Tên tội phạm khét tiếng nhất nước Mỹ (Kỳ 3)

Johnnie từ chối được phóng thích và xin chuyển tới trại giam ở Michigan để gần Harry Pierpont và Home Van Meter.

"Học nghề" trong trại giam

Thời gian dài trong trại, tuy có hai tên Harry Pierpont và Home Van Meter làm bạn nhưng Johnnie luôn nghĩ về cô vợ trẻ của mình Beryl, hắn dành nhiều thời gian để viết những bức thư sướt mướt hẹn ngày về.

Nhưng đối với một cô gái trẻ như Beryl, việc chờ đợi thật là khó khăn. Năm 1929, Beryl nộp đơn li hôn lên tòa và được xử vắng mặt Johnnie. Điều này thực sự khiến hắn chán nản, sống khép mình, thời gian sau đó hắn tham gia các hoạt động trong trại và nhanh chóng nổi tiếng.

Cuối năm 1929, trong một trận bóng chày giữa các trại viên với câu lạc bộ bóng chày của địa phương, Johnnie đã gây được sự chú ý của Ngài Hary Leslie, Thống đốc bang Idiana, Hary Leslie trươc đây cũng là thành viên của câu lạc bộ này. Không lâu sau đó, Johnnie nhận được lệnh phóng thích của ngài Thống đốc.

Tuy nhiên, Johnnie đã từ chối được phóng thích và xin chuyển tới trại giam ở thành phố Michigan, một nơi nổi tiếng nghiêm khắc. Lý do là hắn muốn được ở cùng với Harry Pieront và Van Meter, những người đã bị chuyển tới đây không lâu trước đó, và ngài thống đốc đồng ý.

Thời gian trong trại, Johnnie được Harry Pierpont cho gia nhập băng nhóm chuyên đi cướp ngân hàng của hắn, những tên đầu sỏ của băng đảng hiện đang chịu án trong trại. Hắn được hướng dẫn những mánh khóe hiệu quả nhất bởi Walter Dietrich, “thầy” của Pierpont. Walter Dietrich từng là thân cân của Herman Lamm, một tên cướp khét tiếng trước đây từng là sỹ quan Đức. Trong thời gian ngắn, Johnnie đã thuộc làu các mánh khóe lý thuyết đó.

Tên tội phạm khét tiếng nhất nước Mỹ (Kỳ 3) - 1

Johnnie Dillinger và Mary Longnaker

Kẻ cầm đầu là "Fat Charley" Makley, 44 tuổi, tên cướp cáo già nhất, nổi tiếng ở Ohio. John "Red " Hamilton, một kẻ tinh quái, 34 tuổi, Russell Clark, một gã thanh niên trẻ nhưng máu lạnh, và Dietrich.

Cả băng đảng luôn tìm cách tẩu thoát vì thời gian cải tạo của chúng còn quá dài.

"Fat Charley" Makley, kẻ già đời nhất đã đưa ra kế hoạch hối lộ nhân viên trong trại để trốn thoát, và điều cần thiết cho kế hoạch này là một khoản tiền rất lớn, một vài khẩu súng ngắn và một nơi an tòa để ẩn nấp sau đó.

Biết Johnnie sắp được tại ngoại, Harry Pierpont đã bàn kế hoạch với Johnnie và thỏa thuận, nếu Johnnie có thể giúp chúng trốn thoát, hắn sẽ là chân lái xe trong băng đảng cộng thêm một khoản tiền vô cùng lớn.

Johnnie trở thành nhân vật quan trọng của băng đảng trong kế hoạch tẩu thoát. Hắn được Harry Pierpont cung cấp tên những thân cận của chúng bên ngoài để Johnnie có thể hợp tác và một loạt các ngân hàng có khả năng cướp được nhiều.

"Khởi nghiệp" ngay khi ra tù

Ngày 22/5/1933, sau 4 năm trong trại giam Michigan, Johnnie được tạm tha khi người nhà thông báo mẹ kế của hắn, Elizabeth Fileds qua đời. Johnnie rời khỏi trại giam ở Michigan.

Sau tang lễ của mẹ kế tại nhà thờ, Johnnie từng bày tỏ với cha mình rằng hắn muốn trở thành người dân sống tuân thủ theo pháp luật.

Nhưng chỉ vài tuần sau đó, Johnnie tìm đến hai tên trong danh sách mà Pieront cung cấp khi ở trong trại, William Shaw và  Paul Parker, hắn khai tên là Dan Dillinger. William Shaw lúc đó cùng một tên nữa là Noble Claycomb đang là thủ lĩnh của băng đảng White Cap, chuyên đi cướp các của hàng, siêu thị...

Nơi đầu tiên Johnnie tham gia cướp là một siêu thị, tất cả số tiền chúng cướp được chỉ là 100 đôla.

Số tiền quá bé không khiến Johnnie hài lòng. Hắn muốn đột nhập nơi nào đó hoành tráng hơn và chủ động lên kế hoạch cho Shaw và Claycomb. Chúng đã có một khởi đầu đầy may mắn khi tấn công chi nhánh New Carlisle của ngân hàng nhà nước tại New Carlisle, số tiền cướp được là 10 nghìn đôla.

Tiếp đó là một cửa hàng thuốc, số tiền cướp được gần 4 nghìn đôla.

Sau vài phi vụ, Johnnie không đánh giá cao khả năng của Claycomb và Shaw. Ngay khi hai tên này bị bắt sau, Johnnie đã liên hệ với những tên khác trong danh sach Pierpont cung cấp.

Ngày 17/7, Johnnie và đồng bọn mới Harry Copeland đột nhập một ngân hàng nhỏ tại thị trấn Daleville, dễ dàng khống chế nhân viên nữ ở đó, lấy đi gần 4 nghìn đôla.  

Cảnh sát trưởng Matt Leach của tiểu bang Indiana, Matt Leach đã chú ý tới Johnnie sau vụ đó và nhanh chóng điều tra được Dan Dillinger chính là Johnnie Dillinger.

Johnnie đến Dayton, nhà một kẻ trong băng đảng đang mắc kẹt trong trại để bàn về việc tẩu thoát và tò mò về cô em gái mà tên này hay nhắc đến, Mary Longnaker. Bà mẹ một con 23 tuổi đã ly dị chồng khiến Johnnie mê mẩn ngay lần đầu và sau đó luôn kèm theo những lời tán tỉnh mỗi khi hắn viết thư cho cô bàn về kế hoạch tẩu thoát.

Với vẻ ngoài hào nhoáng và lời lẽ có cánh, Johnnie không khiến Mary Longnaker để ý. Tuy nhiên, vì kế hoạch tẩu thoát của anh trai mình, Mary duy trì mối quan hệ tốt với Johnnie và nhận làm người yêu của hắn.

Cảnh sát trưởng Matt Leach nhanh chóng điều tra được rằng Johnnie thường hay tới Dayton thăm Mary.

Đầu tháng 9/1933, khi biết Johnnie sẽ tới Dayton trong vài ngày nữa, Matt Leach đã tới đấy cùng với một đồng nghiệp của mình, họ thuê căn nhà đối diện với nơi Johnnie hay lui tới.

Trong khi đó, Dillinger và Harry Copeland liên tiếp gây ra những vụ cướp ngân hàng tại bang Ohio và Indiana để gom đủ số tiền cần thiết cho việc tẩu thoát của những kẻ mắc kẹt trong tù. Vụ may mắn nhất của chúng là tấn công chi nhánh Massachusetts của ngân hàng nhà nước ở Indianapolis ngày 6/9/1933. Số tiền chúng cướp được lên tới 25 nghìn đôla.

Bây giờ Johnnir Dilliger đã có đủ số tiền cho kê hoạch đào tẩu của đồng bọn.

Liệu kế hoạch đào tẩu của bọn chúng có được thực hiện? Cảnh sát Matt Leach có bắt được Johnnie Dillinger tại Dayton hay không? Mời các bạn đón đọc Tên tội phạm khét tiếng nhất nước Mỹ (Kỳ 4) vào SÁNG SỚM ngày 19/10/2013. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Tên tội phạm khét tiếng nhất nước Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN