Mẹ chồng khiến con dâu phải 'phục sát đất' vì tuyệt chiêu này

Tôi cũng có con trai, sau này cũng sẽ làm mẹ chồng nên bà luôn nhắc nhở tôi những điều mà một người mẹ chồng cần biết.

Người đã sinh ra chồng tôi, vừa làm mẹ vợ lại vừa làm mẹ chồng. Bà có cả con trai và con gái nên bà luôn đặt mình vào nhiều vị trí để nghĩ cho các con. 12 năm làm dâu trong ngôi nhà này, chưa một lần tôi phải ấm ức hay trách móc mẹ chồng, chưa một lần tôi muốn ra ở riêng.

Tôi cũng có con trai, sau này cũng sẽ làm mẹ chồng nên bà luôn nhắc nhở tôi những điều mà một người mẹ chồng cần biết. Đó là những lời dạy tuyệt vời mà tôi muốn chia sẻ để mọi người đều có một gia đình hạnh phúc, dâu hiền rể thảo, không ai phải khổ đau.

Mẹ chồng khiến con dâu phải 'phục sát đất' vì tuyệt chiêu này - 1

1. Con trai mình chỉ là một người đàn ông bình thường

Có thể đối với con, con trai mình là báu vật, đấy cũng là suy nghĩ chung của nhiều ông bố bà mẹ. Nhưng con dâu ở nhà khác cũng vậy. Nếu ra xã hội chúng cũng chỉ là những con người rất bình thường, thương yêu mấy cũng để cho chúng tự lập, tự định đoạt và quyết định hôn nhân của mình. Làm cha mẹ chỉ được đưa ra lời khuyên chứ không có quyền can thiệp sâu vào tình cảm vợ chồng của con cái.

2. Việc nhà là trách nhiệm, đừng ca ngợi đàn ông làm việc nhà là giúp vợ

Ai nói đàn ông làm việc nhà là giúp vợ? Không nên hình thành lối suy nghĩ gia trưởng và cổ hủ đấy. Hôn nhân là nơi dành cho hai người, mọi thứ cần công bằng và dân chủ, việc nhà cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người. Đừng có đánh giá con dâu lười trong khi con trai mình cũng đang rảnh tay.

3. Đừng để con dâu chăm sóc chồng như thể mẹ chăm con

Yêu chồng là tốt nhưng yêu và chăm chồng quá tỉ mỉ như chăm con thì không hề tốt chút nào. Là mẹ chồng đừng có tự hào nếu con trai mình được con dâu lo từng bữa ăn giấc ngủ, chuẩn bị từng bữa ăn sáng, là từng cái áo, cái quần... Có một người mẹ là đủ rồi, giờ lại biến vợ thành người mẹ thứ hai sao, hóa ra chẳng phải muốn mẹ chồng và con dâu ngang hàng nhau à?

4. Đừng bao giờ nói xấu con dâu trước mặt con trai

Không đáng phục nhất là mẹ chồng cứ không ưng gì với con dâu là kể tội xấu cho con trai mình biết. Mọi vấn đề, mâu thuẫn, hiểu lầm không được giải quyết trực tiếp mà cứ phải qua trung gian là anh con trai. Trong khi đó anh ta không phải người chứng kiến và có đủ khả năng để phân xử mọi việc.

Hãy nhớ, các con càng yêu nhau gia đình càng hòa thuận, bố mẹ càng được nhờ. Nếu để chúng vì mình mà bỏ nhau, tội của mẹ chồng lớn lắm. Sau này cháu lớn lên nó có chịu nhìn nhận nhà nội một cách thoải mái nữa không?

5. Mở rộng lòng một cách cởi mở và bao dung nhất

Con dâu sinh con, nó cũng là con của con trai mình, là cháu nội mình. Tất nhiên bà không có nghĩa vụ phải chăm cháu nhưng nếu có thể hãy chăm sóc con dâu, trông con đỡ đần cho con dâu nếu trong điều kiện cho phép. Mình quan tâm cháu vừa được con dâu biết ơn lại vừa được cháu nội yêu quý, thế chẳng phải một công đôi việc sao!

6. Thi thoảng hãy coi con dâu là con gái

Không cần miễn cưỡng hay tỏ ra thân thiết kiểu giả tạo nhưng thi thoảng hãy thực sự coi con dâu là con gái bằng cách làm những việc mà con sẽ làm với con gái mình như cùng đi mua sắm, trò chuyện, tâm sự hay nhổ tóc bạc, cười đùa với nhau...

7. Đừng luôn cho rằng mình đúng, mình tốt

Mình nhiều tuổi, là bậc cha mẹ, có nhiều kinh nghiệm hơn con dâu nhưng không phải cái gì mình biết cũng là đúng đắn. Cần lắng nghe, trao đổi và chia sẻ để mình không bị thụt lùi với thế hệ trẻ, để khoảng cách gần nhau hơn.

8. Đừng nghĩ con dâu là "con nợ"

Con nuôi con trai, con nghĩ đó là khoản đầu tư và rước con dâu về là bắt đầu thời gian thu hồi vốn thì con sai rồi. Mình lãi hơn ông bà thông gia vì mình được thêm người, thêm con, thêm cháu mình càng cần quý trọng. Thời gian đầu sức khỏe còn tốt, giúp con cháu được gì thì giúp, đến khi tuổi già sức yếu chẳng cậy nhờ con dâu thì nhờ ai!

9. Đừng ảo tưởng về tài sản của con dâu

Nó làm lương cao, tháng này nó nhiều tiền thưởng, con trai mình đưa tiền cho vợ nhiều quá... Đấy không phải việc của mẹ chồng. Miễn là cô con dâu ấy không ăn hoang phá hoại thì kinh tế là phạm trù của riêng vợ chồng cô ấy. Nhà có công việc thì đóng góp khoản nào là trách nhiệm còn bố mẹ ốm đau thì tùy tình cảm và chữ hiếu. Bố mẹ chủ động kinh tế của mình, mẹ chồng mà tốt với con dâu chắc chắn cũng sẽ được đối đãi tốt lại.

10. Đừng ghen tị với thông gia

Con dâu về thăm nhà là mua bao nhiêu quà cho bố mẹ đẻ, sinh nhật ông bà thông gia con trai mình cũng quà cáp đầy đủ... Đừng vội ghen tị vì biết đâu họ hỗ trợ con mình còn nhiều hơn mình. Đó chỉ là những dịp nhỏ để các con báo hiếu bố mẹ.

Có lẽ nếu có trường hợp nào phải lựa chọn giữa mẹ và vợ, đàn ông đa phần chọn mẹ vì lý lẽ "mẹ chỉ có một, mẹ là người nuôi anh khôn lớn, hi sinh nhiều thứ cho anh" đó cũng là điều dễ hiểu. Cũng vì lý lẽ ấy mà chàng trai nào bước vào hôn nhân cũng dặn cô gái mình yêu "hãy đối xử tốt với mẹ vì đó là mẹ anh". Nhưng có ai nhớ mà nói với mẹ mình rằng: "Mẹ hãy yêu thương cô ấy như cách mẹ yêu con vì cô ấy là người sống cùng con suốt phần đời còn lại"?

Thế nên, điều đàn ông nên ghi nhớ là hãy đối xử tốt với vợ mình bởi chọn bạn là cô ấy đã phải hi sinh rất nhiều thứ rồi. Trong trường hợp không thể dung hòa mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu thì yêu thương vợ nhiều hơn cũng là cách để bù đắp.

Tôi không biết mình có thể lĩnh hội được hết và làm được bao nhiêu trong 10 điều mẹ chồng đã dạy tôi. Nhưng tôi thấy, những điều bà đang làm là như vậy, tôi hạnh phúc là con dâu của bà và cũng lấy đây là tấm gương, để có thể đối đãi với con dâu của mình trong tương lai được như mẹ chồng của tôi.

Nguồn: [Link nguồn]

Chồng nợ nần gần 1 tỷ, mẹ chồng giàu có làm một việc khiến con dâu ngã ngửa

Ngay khi biết chuyện con trai nợ nần, mẹ chồng tôi đã nổi trận lôi đình. Bà nói hai vợ chồng tôi không được tích sự gì. Một mực đòi ra ở riêng để giờ xảy ra cơ sự này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo minhhuong@... ([Tên nguồn])
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN