Tiếng kêu cứu của nạn nhân buôn người (Kỳ cuối)

Cách nhau gần 1.000 cây số nhưng biết ở bên kia đầu dây là hai cô gái đang chạy trốn, thượng tá Đoàn Thế Vinh - Phó phòng 6 - liên tục điện thoại hướng dẫn họ rồi gọi cho người quen lần tới địa chỉ của hai cô gái này, đưa họ đến biên giới trước sự săn lùng của bọn chủ chứa khi phát hiện mất người.

Đào thoát trong đêm

11 giờ 30 ngày 18-3-2012, cả khu chung cư vắng người. Vũ Thị H. và Phạm Thị V. ngồi ôm nhau trong căn hộ trên tầng 3 với tâm trạng cực kỳ lo lắng. Hai em, mỗi người một hoàn cảnh, bị lừa bán, trở thành nô lệ tình dục ở động mại dâm của tú bà Hương bên Trung Quốc. Hương là người Việt, cũng từng là nạn nhân của một vụ buôn người nhưng sau khi thoát ra ngoài đã tự biến mình thành tú bà, hãm hại đời những cô gái trẻ sa cơ khác. Để tồn tại, chị ta cặp kè với một người đàn ông Trung Quốc và cả hai cùng chung vốn để nâng cấp nhà chứa. Do mâu thuẫn trong việc chia chác nên gã chồng hờ đòi chia “cổ phần” và lôi hai nhân viên trẻ trong động chứa là Vũ Thị H. và Phạm Thị V. về nhốt trong căn hộ của mình trên tầng 3 một chung cư cao tầng. Buổi tối, trước khi ra khỏi phòng, tên này còn gầm ghè rằng đi tìm chủ động mại dâm khác để bán hai cô. Rồi hắn khóa trái cửa, đi khỏi nhà. Mặc dù rất sợ hãi nhưng cả H. và V. đều nhận ra rằng đây là cơ hội duy nhất giúp các em có thể trốn thoát khỏi động mại dâm. Trước đây, khi bị giam giữ ở động của vợ chồng Hương, hai em cũng nhiều lần có ý định bỏ trốn nhưng không thành vì đám bảo kê rất đông, chúng sẵn sàng đánh đập không thương tiếc nếu có nhân viên nào chạy trốn bị bắt lại. Lần này nếu không cố gắng, rất có thể các cô sẽ bị bán vào sâu hơn và cơ hội trở về sẽ trở nên xa vời.

Phát hiện cửa sổ căn nhà không chắc lắm, hai cô gái dùng mọi nỗ lực làm các chấn song cong vênh đủ một người chui lọt, cả hai lấy các đoạn dây điện trong nhà nối lại buộc vào cửa sổ tầng 3 rồi từng người tụt xuống. Chân vừa chạm đất, các cô đã vội vàng chạy thật nhanh, dù không biết về đâu, miễn là thoát khỏi nơi vừa bị giam nhốt càng xa càng tốt.

Đến một cửa hàng bán sim điện thoại, hai cô rẽ vào mua rồi lắp vào máy mang theo gọi về Việt Nam cho bố mẹ. Trong tâm trạng hoảng hốt vì đứng giữa đường trong bóng đêm mà không biết đi về hướng nào, các cô vừa khóc mếu vừa nói câu được câu mất. Thân cô thế cô giữa đất khách, hai cô bé chỉ nơm nớp lo sợ bị bọn chủ cho người đi tìm bắt lại.

Cũng bấn loạn không khác gì con gái là tâm trạng của bố mẹ H. và V. khi nhận được điện thoại của con. Giữa đêm hôm khuya khoắt, họ cũng không biết làm thế nào. Chợt nhớ ra, họ bấm máy gọi cho thượng tá Đoàn Thế Vinh cầu cứu.

Sau khi nghe kể lại, anh Vinh đã yêu cầu gia đình hướng dẫn các em chạy thật xa khỏi nơi vừa trốn bằng bất cứ phương tiện có thể (taxi, xe ôm). Chưa yên tâm lắm, anh xin số điện thoại của cô gái trực tiếp gọi điện động viên tinh thần, hướng dẫn các em tìm một quán hàng nào đó xin trú chân. Khi có địa chỉ nơi hai cô gái đang tá túc, dù giữa đêm nhưng thượng tá Vinh vẫn gọi điện thoại đánh thức một người quen, tốt bụng, chuyên giúp đỡ Công an Việt Nam trong việc giải cứu các cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc. Theo đề nghị của thượng tá Vinh, người này đã liên lạc với nơi các cô gái đang ẩn trú, trò chuyện với chủ nhà, nhờ đưa hai cô gái đến một nơi an toàn. Sáng hôm sau, các em được người này thuê taxi và sau chặng đường gần 1.000 cây số, cả hai về đến giáp biên giới Móng Cái (Việt Nam). Ba ngày sau cái đêm đào thoát khỏi động mại dâm, hai cô gái đã có buổi trùng phùng cùng gia đình ngay tại khu vực biên giới. Nhìn hai cô mình mẩy xây xát, nét mặt bơ phờ ngơ ngác, ai cũng trào nước mắt vì xót xa.

Cuộc vây bắt hai kẻ lừa nữ sinh

Theo lời khai của Phạm Thị V., ngày 7-1-2012, một bạn trai quen biết gọi điện báo bị ốm và cho đối tượng có biệt danh “Hải cẩu” đón cô đến thăm anh ta. Nào ngờ chúng đã “đánh bẫy” đưa V. vào nhà nghỉ Minh Anh tại huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Tại đây, chúng tịch thu điện thoại di động của V. không cho về, cũng không cho điện thoại liên lạc với người thân. Đến tối, chúng ép cô gái cùng sử dụng ma túy “đá” để thác loạn. V. từ chối, chạy trốn thì bị “Hải cẩu” bắt sang một phòng khác. Tại đây, hắn đưa ra điều kiện: hoặc là V. phải ngủ với hắn hoặc phải sử dụng ma túy. Không còn cách nào khác, V. đành phải đồng ý quan hệ với “Hải cẩu”. Sau hai ngày đêm hành hạ cô gái, “Hải cẩu” ép cô đi Móng Cái rồi đưa sang Trung Quốc bán cho A Bảo, người Trung Quốc. Từ động mại dâm của A Bảo, V. bị bán qua động của tú bà Hương...

Còn Vũ Thị H. trong thời gian học cấp 3 quen rồi yêu một đối tượng tự xưng là Thế Anh, quê ở Hải Dương qua mạng. Đầu tháng 12-2011, Thế Anh rủ H. đi Móng Cái (Quảng Ninh) chơi và lần đó anh ta tỏ ra rất tử tế, chỉ dắt cô đi chơi, mua sắm rồi đưa về. Tưởng mình gặp người tử tế, chân thành nên H. không đề phòng. Chính vì thế, ngày 7-12-2011 khi Thế Anh rủ H. đi Móng Cái rồi cùng bố mẹ gã du lịch Trung Quốc, H. tin ngay. Cô trốn gia đình đi chơi nhưng khi đến Móng Cái, gã người yêu có tên Thế Anh đã gọi điện cho một người đàn ông sang đón, nói là dẫn đường tới chỗ bố mẹ anh ta đang nghỉ trọ. Nào ngờ kể từ giờ phút đó H. chính thức trở thành hàng hóa để chúng buôn bán. Sau một thời gian qua tay nhiều người, cuối cùng H. bị bán vào động mại dâm của tú bà Hương...

Sau khi có lời khai của hai nạn nhân, dưới sự chỉ đạo của thượng tá Đoàn Thế Vinh, các trinh sát Phòng 6 đã đồng loạt vào cuộc xác minh các đối tượng có hành vi mua bán người. Trong lời khai của V., các trinh sát chú ý đến chi tiết khi bị bắt buộc quan hệ với “Hải cẩu”, em phát hiện gã này có một hình xăm đầu chó trên cánh tay trái qua chuyện trò, V. biết “Hải cẩu” cùng quê với chủ quán ở xã Quang Trung, Tứ Kỳ, Hải Dương, anh ta còn có tên khác là “Sỏi”. Các thông tin nói trên cộng với tài liệu nghiệp vụ thu thập được, các trinh sát đã xác định được “Hải cẩu” chính là Bùi Văn Sỏi, SN 1990, trú tại xã Quang Trung, Tứ Kỳ, Hải Dương. Đây là một đối tượng lang thang, có biểu hiện côn đồ, đòi nợ thuê và liên quan đến ma túy. Bùi Văn Sỏi bị bắt khi đang mang một khẩu súng hoa cải cùng 8 viên đạn đi đòi nợ thuê tại Hải Phòng. Tiếp đó, mất khá nhiều công sức, các trinh sát mới xác định được Thế Anh tên thật là Trương Tuấn Anh, SN 1990, trú tại Lục Ngạn, Bắc Giang. Ngày 6-4-2012, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã bắt được Tuấn Anh khi gã về Hải Dương chuẩn bị lừa bán một cô gái trẻ khác...

Đại tá Phạm Văn Sỹ lưu ý hiện Phòng 6 đã có “địa chỉ nóng” tạo điều kiện cho các nạn nhân, thân nhân gia đình người bị hại, những người biết việc tố cáo hành vi hoạt động của bọn tội phạm, đề nghị hỗ trợ giải cứu nạn nhân, nhất là những người bị lừa bán ra nước ngoài. Hãy gọi đến số 06944103 hoặc số 06944037, email: chongbuonnguoi@gmail.com, cơ quan công an luôn sẵn sàng và nỗ lực tìm mọi cách để giải cứu, giúp các nạn nhân trở về Việt Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà My ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN