Tình nguyện trên cao nguyên đá

Đầu tháng 10, Tỉnh Đoàn Hà Giang phối hợp với Đoàn khối các cơ quan T.Ư tổ chức cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đi tình nguyện trên cao nguyên đá Đồng Văn, mảnh đất biên cương còn nhiều gian khó.

Tặng bò cho đoàn viên ĐỂ thoát nghèo

Vượt hơn 300 km từ Hà Nội lên thành phố Hà Giang, ngồi chưa ấm chỗ, Đoàn lại tiếp tục vượt hơn 130 km nữa để đến cao nguyên đá Đồng Văn. “Nơi đó còn nghèo khó, rất cần sự giúp sức của ĐVTN”, Bí thư Tỉnh Đoàn Vương Ngọc Hà chia sẻ. Hơn hai chục ĐVTN của Đoàn khối các cơ quan T.Ư đến từ các Bộ VH-TT&DL, Bộ NN&PTNT, Nhà xuất bản Giáo dục (Bộ GD&ĐT)…tỏ rõ sự hào hứng.

“Rồi các bạn sẽ thấy đặc trưng của vùng cao nguyên đá. Chỉ có đá và đá”, chị Hà nhấn mạnh và nói thêm “Chúng ta đều chung một mong muốn sẽ mang được một cái gì đó, làm được một cái gì đó cho bà con”.

Đoàn đến xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn. Đây là một trong những xã khó khăn nhất của huyện. Anh Khổng Quốc Văn, Phó chủ tịch UBND xã cho biết, xã có gần 700 hộ dân, chủ yếu là người Mông trong đó hơn 60% là hộ nghèo. “Lũng Táo có khó khăn riêng là không chủ động được nguồn nước”, anh Văn nói.

Tại Ngày hội tình nguyện, ngoài hoạt động sửa chữa đường giao thông nông thôn, trồng đào cảnh quan…Tỉnh Đoàn, Đoàn khối các cơ quan T.Ư đã tặng 20 con bò sinh sản cho ĐVTN và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Bí thư Tỉnh Đoàn Vương Ngọc Hà cho biết, đây là một sự động viên cho các đoàn viên, những người trẻ cố gắng vươn lên thoát nghèo.

Được nhận bò, anh Thào Mí Sùng (SN 1986) không giấu được cảm giác vui sướng. Anh Sùng thuộc diện hộ nghèo của xã, nhiều tháng trong năm còn bị đói ăn.

“Mình được nhận nuôi bò trong khoảng vài năm. Khi bò sinh sản, chờ bê con đủ lớn thì sẽ chuyển bê cho hộ nghèo khác trong xã. Lúc ấy con bò mới chính thức thuộc về mình”, anh Sùng nói. Cũng được nhận bò, anh Giàng Mí Sùng (SN 1988) còn được các kỹ sư nông nghiệp của Bộ NN&PTNT hướng dẫn cách chăm sóc bò vào dịp trời rét, sao cho bò phát triển tốt nhất.

Tình nguyện trên cao nguyên đá - 1

Khám bệnh miễn phí cho trẻ em Lũng Táo (Đồng Văn-Hà Giang). ảnh: Trường Phong.

Mùa đông ấm và khỏe hơn

Trong khuôn khổ Ngày hội tình nguyện, Đoàn khối các cơ quan T.Ư, Tỉnh Đoàn Hà Giang cũng tổ chức khánh thành công trình Nhà bán trú cho em tại trường THCS Lũng Táo.

Đây là ngôi nhà bán trú đầu tiên được xây dựng sau cuộc phát động của Hội LHTN Việt Nam. Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long cho rằng, đây là sự cố gắng lớn, tất cả vì tương lai các em học sinh miền núi.

Trị giá ngôi nhà xấp xỉ 300 triệu đồng, phần lớn được tài trợ từ Cty dầu khí Lam Sơn (TPHCM). Dự lễ khánh thành, đại diện Cty còn trao nhiều học bổng, chăn ấm và thực phẩm cho các em học sinh; Giám đốc Cty cũng hứa, sẽ tiếp tục xây thêm một ngôi nhà bán trú cho học sinh vùng cao.

Trước khi ngôi nhà bán trú được khánh thành, hơn 200 học sinh bán trú của trường phải ngủ trong 3 phòng dãy nhà cấp bốn. Nếu kê giường ngủ thì không đủ chỗ. Các em phải nằm dưới sàn.

Chiếu cũng không có. Phải dùng chăn rách rải dưới nền gạch. Trong đợt hoạt động tình nguyện này, 10 bộ giường xếp được trao tặng cho các em. Trong ngày hội, Đoàn thanh niên Nhà xuất bản Giáo dục đã tặng 2 tủ sách trị giá 50 triệu đồng cho các em cùng nhiều phần quà ý nghĩa khác…

Đi cùng đoàn tình nguyện còn có các bác sĩ đến từ Bệnh viện Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT). Được tin có đoàn bác sĩ đến, bà Giàng Thị Mỷ đến từ rất sớm. Bà bảo, chưa từng được các bác sỹ khám bệnh, đã từ mấy tháng nay, bà bị ho, khó thở không ngủ được. Phải qua phiên dịch viên, bác sĩ trẻ Vũ Thanh Bình mới trò chuyện và chẩn đoán được bệnh cho bà Mỷ.

Trời về chiều, bà con kéo đến mỗi lúc một đông, trong đó có nhiều cháu nhỏ. Dinh Mí Sò, 5 tuổi, bị viêm phế quản, ho đã mấy ngày. Bố mất từ khi còn chưa lọt lòng, mẹ đi lấy chồng khác, Sò phải ở với ông bà nội. Bị ho nhiều, Sò được bà con trong làng dẫn đi khám bác sĩ.

Bác sĩ Bình cho biết, đoàn mang theo hơn 300 đơn vị thuốc, chủ yếu là thuốc trị đau bụng, viêm họng, ho…Hầu hết bà con đều bị viêm phế quản. Một phần do làm việc nặng và mang vác quá sức, một phần do giữ gìn sức khỏe, vệ sinh thân thể kém.

Trong khuôn khổ “Ngày hội tình nguyện”, Đoàn đã đến thăm cột cờ Lũng Cú, hát Quốc ca, Đoàn ca dưới chân Cột cờ. Bí thư Tỉnh Đoàn Vương Ngọc Hà cho biết, đây là hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức về chủ quyền quốc gia, lãnh thổ cho đoàn viên, thanh niên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Phong (Tiền phong)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN