Tử hình đối tượng mang hơn 54kg ma túy vào VN

TAND tỉnh Nghệ An vừa tuyên phạt Nguyễn Trọng Xin (SN 1976, ở xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên) mức án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng viện kiểm sát, Nguyễn Trọng Xin sau khi bỏ học, năm 2000 bắt đầu sang Lào đi lao động phổ thông. Tại đây Xin quen biết với Trần Văn Hợi (SN 1972, quê Hưng Nguyên, Nghệ An) một trùm ma túy xuyên quốc gia đang trốn lệnh truy nã ở Việt Nam. Từ mối quen biết này, Xin nhận lời chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam cho Hợi.

Năm 2002, Hợi về Việt Nam lập lại đường dây tiêu thụ ma túy. Xin trở thành đệ tử ruột của Hợi, Xin còn lôi kéo Nguyễn Trọng Hiến, là anh trai ruột và Nguyễn Lưu Long người cùng quê vào đường dây của mình.

Trong năm 2002, Xin cùng với Nguyễn Trọng Hiến và Nguyễn Lưu Long người cùng quê 4 lần nhận hàng trăm nghìn USD từ Hợi để qua Lào vận chuyển trót lọt 155 bánh heroin (tương đương 54 kg) từ Lào về Việt Nam. Hợi trả tiền công cho Xin mỗi lần 15 triệu đồng.

Cụ thể như lần thứ nhất vào tháng 5/2002 Hợi gom được 65.000 USD đưa cho Xin và Hiến sang Lào gặp một người quốc tịch Lào, Hiến mua được 8 bánh mang về trước, Xin mang 12 bánh về sau bằng hình thức cho vào hộp bánh quy Thái để qua mặt cơ quan chức năng.

Lần thứ 2, vào 8/2002, Hợi đưa cho Hiến 180.000 USD để Hiến và Xin qua Lào mua ma túy. Hiến đưa cho một người tên là Lâm ở Hưng Nguyên để mua 55 bánh heroin. Sau khi mua được Lâm xay thành bột đóng gói trong 4 vỏ bao potylen đựng xà phòng Thái Lan để Hiến chuyển hai túi, Xin vận chuyển hai túi về nhà cho Hợi.

Cũng bằng nhiều thủ thuật như giấu heroin trong các gói bánh quy, thùng sơn để vận chuyển qua đường tiểu ngạch ở biên giới Việt - Lào Xin cùng đồng bọn đã vận chuyển trót lọt hàng chục bánh heroin từ Lào về cho Hợi.

Năm 2004, đường dây ma túy của Hợi bị đánh sập. Với việc mua bán hơn 5.500 bánh heroin từ Lào về Việt Nam, Hợi lĩnh án tử hình vào năm 2006. Hiến cũng bị bắt sau đó và lần lượt khai các hành vi của Xin và một số mắt xích khác. Bị tuyên án tử hình nhưng nhờ thành tích giúp cảnh sát phá án, Hiến sau đó được Chủ tịch nước giảm xuống mức chung thân.

Nguyễn Trọng Xin sau khi thấy ông trùm bị bắt và tử hình, anh trai bị bắt nên trốn sang Lào xin vào làm phụ hồ xây dựng. Xin thỉnh thoảng vẫn về nước thăm vợ con. Tháng 7/2012, biết Xin đang có mặt tại nhà riêng ở xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên, CAH Hưng Nguyên đã bí mật áp sát ngôi nhà, thấy động tĩnh Xin nhảy vào bồ lúa vùi người trốn nhưng hành vi của Xin không qua mắt được cảnh sát.

Tại phiên tòa ngày 14/12, Nguyễn Trọng Xin đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Tuy không trực tiếp tham gia mua bán, không biết giá cả không biết số lượng mỗi lần vận chuyển nhưng Xin biết Hợi mua heroin về để bán nên hành vi phạm tội của Nguyễn Trọng Xin là hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tổng cộng 4 lần tham gia trực tiếp vận chuyển số lượng là 155 bánh heroin (tương đương 54,2 Kg). Mặc dù HĐXX cũng xét thấy gia đình Xin có công với cách mạng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác nhưng số ma túy mà Xin tham gia vận chuyển về Việt Nam quá lớn nên kết thúc phiên tòa HĐXX tuyên phạt Nguyễn Trọng Xin mức án tử hình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hải (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN