Đòn thù chay tịnh

Không phải là ly thân, mà là hôn nhân không tình dục.

Nếu thống kê cụ thể, con số các cặp đôi mà đời sống tình dục bằng không, chuyện giường chiếu gần như chay tịnh, có thể lên tới hàng triệu, trung bình tại mỗi quốc gia, chỉ có điều không nhiều gia đình chịu thú nhận sự thực này

Theo các nhà nghiên cứu, một cặp vợ chồng có quan hệ tình dục ít hơn 10 lần mỗi năm sẽ được coi như “hôn nhân không tình dục”.

Đây không phải là câu chuyện liên quan đến sức khỏe sinh sản, mà là một phản ứng tâm lý của người trong cuộc. Ban đầu là vợ hoặc chồng khiêu chiến bằng cách không muốn gần gũi, tiếp theo người còn lại cũng chấp nhận, đồng thuận tình trạng chay tịnh.

Phụ nữ, trong đa số trường hợp là những người mở màn phong trào ly khai với lý do quen thuộc “phát hiện chồng ngoại tình”. Có người cương quyết không chạm vào người chồng khi biết chắc anh ta có tình nhân. Thậm chí người vợ còn cực đoan đến nỗi, trong cùng thời điểm anh chồng bị cảm nhờ đánh gió, cô ấy đeo găng cao su mỏng để xoa dầu gió, quyết không chạm da thịt kẻ phản bội.

Khi người chồng kết thúc mối quan hệ bên lề, quay trở về, người vợ đồng ý gần gũi nhưng với thái độ không hợp tác lắm. Không khí gượng gạo khiến cả hai người cùng không thấy ân ái là niềm vui như trước kia. Tình trạng hàn gắn lỏng lẻo kéo dài không bao lâu, người vợ bỗng cảm thấy tổn thương trở lại, cô ấy từ chối chồng nhiều lần đến mức anh ta không muốn chủ động đề nghị nữa.

Hai người vẫn chung giường, duy trì cùng nhau mọi sinh hoạt gia đình khác, nhưng “không ân ái” xảy ra như quán tính.

Đòn thù chay tịnh - 1

Hôn nhân không cho phép chúng ta ly khai ân ái quá lâu (Ảnh minh họa)

Ban đầu người vợ nghĩ “thà chay tịnh còn hơn ân ái mà trong lòng ấm ức tổn thương”, nhưng lựa chọn đó lâu ngày làm vợ chồng càng xa nhau. Ân ái như một nguồn dinh dưỡng nuôi khu vườn hôn nhân, giúp nó chịu nắng, gió, khô hạn… Nếu thiếu nguồn năng lượng đó, sức chịu đựng của mỗi người trong họ kém hơn, suy giảm miễn dịch, họ trở nên dễ vỡ, dễ bị tiêu diệt hơn. Họ đang làm một việc trái tự nhiên nên kết cục phải là ly hôn.

Chay tịnh trong hôn nhân có thể xảy ra với trường hợp người chồng đòi quan hệ quá nhiều mà lại thiếu thái độ ân cần. Người vợ mệt mởi với áp lực công việc ấy lúc này chỉ là cho chứ không phải nhận. Chấn thương tâm lý làm mất đi cảm giác ngọt ngào sung sướng. Ban đầu cô ấy miễn cưỡng chấp thuận, không quên tỏ rõ thái độ bất hợp tác. Người chồng thấy cô ấy hóa thân thành tượng gỗ cùng vẻ mặt băng giá lâu dần mất hứng thú.

Giữa thái độ cho phép của người vợ ngang như tống khứ, “thế còn tệ hơn là cô ấy ngoại tình!”. Anh chồng nhận đủ tổn thương quyết định ra ngoài tung hoành trả thù. Có khá nhiều cặp đôi để “hôn nhân khuyết sex” kéo dài. Cả hai đều mệt mỏi, cáu bẳn sẵn sàng cãi vã hục hặc vì những lý do cỏn con.

Cũng có khi “chay tịnh” là từ phía chồng chủ động vì một lý do nào đó như giận vợ “say nắng” người khác, mặc cảm không thành đạt, gây tổn thất tài chính cho gia đình. Người chồng lẳng lặng thu mình giả vờ như mình đang trục trặc sức khỏe. Người vợ gồng mình như tự trọng không thèm hỏi xin. Lâu ngày, dường như cả hai cùng tham gia dự án chay tịnh. Họ giống như cùng giả điếc, làm như chẳng hề nghe thấy âm thanh hỗn loạn, làm như không khí quanh đây yên tĩnh lắm.

Chay tịnh ban đầu chỉ là để trừng phạt hoặc trả thù, sau đó chính họ trở thành những kẻ hành xác. Nhiều người đã phải cầu cứu đến bác sĩ tâm lý mà vẫn không cứu được hôn nhân.

Hôn nhân không cho phép chúng ta ly khai ân ái quá lâu, cũng như một cỗ máy bị cắt điện phải dùng đến điện dự trữ ở ắc qui, nhưng bộ lưu điện này không thể chạy bất tận.

Và lời khuyên cho những “kẻ báo thù” là: Không nên để tình trạng chay tịnh kéo dài quá 6 tháng. Hãy chủ động nói về tình trạng nguy hiểm để đối tác thức tỉnh, chia sẻ những lý do khiến mình ấm ức khó chịu. Nếu lời nói quá khó, nên bắt đầu bằng những cử chỉ kết nối ân cần như rót nước, tặng quà, tặng hoa, đắp lại chăn… cho người kia. Quan trọng là đừng nghĩ rằng những cử chỉ cầu thị làm mình mất giá. Nói đúng ra thì vẻ mặt cau có, u ám của “kẻ báo thù” chay tịnh trông tệ hại hơn gấp nhiều lần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhi Nhi (Người đẹp)
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN