Con dâu sầu vì mẹ chồng ghẻ lạnh

Sự kiện: Tình yêu nữ giới

Ngày xưa chị làm con trai bà khóc thì bây giờ bà cũng khiến chị phải chịu đắng cay, khóc nhục.

Vượt qua những thử thách của tình yêu, những giận hờn trách móc và cả những cuộc chia tay tưởng không thể hàn gắn, cuối cùng anh chị cũng đến được với nhau. Đám cưới quê diễn ra khá đơn giản, sau 2 tuần đầu mọi thứ vẫn diễn ra bình thường, anh chưa đi làm nên 2 vợ chồng quấn quýt bên nhau, mẹ chồng cũng rất quan tâm đến cô dâu mới.

Thế nhưng ngày anh trở về đơn vị làm việc, còn lại chị và mẹ chồng sống trong cùng một nhà mọi chuyện lại đổi khác. Bà mẹ quay ngược hẳn thái độ với cô con dâu, không còn cười nói hỏi thăm chuyện trò như khoảng thời gian trước. Ngược lại, lúc nào thái độ của bà cũng hậm hè, không ưa chị. Chị cũng suy nghĩ rất nhiều không biết mình sai ở đâu, vì trước khi quyết định nói chuyện người lớn đến cưới nhau về, hai bên đều đồng ý và không hề có sự ngăn cản, thậm chí nhiều lần anh dẫn chị về bà còn rất vui vẻ.

Trước thái độ bất ngờ của mẹ chồng, chị rất buồn và nhắn tin trò chuyện qua lại với anh nhưng cả 2 cũng không tìm được lời giải thích. Anh đi làm, nhà chỉ có 2 mẹ con, ngày nào ra vào cũng chạm mặt nhau mà chẳng tươi cười hỏi chuyện vui vẻ. Có lần bà đang trò chuyện với hàng xóm ngoài ngõ về, chị thấy tâm trạng bà thoải mái nên bắt đầu câu chuyện mẹ con. Ai ngờ bà thốt cho câu điếng người “có thế mà cũng lắm chuyện”. Chị im lặng và chẳng nói gì. Sau bữa cơm, chị trở về phòng  riêng và ngồi máy tính làm việc, còn bà đi đây đó.

Một tuần sau ngày anh đi làm, mọi chuyện cứ diễn ra như thế. Thời gian đó, tuyệt nhiên 2 mẹ con chẳng nói với nhau nửa lời. Chị hỏi thì bà trả lời nhát gừng nhát tỏi, chẳng có câu chuyện nào thân tình. Thương vợ suy nghĩ và khóc nhiều, anh gọi điện nói chuyện dò hỏi mẹ thì vẫn thấy thái độ của bà bình thường, thậm chí khi anh hỏi thăm về vợ, bà còn cười nói vui vẻ. Vì thế, anh cứ cho là chị nhạy cảm, buồn vì về nhà mới, mẹ mới chưa quen nên như vậy.

Một tháng anh đi, giữa hai người phụ nữ vẫn chẳng có một sự gần gũi, không có những câu chuyện xã giao bình thường. Phía bên nhà ngoại thì cho rằng, hai người không hợp tính nên chẳng thể nói chuyện với nhau, ai cũng khuyên chị phải chủ động hỏi chuyện bà mọi lúc. Có khi người già khó tính.

Thời gian cứ trôi, ngoài những buổi có khách đến nhà chơi, bà mẹ chồng còn cười nói bắt chuyện với cô con dâu. Còn thường ngày, chị đi làm về, nấu cơm 2 mẹ con cùng ăn nhưng chẳng có câu chuyện nào để nói. Chị rất băn khoăn và khó nghĩ, vì trước giờ chị vốn là người dễ tiếp xúc, ai khó tính cũng chỉ vài ba buổi là quen, có thể trò chuyện. Đằng này, gần 2 tháng mà vẫn cứ như khoảng lặng ban đầu.

Con dâu sầu vì mẹ chồng ghẻ lạnh - 1

Chị thai nghén, thèm ăn uống gì cũng phải nhờ bên ngoại (Ảnh minh họa)

Anh trở về nhà nghỉ phép cũng là để làm rõ mọi chuyện. Trong thời gian anh ở nhà, bà tỏ ra bình thường, quan tâm hỏi chuyện với con dâu như chẳng hề có những ngăn cách như chị nói. Điều đó càng làm chị khó nghĩ. Sau bữa cơm ngày phép cuối cùng, anh có đưa lại một khoản tiền cho mẹ và lương cho vợ để chi tiêu sinh hoạt gia đình. Mẹ chồng có vẻ không hài lòng và nói chi tiêu nhà này trước giờ bà vẫn quán xuyến nên tiền lương của hai vợ chồng bà sẽ giữ. Phận làm dâu chị không dám lên tiếng, còn anh cũng chỉ nói qua loa rồi mọi chuyện cử bỏ lửng ở đó.

Và anh lại xa nhà, mọi chuyện trở về như trước. Đây cũng là khoảng thời gian chị mang bầu, ngoài sự hỗ trợ từ nhà ngoại, chị phải tự chăm sóc bản thân và em bé trong bụng. Mẹ chồng vẫn giữ đầy đủ tiền lương nhưng chẳng chịu chi ra tiền bồi bổ cho con dâu và cháu nội. Ngoài số tiền đi chợ đủ 2 mẹ con ăn hàng ngày, bà cứ giữ lấy, chị dù thèm ăn thèm uống thì chỉ biết nhờ vào nhà ngoại.

Lấy chồng xa nên một tháng chị chỉ về nhà ngoại có 2, 3 ngày, còn lại ngoài đi làm ở công ty thì chị về nhà. Giữ nết, chị chẳng bao giờ than phiền với ai, uất ức hay lo toan một mình chị cứ ôm tất vào lòng, còn bà mẹ vẫn cứ thờ ơ, chỉ khi có con trai ở nhà là quan tâm chăm sóc cho có chuyện. Chị vẫn thường bảo có thanh minh cũng chẳng ai tin vì trước mặt mọi người bà vẫn tươi cười niềm nở với con dâu như thế.

Chị sinh non 1 tháng sau lần ngã vì suy nhược cơ thể và lo nghĩ nhiều, nhìn đứa bé non nớt đến tội nghiệp. Một tuần ở viện, chủ yếu là bên gia đình nhà ngoại chăm nuôi, còn mẹ chồng cũng chỉ ghé qua một vài lần và chu đáo mua đồ ăn thức uống, bế cháu và tiếp khách tới thăm. Ai cũng nghĩ bà là mẹ chồng tốt. Thế nhưng sự thật chỉ có chị và bà biết.

Chị rơi vào trạng thái trầm uất sau sinh và luôn bị ám ảnh vì mắc lỗi khiến mẹ chồng không thể tha thứ. Sống lạnh lùng đến nỗi chị cũng chẳng còn cảm giác hạnh phúc khi ở cạnh anh, nhiều lúc chị cảm thấy sợ ở trong chính căn nhà đó. Trước tình cảnh đáng thương của cô con gái, nhiều lần nhà ngoại cũng khuyên anh con rể nên nói chuyện rõ ràng với mẹ đẻ để tìm hiểu nguyên nhân nhưng anh không tin và nói chị là cả nghĩ nên khuyên chị nên từ bỏ những suy nghĩ đó ra khỏi đầu nếu không tình trạng còn diễn biến phức tạp hơn. Chị thanh minh nhưng anh không chịu hiểu, luôn cho rằng chị chính là người phải tháo gỡ nút thắt đó.

Không chịu được, chị xin phép được về bên nhà ngoại để mẹ đẻ chăm sóc 2 tháng sau sinh. Mẹ chồng không nói gì, chỉ đưa cho mấy triệu đồng để chị mua sữa cho cháu. Thời gian đó, bà cũng không qua lại nhà để thăm con hay gọi điện thăm cháu nội. Nghe mọi người nói, anh gọi điện trách mẹ, lúc đó tức giận bà mới nói một câu mà khiến anh ngã đứng trước cửa phòng chị: “Ai bảo lúc yêu nhau nó làm con trai mẹ phải khóc, giờ mẹ cũng muốn nó phải đắng cay, khóc nhục”. Mọi chuyện đã tường rõ, và chính anh phải gỡ nút thắt này. Vậy nhưng, cuộc sống của chị sau này với mẹ chồng cũng vẫn không tìm được điểm chung, nhiều điều trái mắt cứ diễn ra khiến chị càng ngày càng khổ tâm.

Khi yêu nhau cũng có những khoảng thời gian anh chị giận hờn, chia ly vì những lý do khác nhau. Nhưng cũng vì nặng tình với chị nên mỗi lẫn cãi vã, chia tay, anh luôn âu phiền khiến người mẹ cũng mỏi mệt vì con. Và khi một người phụ nữ ích kỷ, họ có thể làm nhiều việc đáng sợ chỉ để con được bình yên. Với mẹ chồng chị, một trả thù vặt không đáng có đã khiến cho mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu sống với nhau trong ghẻ lạnh.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Đau lòng nghe con dâu chửi bố chồng

Nỗi kinh hoàng của con dâu ngày Tết

Con dâu rầu vì Tết

Con dâu "xử" cả nhà chồng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Phong ([Tên nguồn])
Tình yêu nữ giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN