Năm mới, hãy tập những thói quen tối giản để thay đổi cuộc đời bạn

Sự kiện: Giới trẻ 2024

Chủ nghĩa tối giản là một lối sống khuyến khích sự đơn giản, chú ý và tập trung. Và đây là những thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi.

1. Dọn dẹp không gian xung quanh gọn gàng

Năm mới, hãy tập những thói quen tối giản để thay đổi cuộc đời bạn - 1

Chủ nghĩa tối giản bắt đầu bằng việc dọn dẹp không gian xung quanh. Chúng ta phải thường xuyên dành thời gian để đánh giá đồ đạc và bỏ đi những thứ không còn giá trị.

Một môi trường gọn gàng thường tạo sự rõ ràng và làm giảm căng thẳng. Càng ngăn nắp, chúng ta càng tìm thấy cảm giác bình yên trong chính mình. Có một căn phòng sạch sẽ luôn dễ chịu hơn nhiều so với một căn phòng bừa bộn. Kết quả là, chúng ta càng dọn dẹp thường xuyên thì sẽ càng cảm thấy tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Đơn giản hóa tủ quần áo

Có tủ quần áo tối giản khiến việc mặc đồ đơn giản hơn trong thói quen hàng ngày. Nghĩa là bạn không cần phải chi quá nhiều cho những thứ hào nhoáng như: Calvin Klein, Gucci hay Louis Vuitton...

Sống tối giản cho phép bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn, tái sử dụng những bộ quần áo chúng ta thích và không ngại mặc thường xuyên. Hơn nữa, việc ăn mặc tối giản cho phép chúng ta thực sự sống đơn giản và không lo lắng về việc gây ấn tượng với người khác dựa trên ngoại hình.

Càng tối giản tủ quần áo của mình, bạn sẽ càng cảm thấy tốt hơn. Để tối giản tủ đồ, bạn nên chọn quần áo có màu dễ phối như: be, trắng, đen, xám với kiểu dáng basic.

Ưu tiên trải nghiệm hơn là đầu tư mua sắm

Sống tối giản là chuyển trọng tâm từ việc có thêm tài sản sang tích lũy những trải nghiệm đáng nhớ. Những trải nghiệm đáng nhớ có nghĩa là đầu tư vào sở thích và thời gian chất lượng thay vì liên tục mua đồ đạc.

Hãy nhớ rằng, có rất nhiều điều đơn giản trong cuộc sống quan trọng hơn vật chất. Chúng ta sẽ ngạc nhiên khi nhận ra lối sống đơn giản có thể giúp chúng ta sống một cuộc sống bền vững như thế nào.

Hầu hết những điều đơn giản thường khiến chúng ta hạnh phúc nhất. Chủ nghĩa tối giản là biết ơn những trải nghiệm hiện tại, điều quan trọng là phải ưu tiên những trải nghiệm này hơn vật chất.

Thực hành tiêu dùng có trách nhiệm

Năm mới, hãy tập những thói quen tối giản để thay đổi cuộc đời bạn - 2

Bạn hãy luôn có trách nhiệm về những gì mình mua sắm. Trước khi mua một thứ gì đó, chúng ta phải tự hỏi liệu món hàng đó có tăng thêm giá trị hay phục vụ mục đích thực sự hay không. Hãy theo dõi những thứ bản thân bạn chi tiêu để đánh giá đâu là các món đồ cần ưu tiên mua.

Điều quan trọng là tránh mua sắm bốc đồng để đạt chất lượng hơn số lượng. Hơn nữa, việc tối giản giúp thực hành tiêu dùng có trách nhiệm, giúp chúng ta tiết kiệm nhiều hơn. Nếu có trách nhiệm, chúng ta sẽ không chi tiêu vào những thứ có thể bị coi là “lãng phí tiền bạc”.

Hài lòng với thực tại

Chủ nghĩa tối giản khuyến khích lòng biết ơn đối với những gì bạn có thay vì tập trung vào những gì bạn thiếu. Càng hài lòng với thực tại, bạn càng trân trọng những niềm vui và phước lành đơn giản mà bản thân có được trong cuộc sống. Hãy luôn nhớ rằng, có rất nhiều người trên thế giới muốn ở vị trí của bạn.

Sự đơn giản cho phép chúng ta tập trung vào những điều quan trọng hơn, giúp chúng ta hạnh phúc ở vị trí hiện tại. Kết quả là, biết ơn giúp tâm trí chúng ta bình yên, tìm thấy sự cân bằng trong nội tại.

Có danh sách “Việc cần làm”

Danh sách “Việc cần làm” giúp áp dụng chủ nghĩa tối giản bằng cách ưu tiên các hoạt động thiết yếu và loại bỏ những hoạt động không thực sự cần thiết. Điều này sẽ giúp chúng ta luôn ngăn nắp và tập trung vào những ưu tiên có lợi nhất cho bản thân.

Những người theo chủ nghĩa tối giản thích xác định rõ ràng các ưu tiên của mình, đảm bảo loại bỏ những đầu công việc không cần thiết hoặc chưa cần thiết.

Lưu tâm đến việc quản lý thời gian

Năm mới, hãy tập những thói quen tối giản để thay đổi cuộc đời bạn - 3

Việc tối giản đòi hỏi chúng ta phải đơn giản hóa lịch trình của mình và ưu tiên các hoạt động phù hợp với giá trị bản thân. Nghĩa là bạn phải lưu tâm đến việc bỏ các hoạt động không mang lại hạnh phúc của chính mình.

Sống tối giản giúp chúng ta hiểu được khía cạnh quan trọng của thời gian và tận dụng từng giây để có lợi cho mình. Mọi nhà lãnh đạo, doanh nhân và tác giả thành công đều hiểu giá trị của thời gian và họ cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành mục tiêu của mình. Càng sử dụng thời gian hiệu quả thì chúng ta càng hoàn thành được nhiều công việc hàng ngày.

Làm sạch không gian công nghệ của bản thân

Sự xao nhãng là một phần tất yếu của cuộc sống. Hiện nay nhiều người trong chúng ta đang không biết cách làm sạch không gian kỹ thuật số. Giảm thiểu sự phiền nhiễu của kỹ thuật số có nghĩa là dọn dẹp hộp thư điện tử, hủy đăng ký nhận các thông báo không cần thiết và sắp xếp các tập tin.

Khi làm việc, bạn nên giảm thời gian sử dụng thiết bị để thúc đẩy nhiều kết nối và hoạt động có ý nghĩa hơn ngoài công nghệ. Chúng ta càng tập trung và tránh những phiền nhiễu kỹ thuật số thì cuộc sống sẽ giảm căng thẳng hiệu quả.

Nguồn: [Link nguồn]

Vào dịp Tết, áp lực của những người làm chủ tăng đáng kể khi phải chi trả quá nhiều chi phí lương thưởng cho nhân viên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Anh ([Tên nguồn])
Giới trẻ 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN