Vụ người đàn ông "say nắng" mối tình qua mạng bị chiếm đoạt 12 tỷ đồng: Kịch bản "giăng bẫy" như phim

Với kịch bản 'giăng bẫy' vô cùng tinh vi, xảo quyệt, đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bạn trai qua mạng xã hội lên tới 12 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố, bắt tạm giam Đào Thị Mộng Thường (45 tuổi, trú xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo trình báo của một người đàn ông trú tại thành phố Vinh (Nghệ An), thông qua mạng xã hội, anh này quen biết và nảy sinh tình cảm với một phụ nữ 29 tuổi mang tên Đào Ngọc Minh. Hình ảnh trên Facebook thể hiện Minh là cô gái có nhan sắc và cuộc sống giàu sang.

Quá trình trò chuyện, Minh "nổ" rằng gia đình sinh sống tại Canada và hoạt động trong lĩnh vực vận tải tàu biển. Do tính chất công việc nên Minh thường xuyên di chuyển từ Canada về Việt Nam và ngược lại.

Minh cũng giới thiệu với người đàn ông này nhiều người thân của mình. "Người thân" của Minh thường xuyên trao đổi, trò chuyện với anh này thông qua các ứng dụng mạng xã hội. Nạn nhân tin tưởng tình cảm của Minh là thật lòng và mong muốn tình cảm hai bên tiến xa hơn.

Bởi vậy, khi người yêu bày tỏ cần tiền để giải quyết công việc, làm thủ tục thừa kế tài sản..., người đàn ông này không ngần ngại chuyển khoản.

Tổng số tiền nạn nhân chuyển cho "nữ việt kiều" hơn 12 tỷ đồng mà không biết bản thân rơi vào bẫy lừa đảo của một người phụ nữ 45 tuổi, từng có một tiền án về tội đánh bạc.

Đối tượng Đào Thị Mộng Thường

Đối tượng Đào Thị Mộng Thường

Quá trình bắt giữ Thường, công an thu giữ nhiều tài liệu, đồng thời phong tỏa 1 hợp đồng đầu tư trái phiếu trị giá 4 tỷ đồng mang tên người phụ nữ này.

Điều đáng nói, trong quá trình yêu đương với người tên Minh, nạn nhân có gặp mặt Thường với tư cách là chị họ của người yêu. Bởi vậy, khi biết Thường chính là 'người yêu trên mạng' bấy lâu nay, người đàn ông này rất sốc.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý Ts. Ls. Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Hành vi của đối tượng này là rất tinh vi, sử dụng mạng internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn gây án xảo quyệt, số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn nên đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Thời gian gần đây hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra trên không gian mạng diễn biến phức tạp, phương thức thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng ngày càng khó đoán, với nhiều kịch bản khác nhau và nhiều người đã trở thành nạn nhân của loại tội phạm này.

Ts.Ls Đặng Văn Cường bày tỏ quan điểm về vụ việc

Ts.Ls Đặng Văn Cường bày tỏ quan điểm về vụ việc

Với đặc điểm của mạng xã hội là kết nối toàn cầu, dễ tiếp cận, ẩn danh, có thể giả mạo danh tính của người khác. Chính vì vậy, nếu có ý thức chiếm đoạt tài sản thì các đối tượng có thể sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn khác nhau. Để chiếm đoạt được tài sản, bước đầu tội phạm sẽ tìm cách tiếp cận làm quen, làm thân, vẽ ra vỏ bọc hào nhoáng, giàu có, đáng tin cậy để nạn nhân tin tưởng, mất cảnh giác, đặc biệt là nếu phát sinh quan hệ yêu đương thì người bị hại lại càng dễ "sập bây".

Cũng theo ông Cường, để giảm thiểu những vụ việc lừa đảo trên không gian mạng thì ngoài việc tăng cường công tác kiểm soát của cơ quan chức năng, tăng cường trách nhiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông thì mỗi người cần phải có kiến thức kỹ năng cần thiết, cần phải trang bị cho mình những hiểu biết nhất định khi tham gia vào các giao dịch trên mạng xã hội.

"Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

….......

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản".

Nguồn: [Link nguồn]

Bắt kẻ giả ”hotgirl” Việt kiều lừa đảo bạn trai ở Nghệ An 12 tỷ đồng

Thường đóng giả "hotgirl" Việt kiều, đóng nhiều vai đưa người đàn ông ở Nghệ An vào lưới tình và chiếm đoạt số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chi Lê ([Tên nguồn])
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN