Thủ khoa ĐH Y khát khao được đi học

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến đầy tâm tư khi nhận được yêu cầu có mặt ở nhà để nhận lệnh nhập ngũ. Gia đình khó khăn nên em có nguyện vọng sớm trở thành một bác sĩ giỏi.

Thủ khoa nhà nghèo, không sử dụng Internet

Trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ vừa qua, tân thủ khoa ĐH Y Hà Nội là em Nguyễn Hữu Tiến (xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã xuất sắc đạt 29,5 điểm.

Sau thời gian khám xét tuyển năm lớp 11 và năm lớp 12 tại xã và lần khám sức khỏe tại bệnh viện huyện, ngày 31/7 Tiến nhận được giấy trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Hữu Tiến chia sẻ: “Trong thông báo của Ban chỉ huy quân sự huyện Ứng Hòa yêu cầu em phải thường xuyên có mặt tại gia đình, địa phương nơi cư trú từ ngày trúng tuyển đến hết ngày 15/9/2013 để nhận lệnh gọi nhập ngũ và bàn giao cho đơn vị quân đội”.

Điều này khiến Tiến cảm thấy rất bất ngờ. Khi niềm vui đỗ thủ khoa chưa đầy bao lâu thì giờ đây giấc mơ vào giảng đường của em tạm hoãn lại. Tiến cho biết, nguyện vọng của em và gia đình là được trở thành sinh viên trường ĐH Y. Đây cũng là niềm đam mê từ nhỏ của Tiến.

Trước quy định nhập ngũ, Tiến chia sẻ: “Việc rèn luyện trong môi trường quân đội là điều tốt. Nhưng đối với hoàn cảnh cá nhân, em sẽ gặp nhiều khó khăn. Em lo lắng rằng, liệu sau hai năm rèn luyện, kiến thức của em có được giữ nguyên để làm hành trang tốt bước vào trường ĐH Y hay không?".

Chia sẻ về việc học phía trước, Tiến cho biết: “Em theo ngành bác sĩ đa khoa, sẽ học 6 năm trên giảng đường. Nếu học thêm về chuyên khoa và cao học thì em mất tất cả 10 năm. Khi đi nghĩa vụ quân sự, thời gian sẽ kéo dài thêm 2 năm nữa thì quá dài đối với gia đình”.

Tiến sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Được biết, gia đình em có 4 người con. Cả hai chị gái và em trai sinh đôi của Tiến đều học giỏi. Vừa qua, em trai Hữu Tiền cũng thi đỗ vào ĐH Bách khoa Hà Nội. Để có kinh phí lo lắng cho các con, bố mẹ Tiến phải làm đủ công việc nặng nhọc. Bố của Tiến làm thuê ở thành phố, mẹ ở nhà làm ruộng.

Gia đình nghèo không có điều kiện nên Tiến hầu như không sử dụng mạng Internet. Em chỉ vào mạng xem điểm một số lần. Ngoài việc học, Tiến phải làm hết các công việc phụ giúp gia đình như việc đồng áng, chăn nuôi gia súc…

Thủ khoa ĐH Y khát khao được đi học - 1

Thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến (áo xanh) cùng em trai.

Năm nay, để có tiền lo cho hai anh em thi đại học, bố mẹ Tiến đã phải bán cả đôi bò tăng gia sản xuất. Tài sản gia đình hiện giờ không còn gì giá trị. Vì vậy, Tiến mong muốn chú tâm vào học tập để có thể rút ngắn thời gian trở thành bác sĩ thành đạt.

Ước mơ của Tiến là có thể làm cho gia đình mình thoát nghèo và chữa bệnh cho nhiều người nghèo bằng cái tâm trong sáng của người bác sĩ. Tiến cho biết: "Em thích ngành y từ khi bị mổ ruột thừa. Lúc đó em rất sợ. Em hiểu được đau ốm, bệnh tật sẽ khổ như thế nào. Em mong muốn được giúp đỡ mọi người, nhất là những người nghèo".

Hi vọng được trở thành tân sinh viên trường Y

Trước hoàn cảnh cá nhân, Tiến mong muốn các cấp chính quyền có thể xem xét, tạo điều kiện cho em theo học trường ĐH Y. Hiện tại, chính quyền xã Phương Tú cho biết, sẽ họp bàn về trường hợp của Tiến.

Thủ khoa ĐH Y chia sẻ: “Cũng có người khuyên gia đình em nên gửi đơn lên huyện để bày tỏ nguyện vọng của cá nhân em và gia đình. Điều này còn đợi vào sự quyết định của bố mẹ em nữa”.

Chàng trai này cũng cho biết: “Nhận được tin nhập ngũ, bố mẹ em cũng buồn vì mong muốn em sớm được đi học hơn. Hiện tại em không có sự chọn lựa. Nếu có quyết định đi nhập ngũ thì em sẽ nghiêm chỉnh thực hiện. Vì đó vừa là luật vừa là trọng trách bảo vệ Tổ quốc. Nhưng em vẫn có khát khao được đi học hơn hết".

Qua đây, Tiến cũng bày tỏ quan niệm: "Là thanh niên Việt Nam, ai cũng đều hướng tới việc học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên theo em, tùy từng hoàn cảnh mà mỗi con người có cách yêu nước phù hợp. Trong thời điểm này, em có thể chưa đi nghĩa vụ quân sự nhưng lại chọn cánh học thật tốt để xây dựng đất nước. Em nghĩ đó cũng là một mong muốn tích cực, một việc làm tốt".

Theo Tiến, nếu đi nghĩa vụ quân sự thì em cố gắng rèn luyện và sẽ trở lại giảng đường ĐH Y sau 2 năm. Vì em nghĩ mình thực sự yêu thích và hợp với ngành y.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quyên Quyên (Infonet.vn)
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN