Khóa tình

Sự kiện: Tình yêu nữ giới

Khóa tình đã không thể giữ được trái tim chàng ở cạnh tôi nữa.

Khoảnh khắc tuyệt nhất của tôi trong ngày đông, được cà phê sáng với hội “tám”, có đôi lúc bớt tuyệt vời bởi một cô bạn vừa chia tay tình cũ. Mối tình kéo dài bốn năm với bao tháng ngày hò hẹn, ấp ủ chuyện tương lai, hứa thề sẽ yêu mãi mãi. Nhưng chớp mắt là tình đã tan như khói. Giáng sinh năm nay cô bạn chỉ có một mình. Bạn hờn trách chàng kia, hờn trách cuộc đời, tại sao có thể dễ dàng đổi thay đến thế. Đã nói là sẽ yêu mãi mãi cơ mà?

Tôi không rành lắm chuyện của bạn. Nàng vẫn thế, vui thì giấu nhẹm buồn thì khoe ra. Ngày bạn tung tăng bên chàng, chúng tôi đâu hay biết, chỉ thấy bị leo cây quá trời, lỡ hẹn cả giờ chỉ vì không nỡ rời tay chàng kia. Những sáng cà phê lê thê nghe bạn kể tình buồn, tôi chỉ nghĩ, ừ thì, lời hứa ngày nào, người ta không quên nhưng không mang được nữa. Sao bạn cứ ôm lấy chữ “mãi mãi” mà giận hờn. Chữ mãi mãi chỉ mất một giây để thốt ra, bạn muốn chàng phải chứng minh bằng cả cuộc đời ư?

Kì thực, gái trẻ đang yêu cứ thích tin rằng tình này phải là mãi mãi. Để rồi những cây cầu bắc ngang các con sông lớn như Hohenzollernbruck hay Eisernersteg của Đức, Vecchio của Ý, thậm chí cầu Long Biên của Hà Nội cũng lúc lỉu các ổ khóa tình yêu. Liệu chỉ cần cùng nhau mang ổ khóa vào cầu, ném chìa khóa xuống sông, là đời đời kiếp kiếp ta gắn bó…

Ngày sang Pháp du hí “hai mình”, tôi và chàng cũng chuẩn bị sẵn một chiếc khóa đắt tiền (cứ nghĩ tiền nào của ấy, càng đắt càng khó mở) đến cầu Nghệ Thuật (Pont des Arts) ở Paris khóa vào thanh sắt ở thành cầu. Chàng cẩn trọng ném chìa khóa ra thật xa, đến mức không thể nghe thấy tiếng rơi “tõm” của nó vào lòng nước sông. Rồi chàng hôn tôi đắm đuối giữa đất nước lãng mạn bậc nhất thế giới, trên cây cầu tình yêu đã từng là chứng nhân cho bao cặp tình nhân khác. Cứ thử nhìn bộ sưu tập khóa tình đồ sộ người ta gắn trên cầu thì biết. Dám chừng một ngày cầu chẳng may sập xuống, thì nguyên nhân thực sự nằm ở “sức nặng” của những tình yêu kia.

Về Việt Nam, tôi còn sắm cả chiếc khóa cỡ bự màu vàng, giấu chàng ra khóa ở cầu Long Biên. Giờ thì chàng đừng hòng trốn khỏi tay tôi nhé! Bữa đó, gắn xong “keo dính tình yêu” lên cầu, tôi quên béng “nhiệm vụ” ném chìa khóa. Chiếc chìa khóa vẫn nằm trong đáy túi xách. Cũng bởi sau dạo ấy, tôi được chàng tặng một chiếc túi mới nên ít dùng túi kia.

Khóa tình - 1

Hãy cứ nói yêu mãi mãi, đừng ngần ngại, khi từ tận đáy lòng bạn muốn thốt lên lời đó (Ảnh minh họa)

Ngọt ngào và gắn kết, mặn nồng và âu yếm nhau thế, vậy mà cuối cùng chúng tôi cũng đường ai nấy đi. Chẳng phải lý do nào to tát. Người ta đến với nhau vì tình thì rời tay nhau khi không còn yêu nữa, đâu lạ. Tôi quay cuồng, đau đớn, níu giữ chàng và hỏi đủ thứ. Chàng chỉ nói vỏn vẹn “Đã đến lúc mình phải xa nhau, em à!”. Chỉ thế thôi. Sự quan tâm của tôi chàng vẫn nhận, nhưng hời hợt đến đau lòng.

Đến giờ cả tôi và chàng đều chưa tìm được tình yêu mới. Nhưng không ai nghĩ đến chuyện quay lại. Mới ngỡ ra, xa nhau chỉ đơn giản bởi hết yêu, chứ đâu vì kẻ thứ ba hay một nhân tố nào kì dị. Khóa tình năm nào vẫn nằm trên cầu tình yêu ở một đất nước xa xôi, nằm trên cả chiếc cầu trong thành phố chúng tôi thương yêu nhau, nằm cả trong tim tôi.

Nhưng nó đã không thể giữ được trái tim chàng ở cạnh tôi nữa.

Tình cảm nhạt phai khiến tôi đâm chán chiếc túi chàng tặng, tìm lại chiếc túi cũ, thấy lại chiếc chìa khóa quên chưa vứt. Thế là giữa chiều đầy gió lên cầu, tìm đúng chỗ xưa “đặt gạch gắn keo tình yêu”, mò đúng ổ khóa ấy mà mở. Mất gần cả buổi chiều, cuối cùng tôi cũng tìm được. Rồi chẳng do dự, tính toán, đắn đo hay… quên khuấy, tôi ném cả ổ, cả chìa xuống dòng sông đang chảy.

Tôi kể chuyện mình vào mùa Giáng sinh không phải để khuyên bạn đừng tin vào tình vĩnh cửu bởi nó có tồn tại đấy. Những người được hưởng phép mầu ấy có thể vẫn còn nhau, có thể đã mất nhau, nhưng tình yêu vĩnh cửu ấy vẫn ở trong tim họ, là những kỷ niệm, những khoảnh khắc mà nhớ lại không khỏi mỉm cười hay thổn thức.

Nhưng chẳng phải tình yêu nào cũng có thể khóa lại mãi mãi. Nếu dòng sông tình yêu có vơi cạn, có chuyển dòng, hãy lấy chiếc chìa khóa dự trữ ra, và mở cho những tình yêu bay đi, với tất cả lòng thành, chúc cho nhau may mắn!

Và có đấy, có những tình yêu mới quay trở lại với những người tình cũ. Nhưng đấy là khi họ đã mở khóa lồng cho tình yêu cũ bay đi.

Hãy cứ nói yêu mãi mãi, đừng ngần ngại, khi từ tận đáy lòng bạn muốn thốt lên lời đó. Và hãy yêu như thể bạn sẽ yêu mãi mãi. Có phép mầu nào đến với kẻ không thực tâm cầu nguyện. Trong tất cả những chiếc tất trẻ con treo trước lò sưởi đều có quà Giáng sinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Dung (Người đẹp)
Tình yêu nữ giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN