GS Xoay trăn trở với lời dặn của Đại tướng

Trên mạng xã hội, GS Cù Trọng Xoay Đinh Tiến Dũng đã kể lại lời dặn dò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhắn nhủ thế hệ ngày nay: "Thế hệ cha anh đã rửa được nỗi nhục mất nước, thế hệ ngày nay phải rửa được nỗi nhục nghèo nàn, lạc hậu".

Nghĩ về nhiệm vụ của thế hệ trẻ qua lời dặn dò nêu trên, GS Xoay đã viết bài chia sẻ trên mạng xã hội nhận được sự ủng hộ của đông đảo người đọc. Bài viết này nhận được hơn 22 nghìn lượt like (thích) và gần 2000 lượt chia sẻ.

GS Xoay trăn trở với lời dặn của Đại tướng - 1

Chia sẻ của Giáo sư Cù Trọng Xoay.

“Trang page này lấy tên Giáo sư Xoay, nhưng hôm nay xin phép cả nhà cho mình kể câu chuyện của Đinh Tiến Dũng, (bởi nhân vật Giáo sư Xoay thường gắn với những gì vui vẻ, tếu táo... đôi khi không phù hợp khi nói những câu chuyện thế này)

Mấy ngày qua, một bầu không khí thương tiếc bao trùm khi chúng ta đón nhận thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần. Tôi cứ nghĩ mãi, không biết nên viết gì lên đây, viết gì ra cũng thấy chưa đủ với cảm xúc trong lòng. Nhưng thôi, tôi cứ viết ra những gì mình đang nghĩ.

Tôi nhớ lại ngày 2/9 vừa mới đây, chúng tôi tổ chức một đêm nhạc ôn lại truyền thống trong chính sân vườn nhà Đại tướng. Xen lẫn những ca khúc về cuộc kháng chiến, về Bác Hồ, về Điện Biên Phủ... những người con của Đại tướng cũng thay nhau kể cho chúng tôi về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Giữa khu vườn in đậm hình bóng của Đại tướng, các anh chị nhắc lại cho chúng tôi lời dặn dò của ông dành thế hệ trẻ: "Thế hệ cha anh đã rửa được nỗi nhục mất nước, thế hệ ngày nay phải rửa được nỗi nhục nghèo nàn, lạc hậu...". Nhiều cán bộ công nghệ và các thầy cô giáo trẻ ngồi dự trong sân vườn hôm đó lặng đi, chúng tôi biết con đường phía trước còn quá nhiều việc để làm.

Chúng ta luôn ghi nhớ công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và vì vậy chúng ta cũng phải có trách nhiệm ghi nhớ những lời dặn dò của ông.

Thoạt nhìn, nước ta có vẻ không lạc hậu so với thế giới lắm, khi chúng ta nằm trong top 20 quốc gia có nhiều người dùng Internet nhất. Có tới 20 triệu người Việt Nam đang dùng mạng để kể lể, chia sẻ hoặc trách móc nhau hoặc phê phán cuộc đời mỗi ngày. Nhưng chúng ta quả thật đang còn nghèo và nghèo nhất lại là về tinh thần. Chúng ta nghèo niềm tin vào những điều tốt đẹp. Chúng ta nghèo những hình tượng tốt đẹp để noi theo. Chúng ta nghèo cả sự kiên trì lao động sáng tạo, nghèo cả sự tự trọng bản thân, nghèo cả về khát vọng và ước mơ, nghèo cả về sự tử tế...

Những chia sẻ của trang này thường là vui vẻ lạc quan, vì tôi không bao giờ muốn những điều đau khổ, những điều nhức nhối lớn thêm thông qua việc nhắc lại nó. Nhưng hôm nay thì cho phép tôi đăng tải chia sẻ "động chạm" này với cả nhà những điều đang trăn trở trong lòng.

Nhiệm vụ "rửa nỗi nhục nghèo nàn, lạc hậu" của thế hệ chúng ta chắc chắn còn rất nhiều việc phải làm và chắc chắn cũng rất khó khăn nhưng tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu bằng việc suy nghĩ những điều tử tế và làm những điều tử tế mỗi ngày... Vì tôi luôn tin rằng một xã hội tử tế thì không thể nào nghèo nàn và lạc hậu được...”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quyên Quyên (Tri thức trực tuyến)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN