Giới trẻ tri ân vị Đại tướng của lòng dân

“Nước mắt tuôn trào và một đêm không ngủ. Không phải giọt nước mắt thương cảm bình thường khi hay tin người thân qua đời, mà cảm giác gì đó thật khó tả, giọt nước mắt từ trái tim” - Đó là chia sẻ chung của cộng đồng mạng khi hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời.

Ngay đêm Đại tướng ra đi, nhóm bạn trẻ Hà Nội đã tới nhà số 30 Hoàng Diệu thắp nến tưởng nhớ và tri ân Đại tướng. Giới trẻ bày tỏ sự mất mát, hụt hẫng khi nghe tin Người ra đi. Quá khứ hào hùng hiện về qua từng trang lịch sử được người trẻ lật lại. Hình ảnh của người trong trang phục truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam tràn ngập Facebook.

Triệu người tự cài lấy băng tang

Chỉ vài phút sau thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần lúc 18 giờ 9 phút ngày 4/10 tại Viện Quân y 108 (Hà Nội), thế giới mạng như vỡ òa. Cư dân mạng trắng đêm thương tiếc một huyền thoại. Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm Hà Nội Nguyễn Bá Cường viết: Không ai muốn tin đó là sự thật!

Hàng nghìn cư dân mạng chia sẻ, sau Bác Hồ, Đại tướng là một tượng đài trong lòng người trẻ từ lâu. Trên mạng, một làn sóng kêu gọi nhau lấy ảnh Đại tướng làm avata (ảnh đại diện) tài khoản cá nhân, nhóm hội.

Thành viên Nam Trung kêu gọi, những người đổi ảnh Đại tướng làm đại diện những ngày này không được phát ngôn bừa bãi, các hình ảnh vui chơi, giải trí không được cập nhật mà chỉ đưa thông tin, hình ảnh về Đại tướng. Họ gọi đó là “tự cài lấy băng tang” tri ân Đại tướng.

Trắng đêm, anh Nguyễn Bá Cường chia sẻ ký ức xúc động trên Facebook. Anh là một trong những người may mắn được gặp Đại tướng 3 lần, trong đó 2 lần được chụp ảnh cùng. Anh cũng từng về thăm ngôi nhà đơn sơ, mộc mạc ở Quảng Bình nơi Đại tướng sinh ra và lớn lên.

Anh Cường chia sẻ, Đoàn TN Thủ đô đến thăm và xin phép bác lên Điện Biên tổ chức chương trình cho thanh thiếu nhi khi bác đã ở tuổi 99. Người dặn: “Đoàn TN Thủ đô trở về Điện Biên phải đảm bảo an toàn thì bác mới yên tâm”.

“Lời căn dặn của Đại tướng vẫn còn văng vẳng bên tai, cái nắm tay và vỗ vai nhẹ nhàng của Đại tướng vẫn đang khiến tôi hôm nay thổn thức nỗi lòng”, anh Cường chia sẻ.

Nickname Phạm Ngọc Minh kể trên Facebook, bố anh dạy anh biết về những chiến công của Đại tướng từ năm học lớp 3. Hai bố con vẫn bảo nhau nếu sau này Đại tướng ra đi, hai bố con phải chen vào viếng và được lạy cụ để bày tỏ lòng thành. Vậy mà, bố anh đi trước Đại tướng hai năm. Anh vừa thắp hương cho bố báo tin mà không cầm được nước mắt.

Giới trẻ tri ân vị Đại tướng của lòng dân - 1

Bạn trẻ Hà Nội thắp nến tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những người trẻ tuổi hiếm có cơ hội được gặp và trò chuyện với Đại tướng, dù chỉ một lần nhưng khi hay tin Đại tướng mất tất cả đều bày tỏ sự hụt hẫng, mất mát, đau thương. Những dòng thơ đầy cảm xúc được truyền đi vội vã: “Ôi, vẫn biết phút giây này sẽ đến/ Mà làm sao tim vẫn nghẹn nên lời/ Vị tướng tài bao triệu người quý mến/ Trái tim Người ngừng đập...Việt Nam ơi!”.

Trần Thu Thủy, sinh năm 1984, giảng viên trường ĐH Sư phạm Vinh (Nghệ An) viết: “Thế là Người đã tạ thế về với cõi vĩnh hằng. Chắc chắn Đại tướng đã ra đi thật thanh thản vì một đời đáng sống của Người! Đã mấy năm qua chúng con không được nhìn thấy Người nhưng lòng được an ủi vì Người vẫn còn, thế hệ chúng con thật may mắn vì điều đó. Nay, Người về với đất mẹ trong lòng con bỗng thấy mất mát vô cùng”.

Những bài hát, vần thơ rung cảm lòng người được giới trẻ chuyền tay nhau: Tin buồn đưa giữa chiều tối đất trời/ Tin buồn đưa đến muôn nơi trái đất/ Tin buồn đưa ngỡ chưa là sự thật/ Vị tướng tài, nay đã mất rồi sao?

Chưa bao giờ cộng đồng mạng lại mong ngóng từng thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng như hôm nay. Nhiều người chia sẻ, họ đã dành cả ngày để không bỏ sót một dòng thông tin nào về Đại tướng. “Muốn chạy đến nhà Đại tướng để có thể thắp một nén nhang, để được khóc nức nở như đứa trẻ thơ cho vơi đi nỗi mất mát này”, Quỳnh Trang quê ở Quảng Bình chia sẻ. Có thành viên chia sẻ, sáng ngày 5/10, họ đã lên chùa thắp một nén nhang tri ân Người.

Nhiều người thức trắng đêm

Bắt đầu từ 20h ngày 4/10, nhiều người trong cộng đồng mạng trắng đêm trước sự ra đi của Đại tướng. “Tiết thu buồn, Bác đã ra đi về cõi vĩnh hằng, không tin được dù đó là sự thật. Xin nghiêng mình tưởng nhớ bác”, Facebook Trọng Phương viết. Những câu chuyện, câu nói của Người cứ truyền đi từ trang cá nhân người này tới người khác. Người với người trên thế giới ảo chung nỗi đau, thương tiếc vị Anh hùng.

Mạng xã hội Người Quảng Bình tràn ngập thông tin về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bão dữ vừa qua, nỗi đau chưa nguôi, nay Quảng Bình lại mất đi người con ưu tú, vị anh hùng kiệt xuất. “Dù chưa từng một lần được gặp bác nhưng hình ảnh về bác sẽ vẫn mãi ở trong tim chúng cháu, những người con Quảng Bình tự hào về bác”, Facebook Người Quảng Bình thể hiện tình cảm và tri ân người con của mảnh đất Lệ Thuỷ.

Ngay đêm 4/10, nhiều bạn trẻ đã đến số nhà 30 Hoàng Diệu (Hà Nội), nơi gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang sống để vĩnh biệt người. 0h ngày 5/10, tức sau 6 tiếng bác ra đi, các bạn trẻ bắt đầu thắp nến tưởng nhớ vị Đại tướng huyền thoại. Những ngọn nến trong đêm rực sáng, hàng chục bạn trẻ đã ngồi bên nhau, cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện về Đại tướng.

Nhiều bạn trẻ kể về kỉ niệm vinh dự được một lần gặp Đại tướng. Nguyễn Thị Thanh Hải viết trên trang cá nhân: “Nghe tin bác Giáp mất, buồn vô hạn. Vẫn nhớ ngày ấy, khi bác về thăm trường cấp 3 mình đang học, mình đã may mắn được đại diện phát biểu, đặt câu hỏi và tặng hoa cho bác. Chỉ một lần ấy thôi mà mình nhớ mãi và tự hào đến tận bây giờ. Bác đi rồi...”.

Hoàng Trường Giang, phóng viên trẻ của báo Quân đội Nhân dân nghẹn ngào kể mùa thu 4 năm trước, khi một lần vinh dự được gặp và trò chuyện với bác. Tổng Tư lệnh khi ấy ở tuổi 99, sức khỏe yếu nhưng ông vẫn rất chân tình thăm hỏi, bắt tay từng người… Đến thời khắc chụp ảnh chung, Thiếu úy trẻ đưa tay sang nắm chặt đôi tay trận mạc của Đại tướng trong một niềm xúc động vô cùng. Bất chợt phu nhân Đặng Bích Hà ngồi bên khẽ nhắc: “Chú không được cầm tay, chú là một người lính, phải rắn rỏi và mạnh mẽ chứ. Cầm tay như thế yếu đuối lắm”.

Những dòng xúc cảm của Trường Giang nhận được sự đồng cảm của cộng đồng mạng. Lan Phương viết: “Thêm một lần nước mắt cả dân tộc tuôn rơi, khóc thương một huyền thoại”.

Bão dữ vừa qua, nỗi đau chưa nguôi, nay Quảng Bình lại mất đi người con ưu tú, vị anh hùng kiệt xuất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Hiếu - Nguyễn Hà - Hải Yến (Tiền Phong)
Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN