Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa

Sự kiện: Cây cảnh hoa cảnh

Có người còn bỏ công việc ổn định để kinh doanh niềm đam mê trồng hoa của mình.

Sẽ không quá khó khăn để ta bắt gặp những ban công rực rỡ sắc hoa ở một ngôi nhà bên phố hay của một dãy chung cư cao cấp. Dù mùa xuân mơn mởn xuân thì, mùa hạ nắng gắt, mùa thu trong lành hay mùa đông khô hanh thì những ban công hoa vẫn đua nhau khoe sắc thắm quanh năm nhờ những bàn tay khéo léo và chăm chút tỉ mẩn.

Để có được những ban công rực rỡ sắc xuân suốt bốn mùa, người chơi hoa đã bỏ không ít thời gian và tiền bạc để chăm chút cho những “đứa con tinh thần” của mình. Thậm chí, có không ít chị em bỏ luôn cả công việc ổn định để ở nhà trồng hoa và kinh doanh niềm đam mê của bản thân.

Chị Hiếu Trần (Chủ chủ shop Room In Bloom) chia sẻ: “Ngày trước mình nghỉ đẻ, ở nhà buồn quá nên trồng hoa cho vui. Nhưng hằng ngày được nhìn thấy những khóm hoa khoe sắc rực rỡ, cứ mải mê ngắm hoa mà chẳng muốn đi làm nữa”. Rồi chị bắt đầu lên mạng tìm hiểu nhu cầu hoa ban công của các hộ gia đình và bắt tay vào dịch vụ kinh doanh hoa.

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 1

Giỏ hoa chuông nở rộ dưới bàn tay chăm sóc của chị Hiếu Trần

Ban đầu chị cũng gặp khá nhiều khó khăn trong việc chăm sóc hoa, như phải đối diện với thời tiết khắc nghiệt, bệnh nấm, héo rũ, ủng nước… Nhưng làm nhiều thành quen, “Chỉ cần phun thuốc nấm định kỳ, tưới tắm dinh dưỡng đầy đủ cho cây thì cây sẽ khỏe mạnh, đủ sức chống chọi với thời tiết” – Chị chia sẻ kinh nghiệm.

Những mùa dịu mát như mùa thu, mùa xuân thì sẽ trồng được rất nhiều loại cây. Nhưng mùa hè oi nóng thì hoa rất dễ héo úa. Vì thế các loại hoa: Dừa rũ cạn, phong lữ thảo, dạ yến thảo, cẩm chướng, mào gà… được chị Hiếu Trần “nuôi nấng” nhiều nhất trong mùa hè này.

“Được ngắm hoa thỏa thích mà vẫn có thể kiếm ra tiền còn gì thích hơn. Được làm việc tự do, thoải mái, không bị áp lực về công việc, thời gian, lại được ngắm nhìn những luống hoa khoe sắc rực rỡ thì còn sướng gấp bội lần việc đi làm thuê" - Chị tâm sự thêm.

Còn chị Nguyễn Hà ở Hải Phòng thì cũng gặp không ít khó khăn trong ngày đầu mới chơi hoa. Chị cho hay: “Ngày mới tập tọe trồng hoa, mình đã phải đổ đi cả mẻ hoa đầu tiên vì chọn đất trồng không tốt, rễ không phát triển được nên cây cối cứ héo dần. Rồi còn cách tưới tắm và bón phân như nào nữa… tất cả đều phải có một sự học hỏi dài dài”.

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 2

Những chậu hoa xinh xắn trên ban công chị Hà

Sau thất bại đầu tiên, chị lên mạng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trồng hoa trên các diễn đàn và chẳng bao lâu sau, chị đã trở thành một “nông dân chuyên nghiệp” với những khóm hoa đầy màu sắc.

“Khi mình chơi hoa thì Hải Phòng hầu như chưa ai biết cây dạ yến thảo là gì? Nhưng khi đi qua thấy ban công nhà mình đẹp quá, mọi người qua đường cứ ngửa cổ lên ngắm, rồi hỏi mình mua hoa ở đâu mà đẹp thế, sao khéo chăm thế, khiến mình cảm thấy rất vui” – Chị Hà vui vẻ chia sẻ.

Ban đầu nhiều người nhờ mua hộ, chị cũng vui vẻ nhận lời. Nhưng thấy mọi người bảo: “Nhờ nhiều ngại lắm” nên từ đó, chị quyết định kinh doanh niềm vui của bản thân. Chị kinh doanh theo yêu cầu, ai thích hoa gì thì đặt, bố trí như thế nào tùy gia chủ, chị chăm tốt um tùm thì khách sẽ đến trả tiền, bê hoa về nhà chăm sóc. Đến nay, ban công nhà chị lúc nào cũng rực rỡ sắc hoa của gia chủ lẫn khách. Và để việc kinh doanh thuận tiện hơn, chị lập nhóm Ban công xinh để chị em ở Hải Phòng tiện liên hệ, đặt hàng.

Hiện tại, Chị Hà đang là đầu mối của chị em chơi hoa ở thành phố Hải Phòng. Hoa của chị lúc nào cũng tươi tốt, khỏe mạnh và khoe sắc mơn mởn trong nắng gió. Chia sẻ về số tiền kiếm được hàng tháng, chị hóm hình: “Lời lãi không được bao nhiêu nhưng thấy khách hài lòng và nhận được nhiều lời khen ngợi, mình cũng thấy vui lắm. Có thể nói, đây là hình thức chia sẻ đúng hơn là kinh doanh”.

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 3

Một góc ban công của chị Lưu Vinh

Còn chị Lưu Vinh (Hòa Bình) lại khiến chị em "ghen tị" bởi ban công rực rỡ sắc hoa và cách bài trí "công viên thu nhỏ" đầy mầu sắc. Dù đang công tác trong ngành giáo dục nhưng chị vẫn sắp xếp thời gian để chăm chút vườn hoa xinh xắn của mình.

Ở Hòa Bình thời tiết khá mát mẻ nên việc trồng hoa của chị cũng dường như thuận lợi hơn. Chị cho biết: “Mình không mất khá nhiều để chăm sóc hoa, chỉ cần cho “các em” ấy “ăn” đầu trâu (một loại phân bón hoa) đầy đủ thì ban công của mình lúc nào cũng rực rỡ”.

Khi nhu cầu trồng hoa của người dân Hòa Bình tăng thì đồng nghĩa với công việc kinh doanh của chị cũng thuận tiện hơn. Tranh thủ những ngày cuối tuần, chị lại đánh xe xuống Hà Nội, tỉ mẩn chọn những giỏ hoa xinh xắn để cung cấp cho chị em chơi hoa ở Hòa Bình.

Dù cuộc sống bộn bề lo toan, vất vả nhưng ngày ngày được ngắm những ban công hoa rực rỡ, kiếm được số tiền kha khá nhờ niềm đam mê, sở thích của mình cũng khiến chị em thêm yêu đời, yêu cuộc sống hơn.

Cùng ngắm những khóm hoa xinh xắn:
 

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 4

Ban công rực rỡ sắc hoa của chị Hà (Hải Phòng)

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 5

Hoa thu hải đường đua nhau khoe sắc

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 6

Hoa chuông là loại hoa rất dễ trồng trong mùa hè

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 7

Dừa rũ cạn cam và hồng đỏ xinh xắn

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 8

Giỏ hoa ba tầng được trồng nhiều loại cây khác nhau: Phong lữ thảo, dạ yến thảo, fanse

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 9

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 10

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 11

Ngôi nhà trở nên sang trọng hơn nhờ những chậu hoa xinh

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 12

Không gian ban công bài trí gọn ghẽ, đẹp mắt

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 13

Và những chậu hoa xinh được bày bán trước sân nhà

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 14

Những chậu hoa chuông khoe sắc thắm trên ban công

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 15

Những cây không khí được trồng trong những lọ độc đáo

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 16

Cây không khí được trồng trong không khí, có thể treo ở các tư thế khác nhau, chỉ cần có ánh sáng

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 17

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 18

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 19

Kinh doanh bằng niềm đam mê hoa - 20

Những chậu hoa chuông rực rỡ của chị Hiếu Trần

Ảnh: Hiếu Trần; Hà Nguyễn; Lưu Vinh

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lam Chiều ([Tên nguồn])
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN