Tuyên án cựu trưởng phòng cảnh sát kinh tế ở An Giang lợi dụng chức vụ quyền hạn, bỏ lọt tội phạm

Sự kiện: Tin pháp luật

Cựu trưởng phòng cảnh sát kinh tế bị tuyên phạt 18 tháng tù tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; hành vi phạm tội của bị cáo dẫn đến việc bỏ lọt tội phạm buôn lậu.

Trưa 3-2, TAND tỉnh An Giang đã tuyên án vụ cựu trưởng phòng cảnh sát kinh tế (CSKT), phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cùng 2 thuộc cấp tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Tấn (cựu trưởng phòng CSKT, phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang) 18 tháng tù, Nguyễn Minh Trí (cựu điều tra viên) 17 tháng và Lê Tấn Tài (cựu phó phòng CSKT) 18 tháng tù; cấm đảm nhiệm chức vụ 2 năm từ khi chấp hành xong án.

HĐXX nhận định Tấn, Trí, Tài là lãnh đạo, điều tra viên thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh An Giang, được giao nhiệm vụ phục hồi điều tra vụ án đối với các bị can Võ Minh Phương, Trần Công Tới, Bùi Văn Miền về tội buôn lậu, xảy ra ngày 23-12-2018.

HĐXX nhận định cựu trưởng phòng cảnh sát kinh tế cùng 2 thuộc cấp lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bỏ lọt tội phạm buôn lậu.

HĐXX nhận định cựu trưởng phòng cảnh sát kinh tế cùng 2 thuộc cấp lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bỏ lọt tội phạm buôn lậu.

Quá trình điều tra vụ án, 3 bị cáo biết rõ Phương, Tới, Miền là các đối tượng phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng trốn truy nã, khi đầu thú đã khai báo gian dối, thông cung, cản trở điều tra, thuộc trường hợp phải bị tạm giam.

Vụ án buôn lậu phạm tội có tổ chức, trong hồ sơ có nhiều chứng cứ, tài liệu phản ánh đối tượng chủ mưu, cầm đầu là Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường), Nguyễn Hoàng Út (Út Mạnh) và có liên quan đến nhiều đối tượng khác nhưng vì động cơ cá nhân, vụ lợi và sợ ảnh hưởng đến vị trí công tác của bản thân, mà ba bị cáo chỉ thực hiện điều tra các bị can Phương, Tới, Miền về tội vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới; chủ động né tránh điều tra, không áp dụng các biện pháp điều tra, cố ý không thực hiện đầy đủ các hoạt động tố tụng theo quy định, dẫn đến bỏ lọt tội phạm và hành vi phạm tội buôn lậu của Mười Tường, Út Mạnh và các đồng phạm.

Các bị cáo tại toà

Các bị cáo tại toà

Hành vi của các bị cáo dẫn đến kết luận điều tra đề nghị truy tố các bị can Phương, Tới, Miền không đúng với bản chất hành vi phạm tội, bỏ lọt hành vi phạm tội buôn lậu của Mười Tường, Út Mạnh.

Hành vi phạm tội của Tấn, Trí và Tài là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan bảo vệ pháp luật và tính công bằng, khách quan trong hoạt động điều tra xử lý tội phạm dẫn tới bỏ lọt tội phạm; ảnh hưởng uy tín của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang, đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên các bị cáo phạm tội không có tổ chức; trên cơ sở mức độ hành vi của từng bị cáo, HĐXX đã quyết định hình phạt trên.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu trưởng phòng bị đề nghị mức án 2-2,5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ dẫn đến bỏ lọt tội phạm buôn lậu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HẢI DƯƠNG ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN