Xót thương hình ảnh những đứa trẻ khóc gọi tên cha ở chốn pháp đình

Sự kiện: Tin pháp luật

Sang Lào làm công trình xây dựng, Hòa kiêm luôn việc buôn ma túy đưa về nước bán. Bước đi sai lầm của ông bố trẻ đã khiến gia đình nhỏ rơi vào bế tắc, tương lai cũng ba đứa con trở nên mịt mù. Cuộc đoàn tụ bất đắc dĩ của gia đình 5 người ở chốn pháp đình lấy đi nhiều nước mắt.

Gã thợ xây buôn ma túy xuyên biên giới

Phiên toà xét xử Trần Văn Hòa (SN 1982, trú thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” có rất đông người tham dự. Vợ của bị cáo cùng ba người con nhỏ (15, 11 và 5 tuổi) cũng xin phép nghỉ học để xuống toà gặp bố. Chưa đủ tuổi để vào ngồi dự phiên tòa nên ba anh em phải tự trông nhau ngoài hành lang. Nhìn thấy Hòa được cán bộ công an dẫn giải đến phiên toà, hai người anh lớn khóc nức nở. Thấy vậy, một người họ hàng vội bước đến vỗ vai hai em, động viên.

Đôi bàn tay siết chặt, Hòa cũng không kìm được nước mắt khi thấy vợ và các con. Bên trong phòng xử án, Hòa khai báo lại quá trình phạm tội. Hòa làm nghề xây dựng ở Lào gần chục năm nay. Thời gian đầu, công việc suôn sẻ, Hòa cũng có thu nhập khá ổn, có đồng ra, đồng vào lo cho con. Tuy nhiên thời gian gần đây, vì thầu thêm mảng vật liệu xây dựng từ Việt Nam sang Lào bán thì bị thua lỗ. Nợ nần cùng ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 càng khiến kinh tế đi xuống, nợ chồng nợ.

Bị cáo Trần Văn Hòa tại tòa

Bị cáo Trần Văn Hòa tại tòa

Tết năm 2023, Hòa quyết định ở lại nước bạn Lào mà không về quê ăn tết. Trong thời gian này, Hòa gặp Vừ (không rõ lai lịch) và được người này gợi ý có ma túy bán. Chừng hơn 1 tháng sau, Hòa liên lạc, đặt vấn đề bán ma túy với 2 người quen biết ngoài xã hội là Sơn, Học.

Ngày 9/2/2023, Sơn gọi điện đặt mua của Hòa 10 gói hồng phiến với giá 70 triệu đồng; Học đặt mua 5 gói hồng phiến giá 15 triệu đồng. Để có tiền mua ma túy, ngày 12/2, Hòa về Việt Nam và yêu cầu hai vị khách chuyển tiền trước. Ngày hôm sau, hai vị khách đã đồng ý chuyển 25 triệu đồng cho Hòa.

Nhận được tiền, Hòa ngược sang Lào để mua 15 gói ma túy giá 25 triệu đồng. Có ma tuý, Hoà gọi khách hẹn giao hàng. Tối 14/2, Hòa lần lượt đi giao ma túy cho Sơn và Học. Sau cuộc giao dịch 5 gói hồng phiến ở Cầu Rộ (huyện Thanh Chương) thành công, Hòa đến cánh đồng ngô ở xã Đà Sơn, huyện Đô Lương để giao “hàng” cho khách còn lại thì bị công an bắt quả tang. Lợi dụng đêm tối, khách mua ma túy đã nhanh chân chạy thoát. Cơ quan điều tra xác định, Hòa phải chịu trách nhiệm hình sự cho hơn 212 gam ma túy.

Tiếng khóc con trẻ

Đứng trước bục khai báo, Hòa thể hiện sự ăn năn, hối lỗi, nhiều lần bật khóc tại tòa. Bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn, các con còn nhỏ để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Nhắc đến các con, bị cáo rưng rưng nước mắt. Hòa trình bày từ ngày bị tạm giam, mỗi khi nghĩ đến 3 đứa con là lại khóc. Ông bố trẻ thừa nhận đã không làm tròn bổn phận của người cha trong gia đình.

Giờ nghị án, ba đứa trẻ rón rén bước đến bên cửa phòng xử để nhìn bố. Nhìn thấy con khóc, Hòa xin phép cán bộ công an được ôm vỗ về các con sau thời gian xa cách. Đôi tay bị còng, Hòa ôm chặt lấy từng đứa con, khóc nức thành tiếng. Những lời xin lỗi, tiếng dặn dò của ông bố trẻ cũng bị gián đoạn bởi tiếng nấc nghẹn. Người thân và vợ chứng kiến cảnh đó cũng không kìm được nước mắt.

Trò chuyện với người thân, Hòa không thôi hối hận vì sai lầm của bản thân. Với đôi tay này, nhiều năm trước đã giúp Hòa làm việc, kiếm tiền lo cho gia đình, phát triển kinh tế. Nhưng cũng chính bàn tay đó, chủ thầu xây dựng đã “nhúng chàm” vì ma túy.

Xót xa những đứa con ôm mặt khóc, ngóng nhìn bố từ bên ngoài phòng xử án.

Xót xa những đứa con ôm mặt khóc, ngóng nhìn bố từ bên ngoài phòng xử án.

Trong giây phút trùng phùng ngắn ngủi với người vợ, Hòa luôn hối tiếc về khoảng thời gian hạnh phúc của gia đình. Đã có một thời, người vợ quyết định gửi 2 đứa con lớn nhờ người thân chăm sóc, ôm đứa con nhỏ sang Lào để phụ giúp chồng lo cơm nước cho tổ thợ, mong đỡ đần phần nào để Hòa yên tâm làm việc. Nhưng rồi, chính chị cũng không ngờ rằng, người chồng mình luôn hết lòng tin tưởng lại sa chân vào con đường phạm tội. Để rồi giờ đây cả gia đình phải gặp nhau ở nơi không ai mong muốn.

Bị cáo cũng nói lời xin lỗi vợ con. Nghe vậy, vợ của Hoà không cầm được nước mắt. Người phụ nữ cũng dặn dò chồng lo giữ gìn sức khoẻ, cố gắng cải tạo tốt nhận được sự khoan hồng của pháp luật sớm trở về với gia đình.

HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, có bố tham gia dân công hỏa tuyến, bà nội là mẹ Việt Nam anh hùng, bản thân bị cáo tích cực đóng góp phong trào phòng chống COVID-19. Do đó, tòa tuyên phạt Trần Văn Hòa 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma tuý.

Bản án khiến ông bố trẻ rơi nước mắt. Giá như trước khi vướng vào vòng lao lý, Hòa nghĩ đến người vợ tần tảo và các con thơ thì kết cục đã không bi thảm đến vậy. Giờ đây, đường về nhà của Hòa xa xôi hơn bao giờ hết. Hy vọng, những lời nhắn nhủ “con nhớ bố” của các con là động lực để Hòa cải tạo tốt, sớm trở lại đoàn tụ với gia đình.

Nguồn: [Link nguồn]

Hối hận muộn màng

Nhân tình hành hạ con, mẹ ruột quay clip... để rồi khi đứng trước vành móng ngựa, họ cúi gằm mặt giấu đi những giọt nước mắt ân hận

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hiền ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN