Khao khát tìm bạn đời để bớt cô đơn ở tuổi 78

Ông nói, 'kho báu của cuộc đời' là có ai đó biết khi nào bạn lạnh hay ấm, đau đớn hay tuyệt vọng.

Zhao Lin (78 tuổi), quen với cuộc sống độc thân từ lâu nhưng vẫn cảm thấy cô đơn và muốn có một người bên cạnh.

Đó là lý do khiến Zhao, góa vợ từ năm 1971, tìm đến công viên ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

"Tôi đã tìm kiếm tình yêu cho mình suốt một năm qua", ông Zhao nói. Ông là một trong hàng chục người già độc thân tìm đến các công viên trên khắp Trung Quốc với hy vọng tìm thấy một người nương tựa lúc tuổi già. Nhưng ông thừa nhận, ở tuổi này, việc đó không dễ dàng.

"Tất cả đều dừng lại sau lần nói chuyện đầu tiên. Không có lần thứ hai. Họ sẽ làm bạn thất vọng và nhận thấy không có chút hy vọng nào. Vấn đề ở đây là gì?", Zhao than vãn.

Dân số già của Trung Quốc khiến nhiều người cô đơn khi người bạn đời của họ qua đời trước.

Dân số già của Trung Quốc khiến nhiều người cô đơn khi người bạn đời của họ qua đời trước.

Người phụ nữ tên là Han Shuping, mới 52 tuổi và đã ly hôn. Bà thường xuyên lui tới công viên Changpuhe trong hai năm qua. Một người đàn ông hất tóc Han trước khi bà kịp đẩy người đó ra.

"Nhiều người ở đây tính cách rất tệ. Nhiều người đàn ông lớn tuổi cố gắng mời bạn đi ăn, mời bạn ở lại nhà họ và cố gắng đưa bạn lên giường", bà Han chia sẻ.

Người phụ nữ đến từ tỉnh Hà Nam cho biết luôn nói thật về xuất thân nông thôn và chuyện không có lương hưu với người theo đuổi bà. Han hy vọng có thể tìm thấy một người bà có thể nói chuyện cùng và nảy sinh tình cảm sau đó.

"Ở tuổi này, tình yêu từ cái nhìn đầu tiên là chuyện không thể", bà nói và cảm thấy khá bi quan về cơ hội tìm thấy tình yêu của mình. "Rất khó để tìm thấy tình yêu ở đây. Những người chân tình thường rất hiếm gặp".

Ông Zhao cũng đồng ý với quan điểm này. Ông than vãn về sự thực dụng của một số phụ nữ.

'Họ muốn có nhà, có xe và tiền. Họ thẳng thừng yêu cầu bạn thay đổi quyền sở hữu bất động sản. Đó là điều đầu tiên mà họ nói. Thật kinh khủng'.

Thế nhưng, ông vẫn khao khát tìm được một người bầu bạn để bớt cô đơn. Ông nói, 'kho báu của cuộc đời' là có ai đó biết khi nào bạn lạnh hay ấm, đau đớn hay tuyệt vọng.

'Nếu bạn chưa từng trải nghiệm cảm giác này thì làm sao bạn hiểu được thế nào là hạnh phúc, là đau đớn?'

Người lớn tuổi đến công viên để tìm bạn đời. Ảnh: The New York Times

Người lớn tuổi đến công viên để tìm bạn đời. Ảnh: The New York Times

Có thể nói, già hóa dân số là nguyên nhân đằng sau hiện tượng này. Trung Quốc hiện có 48 triệu người góa vợ hoặc góa chồng và dự kiến có 118,4 triệu người vào năm 2050, theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc.

Điều tra dân số mới đây của Trung Quốc cho thấy những người trên 60 tuổi hiện chiếm 18,7% dân số. Nhiều người trong số họ mong muốn tái hôn và tìm kiếm bạn đời. Theo công ty truyền thông AgeClub, ước tính có ít nhất 50 triệu người như thế tại Trung Quốc đại lục. Các kênh mai mối cho người cao tuổi theo đó xuất hiện ngày càng nhiều. Một số đài truyền hình cũng tổ chức nhiều chương trình ghép cặp cho các cụ ông, cụ bà.

Một số công ty mai mối thậm chí còn chuyển trọng tâm sang phục vụ nhóm đối tượng trung niên và cao tuổi. Nhiều cặp đôi đã tìm thấy nhau, có người kết hôn, nhưng cũng có người chỉ sống chung mà không ràng buộc nhau bởi nghĩa vụ hợp pháp.

Theo giáo sư Zhou Xiaopu thuộc Đại học Renmin Trung Quốc, hầu hết những người trung niên và cao tuổi đều đã từng kết hôn nên họ có nhu cầu rõ ràng về một gia đình mới và mạnh dạn hơn trong việc thể hiện bản thân.

Tuy nhiên, nhu cầu tình cảm của người trung niên và cao tuổi tại Trung Quốc đại lục vẫn chưa được quan tâm một cách đúng đắn. Đa số vẫn chưa thay đổi quan niệm cũ và không dám thừa nhận nhu cầu của bản thân vì quá để tâm đến định kiến xã hội.

Bơi vậy, ở Trung Quốc hiện nay đang chứng kiến sự phát triển của các dịch vụ hẹn hò quốc tế dành cho phụ nữ độ tuổi trung niên và đã ly hôn.

Họ cho rằng sự phân biệt tuổi tác ở Trung Quốc là lý do số 1 để phụ nữ Trung Quốc tìm kiếm đàn ông phương Tây, chứ không phải do hoàn cảnh kinh tế.

Ruby, cựu nữ doanh nhân Trung Quốc ở độ tuổi ngoài 40 - sau khi nhận được thỏa thuận ly hôn hào phóng từ người chồng Trung Quốc giàu có - tâm sự: "Ở Trung Quốc, đàn ông giàu thường muốn có gái trẻ 20 tuổi bên cạnh để khoe. Áp lực này ngày càng gay gắt ở Trung Quốc, khi phụ nữ chỉ mới 27 tuổi bị coi là "gái ế".

Kể với tờ The Conversation, cô Ruby nói người chồng cũ giàu có - từng ngoại tình nhiều lần - đã châm biếm với cô rằng "đàn ông giống như những ấm trà, mỗi ấm trà phải sánh với nhiều tách trà".

Càng phức tạp hơn, phụ nữ có con từ các cuộc hôn nhân trước - đặc biệt là những người có con trai - luôn phải đối mặt với nhiều thách thức trên thị trường hôn nhân địa phương.

Các chuẩn mực xã hội Trung Quốc đặt ra yêu cầu nam thanh niên phải sở hữu nhà hoặc tài sản trước khi kết hôn. Điều này có nghĩa là cha mẹ hỗ trợ tài chính cho con trai họ. Lẽ đương nhiên không ai muốn gánh trách nhiệm tài chính này khi cưới một người vợ đã có con trai riêng.

Ngoài đến công viên tìm kiếm bạn đời hoặc sử dụng dịch vụ mai mối, nhiều người già ở đất nước tỉ dân còn sử dụng internet để hẹn hò.

Nhiều người già ở đất nước tỉ dân còn sử dụng internet để hẹn hò.

Nhiều người già ở đất nước tỉ dân còn sử dụng internet để hẹn hò.

Hơn 2 thập kỷ sau khi ly hôn, ông Wang Rulin, 62 tuổi, quyết định đã đến lúc cho hôn nhân một cơ hội khác. Chỉ mất 2 tuần để cựu cảnh sát về hưu ở tỉnh Giang Tô này tìm được người bạn đời mới phù hợp. 

"Chúng tôi đã trò chuyện rất vui vẻ trên mạng và hẹn gặp nhau sau Tết Nguyên đán. Bà ấy nhỏ hơn tôi 9 tuổi, có chế độ lương hưu tốt và cũng rất khỏe mạnh", ông Wang nói.

Trước kia, ông Wang đã thử tìm kiếm người bầu bạn mới qua hẹn hò tại công viên, một kiểu chợ hôn nhân truyền thống phổ biến nhất trên khắp Trung Quốc nhưng không thành công. Thay vào đó, ông học theo chuyện hẹn hò của thế hệ trẻ ngày nay: sử dụng Internet.

Ông Wang, người hiện sống một mình vì con trai lớn đã chuyển đến thành phố khác, tìm thấy "một nửa" của mình qua ứng dụng phát trực tuyến Douyin (phiên bản TikTok của Trung Quốc).

Giống như ông Wang, ngày càng nhiều người độc thân lớn tuổi ở Trung Quốc chuyển sang tận dụng mạng xã hội để tìm kiếm một người gắn bó với mình ở tuổi xế chiều. Giàu có, khỏe mạnh và được giáo dục tốt hơn các thế hệ đi trước, những người cao niên cô đơn này đang tìm kiếm bạn đời theo những cách cởi mở hơn khi thái độ của người Trung Quốc về tình yêu và tình dục của người già thay đổi.

Ông Wang tìm được đối tác tiềm năng thông qua một tài khoản có tên Jiangxin Dates trên Douyin với hơn 384.000 người theo dõi. Đặc biệt hướng đến người cao tuổi, "bà mối kỹ thuật số" này kết nối mọi người trong một câu lạc bộ fan. Ngoài ra, tài khoản cũng hỗ trợ mọi người giới thiệu bản thân với khán giả qua livestream hàng đêm.

Ông Wang nói: "Ở giai đoạn này của cuộc đời, chúng tôi biết mình muốn gì và chúng tôi muốn bày tỏ điều đó một cách trực tiếp và chân thành hơn để tránh hiểu lầm".

Nguồn: [Link nguồn]

Hẹn hò tìm bạn trai, nàng “một lần đò“ vẫn khao khát sinh con ở tuổi ngoài 40

Tham gia hẹn hò tìm hạnh phúc mới, liệu người phụ nữ khao khát sinh con có mở lòng trước ông bố một con?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thư Di (t/h) ([Tên nguồn])
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN