Vụ cướp tiền ảo trên cao tốc: Chiếm đoạt 37 tỉ hay chỉ 45 triệu đồng?

Sự kiện: Tin ngắn

Luật sư bào chữa cho rằng bitcoin không phải là tài sản nên các bị cáo chỉ chiếm đoạt 45 triệu chứ không phải 37 tỉ đồng như cáo buộc của VKS...

Ngày 16-5 tới, TAND TP.HCM sẽ tuyên án vụ cướp tiền ảo trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đối với bị cáo Hồ Ngọc Tài, Trần Ngọc Hoàng; Nguyễn Quốc Dũng (từng là cán bộ thuộc một phòng nghiệp vụ của Công an TP.HCM), Nguyễn Anh Tuấn (từng là cán bộ công an phường tại quận 5, TP.HCM) và 12 đồng phạm.

Theo cáo trạng, bị cáo Tài cùng các bị cáo đồng phạm dàn cảnh va chạm giao thông tại cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, dùng súng, kim tiêm để cướp Bitcoin (tiền ảo) trị giá 37 tỉ đồng của anh N.

Đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tài và Hoàng tù chung thân; hai cựu công an Dũng 18-20 năm tù, Tuấn bảy đến chín năm tù, 12 bị cáo đồng phạm 8-20 năm tù về tội cướp tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX buộc các bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Xét hỏi các bị cáo tại phiên tòa. ẢNH: XD

Xét hỏi các bị cáo tại phiên tòa. ẢNH: XD

Tại phần tranh luận, các LS bào chữa cho các bị cáo cho rằng Bitcoin mà bị cáo Tài và các bị cáo khác chiếm đoạt không phải là tài sản và không trị giá bằng tiền. Bitcoin vốn dĩ không có giá trị như tiền tệ, bởi bản chất nó tồn tại dưới dạng dữ liệu điện tử không phải là vật mang giá trị lưu thông nên không thể đưa vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

LS cho rằng cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ một văn bản quy phạm pháp luật nào quy định các đồng tiền điện tử như Bitcoin có thể trị giá được bằng đồng tiền Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng Bitcoin làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị pháp luật cấm.

Theo LS, cáo trạng xác định số tiền điện tử mà các bị cáo chiếm đoạt tương ứng 37,1 tỉ đồng cùng với ba điện thoại, một camera hành trình trị giá 45 triệu đồng. Vì bitcoin không phải là tài sản nên không có pháp luật nào quy cho phép quy đổi ra tiền Việt Nam. Các bị cáo chỉ chiếm đoạt 45 triệu đồng chứ không phải 37,1 tỉ đồng.

Từ đó, luật sư cho rằng các bị cáo không phạm tội cướp tài sản ở khoản 4 điều 168 BLHS với tài sản mà các bị cáo chiếm đoạt có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên mà các bị cáo chỉ phạm tội cướp tài sản theo khoản 2 Điều 168.

Toàn cảnh phiên xét xử cướp tiền ảo trên cao tốc do thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ tọa. ẢNH: SONG MAI

Toàn cảnh phiên xét xử cướp tiền ảo trên cao tốc do thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ tọa. ẢNH: SONG MAI

Đối đáp lại, đại diện VKSND TP.HCM cho rằng, quá trình điều tra và xuyên suốt phiên tòa, bị cáo Tài khai đã dùng vũ lực đe dọa, dùng kim tiêm uy hiếp tinh thần anh N để hướng tới chiếm đoạt tài sản và thực tế đã chiếm tài sản là Bitcoin của anh N.

Tuy pháp luật Việt Nam chưa công nhận giao dịch tiền ảo nhưng các bị cáo quy đổi tiền ảo này bằng cách mang đi bán được 18 tỉ đồng, chia nhau hưởng lợi. Chỉ tính riêng số tiền các bị cáo chia nhau hưởng lợi đã vượt giá trị tài sản chiếm đoạt từ 500 triệu đồng trở lên theo quy định tại Khoản 4 Điều 168 về tội cướp tài sản.

Bên cạnh đó, quá trình xét xử, các LS đều thừa nhận các bị cáo phạm tội có tổ chức, câu kết chặt chẽ. Do đó, đại diện Viện KSND TP.HCM khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo tội "cướp tài sản" là đúng người, đúng tội.

Do tính chất vụ án phức tạp, HĐXX sẽ nghị án dài ngày, và tuyên án vào chiều 16-5 tới.

Nguồn: [Link nguồn]

Hai cựu cán bộ Công an TPHCM tham gia dàn cảnh cướp tiền ảo và tài sản trên đường cao tốc

Sáng nay (8/3), TAND TPHCM xét xử sơ thẩm, vụ dàn cảnh để cướp tiền điện tử trên cao tốc Dầu Giây - TPHCM diễn ra hồi tháng 5/2020. Bị cáo Hồ Ngọc Tài (34 tuổi, ngụ TP Đà...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Song Mai ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN