Trai làng hỗn chiến, hơn chục người nhập viện

Chừng giữa khuya, làng Groi bỗng nhiên ồn ào bởi tiếng người la hét, pha với tiếng đập phá đồ đạc náo động giữa trời đêm.

Một nhóm thanh niên 38 người “đổ bộ” vào làng Groi và cuộc hỗn chiến đã diễn ra. Hơn chục người cả hai bên đều bị thương, có người bị đánh gục ngay tại trận, có người bị chém phải khâu mười mấy mũi.

Cuộc hỗn chiến lúc mờ sáng

Tiếp chúng tôi trong căn nhà sàn của mình, ông Đinh Krao (50 tuổi) làng Groi, xã Kông Bla (Kbang) vẫn nhớ như in cái đêm kinh hoàng mà gia đình ông đã trải qua. Sau một tuần xảy ra vụ việc, vết thương trên đầu đã lành nhưng khắp người vẫn còn đau nhức, chân bước đi tập tễnh, giọng nói tiếng Việt lơ lớ của người Banah của ông thỉnh thoảng cứ ngắt chừng

Krao kể: Lúc đó khoảng 2 giờ sáng, cả làng đang ngủ thì nghe tiếng ồn ào, tiếng đập phá lẫn lộn, tưởng làng bắt được trộm chó, tôi và con là Blơi chạy ra xem, trời tối nhưng cũng còn thấy được vài chục người dù không rõ, nhưng toàn bộ là thanh niên lạ mặt, tay cầm dao dài, gậy to.

Trai làng hỗn chiến, hơn chục người nhập viện - 1

Bác sĩ kiểm tra vết thương cho Đinh Phênh

“Chưa kịp hỏi chuyện gì thì thấy nó xông vào đánh đập vào chân, tay, đứa khác thì dùng dao chém vào đầu mình, sau đó thì không biết chuyện gì nữa. Mình ngã xuống rồi mà chúng còn đánh, sau đó mình ngất không biết gì nữa. Krao vừa kể vừa chỉ cho chúng tôi những vết thương và vết bầm tím trên người.

Thấy Krao bị đánh gục, hàng xóm đã chạy ra kéo vào nhà, sau đó đưa đi cấp cứu ở trạm xá trong tình trạng đầu bị một vết chém, tay chân nhiều vết bầm tím. Chẳng được may mắn như ông Krao, nhóm thanh niên lạ mặt tiếp tục gõ cửa từng nhà, chỉ cần có người ra là đánh, chém hết người này đến người khác mà không nói bất cứ điều gì.

Thấy cha mình bị đánh bất tỉnh, anh Đinh Văn Blơi (23 tuổi) là Công an viên xã Kông Bla, nhanh chân chạy đến xem cha mình thì liền bị một tốp chừng chục người xông vào đánh, rồi lấy dao chém vào người, vào đầu. Kịp thời phản ứng, Blơi dùng tay đỡ nên bị chém với vết thương khá sâu ở cổ tay trái và một vết rách ở cổ, máu chảy đầm đìa. Blơi chạy vào nhà còn bị chúng chạy theo chém.

Cùng chung số phận còn có Đinh Phênh cũng bị chém vào bàn tay, đứt đến tận xương, phải khâu nhiều mũi. Riêng Blơi bị chém vào ba chổ, một ở phần má, gần cổ, hai vết thương ở tay, tổng cộng phải khâu mười mấy mũi. Cuộc hỗn chiến gay cấn đến nỗi cả hai bên đều có người bị thương.

Trai làng hỗn chiến, hơn chục người nhập viện - 2

Đinh Văn Blơi và vết thương ở tay được băng bó

Trong số chục người nhập viện điều trị, còn lại 2 người là Đinh Văn Blơi, Đinh Phênh với vết thương khá nặng nên vẫn còn ở lại viện theo dõi.

Sáng 12.7, tại Trung tâm Y tế huyện Kbang, Phênh và Blơi đang được các bác sĩ thay băng vết thương và ghi toa thuốc cũng như hướng dẫn các thủ tục cho cả 2 xuất viện và theo dõi tại nhà. Theo ghi nhận, Blơi bị 2 vết chém sâu ở cổ tay trái và một vết rách ở cổ; còn Phênh bị vết thương nặng hơn ở bàn tay trái, với vết chém đứt sâu vào tận xương, một đốt của bàn tay bị dao chém đứt gần rớt đốt tay, khâu gần chục mũi và bó bột cố định vết chém ở đốt tay.

Tại nơi điều trị, Phênh và Blơi kể: Chiều ngày 4.7, trong làng có tổ chức đám cưới tại nhà của ông Đinh Nho cho con gái là Nhây, nên có nhiều người đến cùng uống rượu chúc mừng, trong số này có một số thanh niên ở làng Đê Chơ Gang, xã Phú An (Đak Pơ) được mời qua để cùng dự. Mọi người vẫn chúc, mời nhau vui vẻ, không có chuyện gì xảy ra và thanh niên giữa 2 làng cũng thường giao lưu với nhau như vậy, đến giờ không ai rõ nguyên nhân gì mà lại xảy ra chuyện như thế.

Chính quyền vào cuộc

Ngay sau sự việc xảy ra, chính quyền xã Kông Bla nhận được tin báo và tức thời chỉ đạo dân quân, Công an xã giải quyết, đồng thời đưa người dân bị thương của 2 làng đến trạm xá kiểm tra, riêng nhóm thanh niên “lạ” còn lại được mời về trụ sở xã để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Ngày 12.7, Ông Trần Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Kông Bla, huyện Kbang cho biết: Sau khi giải quyết vụ việc, chúng tôi nhanh chóng báo cáo vụ việc về lãnh đạo huyện, đồng thời chỉ đạo Công an, xã đội cùng phối hợp với Công an huyện để xác minh nguyên nhân.

Qua xác minh ban đầu, có 38 thanh niên của làng Đê Chơ Gang, xã Phú An (Đak Pơ) tham gia đập phá và đánh người dân làng Groi. Chuyện này từ trước đến giờ chưa có tiền lệ tại xã. Để người dân giữa 2 xã và 2 địa phương tiếp tục có mối quan hệ tốt đẹp như trước, chúng tôi đã tích cực phối hợp để tìm hiểu căn nguyên.

Theo thông tin ban nhóm thanh niên lạ mặt phần lớn sinh sống tại làng Đê Chơ Gang, xã Phú An, huyện Đak Pơ và có thêm một vài thanh niên của huyện Kông Chro. Người lôi kéo các thanh niên vào chuyện đánh nhau này bước đầu xác định là một nam thanh niên tên Dơn, trú tại làng Đê Chơ Gang.

Trước khi xảy ra mâu thuẫn dẫn đến sự việc trên, thì Dơn có quen biết với một số thanh niên tại làng Lợt, xã Lơ Ku, huyện Kbang, trong khi qua lại đây vào đầu tháng 7, Dơn có bất đồng với một số người và không làm gì được nên uất ức. Sau khi dự đám cưới no, say tại làng Groi, xã Kông Bla vào chiều ngày 4.7, thì Dơn rủ thêm nhiều thanh niên cùng làng kéo đến làng Lợt để tính chuyện hôm trước.

Do biết trước sẽ có người kéo đến làng nên các thanh niên của làng Lợt đã báo chính quyền cũng như cho nhiều thanh niên đứng chặn ở đầu làng. Thất thế, Dơn kéo cả nhóm quay đầu, trên đường về đến làng Groi, thì cả đám bức bối la ó, đập phá cổng rào, chảo thu TV của nhà dân, rồi đánh, chém người dân khi họ không biết chuyện gì ra xem. Trong lúc vụ việc xảy ra, ngoài một ít thanh niên ra xem thì không một nhà nào trong làng dám mở cửa vì sợ chúng xông vào chém.

Thực hiện chỉ đạo trên, sáng 12.7, các ban ngành của huyện Kbang phối hợp chính quyền xã Kông Bla mời dân họp để tìm hiểu sự việc và thăm dò ý kiến. Ông Trịnh Xuân Thông, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kông Bla cho biết:

Trong cuộc họp, đa phần người dân đều tỏ ra bức xúc và mong chính quyền sớm làm rõ vấn đề để người dân giữa 2 làng tiếp tục qua lại và gắn kết tình cảm như trước kia. Hiện Công an huyện Kbang đang phối hợp với xã Kông Bla để mời các đối tượng liên quan trong danh sách đã lập để hỏi, xác minh vụ việc. Riêng phía huyện Đak Pơ cũng đã chỉ đạo cùng phối hợp để giải quyết nhanh chóng mâu thuẫn giữa người dân của 2 làng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Dinh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN