Cụ bà 70 tuổi sinh đôi nhờ phương pháp IVF

Một cụ bà 70 tuổi đến từ Uganda đã trở thành một trong những bà mẹ già nhất thế giới sau khi sinh đôi nhờ phương pháp IVF.

Arthur Matsiko, phát ngôn viên của Trung tâm Cơ sở Quốc tế Bệnh viện Phụ nữ, cho biết Safina Namukwaya đã sinh một bé trai và một bé gái vào hôm 29/11, thông qua phương pháp sinh mổ tại bệnh viện ở thủ đô Kampala, nơi cô đã được thụ tinh trong ống nghiệm.

"Cô ấy khỏe mạnh. Cô ấy đang nói chuyện. Cô ấy sẽ đi bộ xung quanh nếu họ bảo cô ấy đi dạo quanh bệnh viện", Matsiko nói.

Tiến sĩ Edward Tamale Sali nói rằng Namukwaya đã sử dụng trứng hiến tặng và tinh trùng của chồng để thụ thai cặp song sinh, đồng thời ca ngợi sự ra đời của các em bé là một "thành tích phi thường".

Cặp song sinh chào đời sớm ở tuần thai thứ 31 và được đặt trong lồng ấp nhưng được cho là có sức khỏe tốt. Namukwaya là người phụ nữ lớn tuổi nhất sinh con tại bệnh viện Kampala, nơi chuyên giúp đỡ các cặp vợ chồng gặp khó khăn về khả năng sinh sản.

Cụ bà 70 tuổi sinh đôi nhờ phương pháp IVF - 1

Bà mẹ mới sinh nói với AFP: "Ở tuổi 70, khi tôi được coi là già yếu, không thể mang thai và sinh nở hay chăm sóc con, thì đây là điều kỳ diệu về cặp song sinh".

Trước khi chào đón đứa con đầu lòng cách đây 3 năm, Namukwaya cho biết cô từng bị những người trong làng coi là "người phụ nữ bị nguyền rủa" vì không thể mang thai.

Chồng bà qua đời năm 1992, khiến bà không có con và bà gặp người chồng hiện tại vào năm 1996.

Namukwaya chỉ trích chồng vì đã không đến thăm mình trong bệnh viện và suy đoán rằng ông ta có thể cảm thấy khó chịu khi bà sinh đôi.

"Đàn ông không thích được thông báo rằng vợ mang đa thai. Kể từ khi tôi vào viện, chồng tôi chưa hề xuất hiện", bà than thở.

Đây không phải là lần đầu tiên một phụ nữ ngoài độ tuổi sinh đẻ trở thành mẹ. Năm 2019, một phụ nữ 73 tuổi ở miền nam Ấn Độ đã sinh đôi hai bé gái sau khi được chăm sóc IVF.

Nguồn: [Link nguồn]

Cô dâu Thanh Hóa đeo 28 cây vàng trong ngày cưới chia sẻ về cuộc hôn nhân sóng gió

Quỳnh Như từng “gây bão” mạng xã hội với loạt ảnh đeo vàng trĩu cổ, trong đó có những chiếc kiềng vàng được thiết kế tinh xảo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Vân (Theo Nypost) ([Tên nguồn])
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN