Gặp thầy giáo gây sốt với nhạc lửa “Hậu duệ mặt trời”

Sự kiện: Clip hot

Màn thí nghiệm vật lý của thầy giáo trẻ ở tỉnh Quảng Nam trong một tiết học đang gây sốt cộng đồng mạng.

Đến trưa 25-3, sau hơn 2 ngày đăng tải trên facebook cá nhân của em Hoàng Thạch Giang (học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), video về màn thí nghiệm ống nhạc lửa trong buổi học Vật lý đã thu hút hàng chục ngàn lượt xem, hơn 16.000 lượt thích, hơn 10.000 lượt chia sẻ.

Trong khi đó, một số fanpage khác khi tải video của Giang về đăng lại đã thu hút hàng ngàn lượt thích, chia sẻ, thậm chí đến trưa nay có trang đã thu hút đến gần 2 triệu lượt xem.

Gặp thầy giáo gây sốt với nhạc lửa “Hậu duệ mặt trời” - 1

Thầy Phan Công Thành là nhân vật chính trong video

Theo chủ nhân của video này, cách đây ít ngày, trong buổi học Vật lý tại trường, thấy màn thí nghiệm của thầy Phan Công Thành hấp dẫn, đan xen vào đó là bản nhạc sôi động, Giang đã xin phép thầy dùng điện thoại để quay lại và đăng tải trên trang cá nhân của mình. “Khi đăng tải, em không ngờ nhiều người thích thú với màn thí nghiệm đến vậy” – nữ sinh Hoàng Thạch Giang chia sẻ.

Video dài hơn 6 phút ghi lại màn thí nghiệm đề cập sự giao thoa của sóng âm và áp suất âm thanh. Với những vật dụng tự chế, thầy Thành đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về điều này.

Trong video, vật thí nghiệm là thanh inox rỗng ruột được hàn kín, một đầu có gắn van để nối ống dẫn gas, đầu còn lại bít bằng một màng rung bằng bóng cao su. Trên thân ống khoét các lỗ đều nhau với khoảng cách 1 cm.

“Sau khi bơm gas vào ống, khí thoát ra qua lỗ trên ống được đốt cháy thành những ngọn lửa có chiều cao bằng nhau. Một đầu của ống được bịt lại bằng màng cao su và đầu kia được kết nối với nguồn gas. Một loa đặt hướng về phía màng cao su của ống sao cho âm thanh đi qua ống. Tùy theo tần số và cường độ của nhạc mà những cột lửa này có độ cao thấp khác nhau” - thầy Thành nói.

Gặp thầy giáo gây sốt với nhạc lửa “Hậu duệ mặt trời” - 2

Thầy Thành là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm

Một điểm cực kỳ ấn tượng khiến video gây sốt cộng động mạng là việc thầy Thành đưa nhiều bản nhạc nổi tiếng như “Lovers On The Sun”, “Waiting for love”. Đặc biệt là bản nhạc phim “Hậu duệ mặt trời” - bộ phim đang gây sốt hiện nay.

Theo thầy Thành, đây là thí nghiệm vật lý nổi tiếng được sử dụng để chứng minh sự tương quan giữa sóng âm thanh và áp suất âm thanh, tên thường gọi ống lửa. Thí nghiệm có tên gọi là Ruben. Tên gọi được lấy theo tên người sáng chế Heinrich Ruben (người Đức).

Thầy Thành cho hay, ở nước ngoài màn thí nghiệm được thực hiện thường xuyên trong các tiết học nhưng ở Việt Nam thì dường như còn lạ. Giữa năm 2014, dưới sự hướng dẫn của thầy Thành, hai học sinh chuyên lý của trường đã làm ra chiếc ống thí nghiệm trên. Chiếc ống sau đó cũng đạt nhiều giải thưởng về khoa học kỹ thuật.

“Tôi muốn vừa học nhưng cũng vừa giải trí để tạo sự tò mò, sự đam mê cho các em đồng thời giảm bớt áp lực học tập nên mới nghĩ ra màn thí nghiệm này và đưa những bản nhạc nổi tiếng vào tiết học” - thầy Thành cho hay.

Clip thí nghiệm nhạc lửa "Hậu duệ mặt trời" đang gây sót cộng đồng mạng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Vinh ([Tên nguồn])
Clip hot Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN