Truy tìm chàng trai trong đề thi Văn khối D

Sự kiện: Giới trẻ 9X

Ngay sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn sáng nay, nhiều sĩ tử đã lên mạng để truy lùng tung tích của chàng Việt kiều trẻ tuổi này.

Sáng nay (10/7), trong câu hỏi nghị luận xã hội môn Văn của khối D đã nhắc đến câu chuyện đi bộ xuyên Việt của Trần Hùng John, đặc biệt là việc trích dẫn một đoạn trong quyển sách của tác giả này để làm đề thi: "Đi dọc đất nước với tâm nguyện tìm lại cội nguồn bằng trải nghiệm của chính mình, chàng trai Việt kiều Trần Hùng John đã có một nhận xét: “Phần nhiều người Việt Nam có tính cách thụ động, là những người đi theo chứ không phải người tiên phong. Nếu có ai đó đi trước và thử trước thì tôi sẽ theo sau chứ không bao giờ là người dẫn đường. Áp lực xã hội khiến bạn phải đi theo con đường đã vẽ sẵn” anh chị có đồng tình với ý kiến trên hay không? Hãy trao đổi với Trần Hùng John và bày tỏ quan điểm sống của chính mình”.

Ngay sau khi kết thúc môn thi, facebook của John ngập tràn những lời chúc mừng. Những ai biết đến John trước đó, thông qua quyển sách John đi tìm Hùng, đều bày tỏ sự ngưỡng mộ vì những ghi chép của anh đã được đưa vào đề thi Văn năm nay. Bạn An Trần chia sẻ: “Chúc mừng anh nhé! Em đã đọc quyển sách của anh hôm vừa ra mắt. Em cảm thấy rất hứng thú với những câu chuyện trong đó. Không ngờ, nó được sử dụng làm đề thi năm nay”. Hay tếu táo hơn, một bạn chia sẻ: “Vậy là không phí công cho những ngày đọc cọp sách của anh ở nhà sách. Nó giúp em hoàn thành rất tốt câu hỏi 3 điểm vào sáng nay. Cảm ơn anh nhiều nha!”.

Truy tìm chàng trai trong đề thi Văn khối D - 1

Câu chuyện thú vị liên quan đến đề thi của John được các bạn chia sẻ

Còn riêng đối với những bạn chưa biết đến John đều  thích thú khi được trở thành bạn bè với John trên facebook. Đồng thời, các bạn cũng cảm thấy ngạc nhiên khi xem qua chân dung của anh chàng này. Bạn Mai Xuân viết: “Thật ra thì em chả biết anh Trần Hùng John là ai đâu, nhưng do đề thi ĐH năm nay ra câu nghị luận hay nên quyết định tìm và add facebook anh thôi, mà ko ngờ vừa “send request” thì được anh “accept” liền. Cảm ơn anh đã nhận lời mời kết bạn của em. Không ngờ anh còn trẻ như vậy, em cứ tưởng Trần Hùng John là một cái chú nào lớn tuổi rồi đó chứ hay là một triết gia nào đấy. Em cứ gọi anh bằng “ông” suốt bài làm của mình”.

Sơn Nguyễn nhận định: “Lối sống của người Việt qua cách nhìn của một người Việt kiều trở về nước đúng là thú vị thật. Tuy nhiên, em cũng không đồng tình hoàn toàn với nhận định của anh đâu nhé! Không phải tất cả mọi người Việt đều như vậy đâu”.

Mặc dù đang ở bên Mỹ, nhưng John cũng nhanh chóng cập nhật thông tin và tỏ ra rất vui với đề thi này. Anh chàng liên tục đăng tải “status” của mình trên facebook: “Nếu chưa đọc thì các bạn hãy đi mua “John đi tìm Hùng. Một phần đã được vào đề thi tuyển sinh Đại học năm 2013”. Hay như: “An excerpt of my book was a prompt in this year's National University Entrance Exam and now alot of girl xi-teen is adding me on facebook" (Một đoạn trích của cuốn sách của tôi được nhắc đến trong kỳ thi tuyển sinh quốc gia vào Đại học năm nay, và bây giờ rất nhiều cô gái tuổi teen kết bạn với tôi trên facebook).

Truy tìm chàng trai trong đề thi Văn khối D - 2

Những lời chia sẻ của cư dân mạng viết trên FB của chàng trai này

Thật ra, đối với không ít bạn trẻ, Trần Hùng John, không phải là gương mặt xa lạ. John được mọi người biết đến như một chàng trai dám tiên phong và thử thách. Từ nước ngoài trở về Việt Nam để tìm lại cội nguồn của mình, anh chàng này đã quyết định đi bộ xuyên Việt 2 lần với chiếc ví rỗng. Chuyến đi thứ nhất kéo dài 80 ngày để trải nghiệm và cảm nhận về đất nước con người Việt Nam và chuyến đi thứ hai kéo dài 40 ngày để kêu gọi các tấm lòng thiện nguyện cùng chung tay hỗ trợ vun đắp tương lai cho học sinh và cải thiện đời sống nông dân nghèo Việt Nam.

Sau những chuyến đi, John đã cho ra đời một quyển sách để kể về những trải nghiệm của anh, về cuộc sống, con người Việt Nam, về những nơi anh đã đi qua, về những người mà anh đã gặp,… dưới góc nhìn của một người trẻ tìm hiểu về nguồn cội của mình. Thật thú vị khi một phần trong quyển sách đã được sử dụng làm đề thi cho câu hỏi nghị luận đề thi Ngữ văn khối D. Hầu hết các sĩ tử đều thích thú với câu hỏi này. Mặc dù nội dung trong đề thi phản ánh về một trong những lối sống không tích cực của rất nhiều người Việt, nhưng tổng thể nội dung cả cuốn sách do John viết vẫn luôn toát lên những tính cách tốt đẹp của người Việt. Câu chuyện của John là nguồn cảm hứng cho những bạn trẻ, dám trải nghiệm và tìm hiểu về những giá trị truyền thống về văn hóa và lối sống của quê hương mình.

Thông tin về Trần Hùng John

Sinh ngày 25.3 tại Mỹ, trong một gia đình gốc Việt.

Tốt nghiệp chuyên ngành Tâm lý học, Đại học Berkeley, Mỹ

Tháng 8.2010: Đến Việt Nam du học theo chương trình trao đổi văn hóa.

Tháng 7.2011: Trở lại Việt Nam, làm MC truyền hình VTC10 và VTV4, chương trình Góc nhìn Việt Nam, Một ngày làm người Việt.

Ngày 10.5.2012: Quyết định hành trình đi bộ xuyên Việt mà không mang theo tiền, chuyến đi kéo dài 80 ngày để trải nghiệm cuộc sống của người Việt Nam.

Ngày 21/4/2013: Tiếp tục hành trình đi bộ xuyên Việt lần thứ hai để quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện và kêu gọi ý thức của người dân về đất nước Việt Nam.

Tháng 6 năm 2013 xuất bản cuốn sách "John đi tìm Hùng".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Vương ([Tên nguồn])
Giới trẻ 9X Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN