sàn nhà giật 3 cốt từ thấp đến cao.

Tuy nhiên, sau hơn 40 năm sử dụng căn hộ đã xuống cấp nặng, riêng sàn nhà giật 3 cốt từ thấp đến cao.

“Trước khi cải tạo, căn hộ xuống cấp. Mặc dù nhà rất thoáng, nhưng không gian trong nhà và các hạng mục đều xuống cấp, thiếu ánh sáng. Sau khảo sát và nhiều lần chỉnh sửa phương án, nhóm thiết kế đã chọn giải pháp bố trí lại 2 cánh cửa, đập một mảng tường. Kết cấu cũ được giữ nguyên nhưng quy hoạch lại công năng các phòng, nhằm tạo nên không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý đáp ứng đầy đủ nhu cầu của gia chủ” – anh Huy, đại diện nhóm kiến trúc sư cho hay.

“Trước khi cải tạo, căn hộ xuống cấp. Mặc dù nhà rất thoáng, nhưng không gian trong nhà và các hạng mục đều xuống cấp, thiếu ánh sáng. Sau khảo sát và nhiều lần chỉnh sửa phương án, nhóm thiết kế đã chọn giải pháp bố trí lại 2 cánh cửa, đập một mảng tường. Kết cấu cũ được giữ nguyên nhưng quy hoạch lại công năng các phòng, nhằm tạo nên không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý đáp ứng đầy đủ nhu cầu của gia chủ” – anh Huy, đại diện nhóm kiến trúc sư cho hay.

Sau cải tạo, căn hộ gồm một phòng trà, bếp - ăn, vệ sinh. Phần lớn diện tích dành cho không gian nghỉ ngơi, với 4 chỗ ngủ cho 4 người, chia thành 3 phòng ngủ. Khu vực sát cửa sổ được cải tạo thành chỗ ngồi uống trà, trồng cây xanh ngoài ban công. Không gian luôn ngập tràn ánh sáng và thông khí tốt nhờ tận dụng 2 mặt thoáng.

Sau cải tạo, căn hộ gồm một phòng trà, bếp - ăn, vệ sinh. Phần lớn diện tích dành cho không gian nghỉ ngơi, với 4 chỗ ngủ cho 4 người, chia thành 3 phòng ngủ. Khu vực sát cửa sổ được cải tạo thành chỗ ngồi uống trà, trồng cây xanh ngoài ban công. Không gian luôn ngập tràn ánh sáng và thông khí tốt nhờ tận dụng 2 mặt thoáng.

Một màu sắc mới được xuất hiện trong căn nhà cũ. Tuy hạn chế về diện tích, nhưng các không gian sử dụng đều được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

Một màu sắc mới được xuất hiện trong căn nhà cũ. Tuy hạn chế về diện tích, nhưng các không gian sử dụng đều được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

Thay vì tách biệt thành các khu vực riêng, phòng ăn và bếp được kết nối thông qua một cửa sổ. Nhờ vậy, mẹ và các con có thể dễ dàng trao đổi với nhau khi nấu nướng.

Thay vì tách biệt thành các khu vực riêng, phòng ăn và bếp được kết nối thông qua một cửa sổ. Nhờ vậy, mẹ và các con có thể dễ dàng trao đổi với nhau khi nấu nướng.

Gần như tất cả phòng chức năng đều có cửa sổ hướng ra ngoài trời. Cửa sổ sát phòng ăn và bếp giúp thông gió, tránh ẩm thấp, thoát mùi và lấy sáng tốt.

Gần như tất cả phòng chức năng đều có cửa sổ hướng ra ngoài trời. Cửa sổ sát phòng ăn và bếp giúp thông gió, tránh ẩm thấp, thoát mùi và lấy sáng tốt.

Phòng ngủ dành cho con với cửa sổ rộng, bố trí hệ bàn học liền tường nhằm tiết kiệm diện tích. Hai phòng ngủ dành cho các con liên thông bằng một cửa sổ lớn, vừa tạo cảm giác thông thoáng, vừa gia tăng kết nối.

Phòng ngủ dành cho con với cửa sổ rộng, bố trí hệ bàn học liền tường nhằm tiết kiệm diện tích. Hai phòng ngủ dành cho các con liên thông bằng một cửa sổ lớn, vừa tạo cảm giác thông thoáng, vừa gia tăng kết nối.

Phòng ngủ nhỏ bố trí gọn gàng với hai chỗ ngủ, ở giữa là bàn học kiểu Nhật.

Phòng ngủ nhỏ bố trí gọn gàng với hai chỗ ngủ, ở giữa là bàn học kiểu Nhật.

Tại khu vệ sinh, khắc phục nhược điểm của phòng vệ sinh cũ, kiến trúc sư phân chia khu vực khô - ướt khoa học, sử dụng vách tắm đứng để tiết kiệm diện tích.

Khu vệ sinh nhỏ gọn, sử dụng vách tắm đứng để tiết kiệm diện tích

Khu vệ sinh nhỏ gọn, sử dụng vách tắm đứng để tiết kiệm diện tích

Được biết, tại Hà Nội hiện có khá nhiều căn hộ tập thể cũ với tuổi thọ 30 – 40 năm với các hệ thống điện, nước, thiết kế,… đều xuống cấp khiến nhiều gia đình chọn giải pháp cải tạo.

Anh Huy – đại diện nhóm kiến trúc sư cải tạo căn nhà trên, cho hay rất nhiều căn tập thể cũ bị thấm dột, thiếu ánh sáng, hệ thống điện nước đều xuống cấp, thiết kế chắp vá gây cảm giác bí bách. Tuy nhiên, ưu điểm của các căn tập thể cũ đó là rất thoáng, nhiều cửa sổ; các khu tập thể cũng đều nằm tại các quận trung tâm, giao thông và dịch vụ khá thuận lợi… nên khá nhiều người đã chọn giải pháp cải tạo nhà tập thể cũ thay vì mua căn hộ mới.

Mặt bằng căn hộ sau cải tạo

Mặt bằng căn hộ sau cải tạo

“Khi cải tạo lại căn hộ tập thể cũ, gia chủ có thể thay mới hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, thay đổi công năng sử dụng tại các phòng nhưng không được làm ảnh hưởng đến kết cấu tổng thể chung của tòa nhà”– kiến trúc sư này nói thêm.

Căn hộ trên được thi công và hoàn thiện trong năm 2023. Kinh phí trọn gói cho việc cải tạo mua sắm thiết bị, thi công nội thất cho căn hộ là 560 triệu đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Căn hộ chung cư liên tục tăng giá. Tại TP Hà Nội, nhiều căn hộ dù đã qua sử dụng từ 5 – 7 năm, thậm chí có căn đã sử dụng hàng chục năm, vẫn được rao bán với giá 3-4 tỉ đồng/căn. Tranh thủ thời điểm này, khá nhiều người đã “chốt lời” thành công.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Kiệt ([Tên nguồn])
Nhà đẹp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN