Siêu trộm và những vụ án nổi tiếng (Kỳ 5)

Có nhiều vụ cướp và trộm tại các bảo tàng, phòng tranh nổi tiếng trong nhiều thế kỷ. Mục đích của những kẻ tội phạm này là gì? Liệu chúng có đơn thuần chỉ trộm những tuyệt phẩm sống mãi với thời gian để đổi lấy vài chục ngàn hay hàng triệu đô la? Đã từng có rất nhiều vụ án trộm tranh nổi tiếng từ xưa tới nay. Và thậm chí ngay trong thế kỷ 21 này, đã có 10 vụ trộm nổi tiếng xảy ra.

10. Vụ trộm tại bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Paris, Pháp

Siêu trộm và những vụ án nổi tiếng (Kỳ 5) - 1

Đây là một trong những vụ trộm nghệ thuật lớn nhất thế kỷ 21 về số lượng và giá trị của các tác phẩm bị đánh cắp. Ngày 20/5/2010, tại bảo tàng Nghệ Thuật Hiện đại Paris, một người đàn ông đeo mặt lạ đã cắt khó cổng bảo tàng, phá một bên cửa sổ và cẩn thận gỡ các tác phẩm nghệ thuật ra khỏi khung và mang đi khỏi bảo tàng. 5 bức tranh trị giá khoảng 88 triệu bảng Anh đã bị tên trộm này đánh cắp. Trong đó có bức Picasso’s Le pigeon aux petits pois (The Pigeon with the Peas) của Picasso, bức Nature Morte aux Chandeliers của Fernand Léger.

9. Vụ trộm tại Bảo tàng Pinacoteca do Estado, Brazil

Siêu trộm và những vụ án nổi tiếng (Kỳ 5) - 2

Có 2 vụ trộm nghệ thuật xảy ra ở Sao Paulo trong vòng 6 tháng. Ngày 12/6/2008, 3 người đàn ông dùng xà beng và kích thủy đột nhập vào bảo tàng Pinacoteca do Estado lấy đi 2 bức tranh của Picasso là The Painter and the Model (1963) và Minotaur, Drinker and Women (1993), Women at the Window của Di Cavalcanti và Segall’s Couple (1919) của họa sĩ Di Cavalcanti bị lấy đi. Bốn kiệt tác có giá khoảng 388.000 bảng Anh.

8. Tại bảo tàng nghệ thuật E.G. Bührle, Thụy Sĩ

Siêu trộm và những vụ án nổi tiếng (Kỳ 5) - 3

Ngày 11/2/2008, 4 bức tranh đã bị 3 tên trộm deo mặt nạ đánh cắp khỏi bảo tàng nghệ thuật E.G. Bührle, Thụy Sĩ, với tổng trị gá khoảng 105 triệu bảng Anh.

Các tác phẩm bị trộm là bức tranh có từ thế kỷ 18 The Boy in the Red Vest (1895) của danh họa Cézanne , Count Lepic and His Daughters (1871) của Dégas, Poppies near Vétheuil (1879) của Monet và bức Blossoming Chestnut Branches (1890) của Van Gogh. 

Tuy nhiên, chỉ 1 tuần sau 2 trong số các bức tranh bị đánh cắp đã được tìm thấy trong 1 chiếc xe đậu gần bảo tàng.

7. Tại bảo tàng Nghệ thuật São Paulo, Brazil

Siêu trộm và những vụ án nổi tiếng (Kỳ 5) - 4

Các kiệt tác Portrait of Suzanne Bloch của Picasso và O Lavrador de Café của Portinari, trị giá khoảng gần 36 triệu bảng Anh đã bị đánh cắp khỏi bảo tàng Nghệ thuật São Paulo. Trong vụ trộm chỉ diễn ra khoảng 3 phút này, những tên đạo chích đã sử dụng xà beng và kích thủy lực để nâng cử ra vào của bảo tàng. Các tác phẩm này cùng với 8.000 bức tranh khác của bảo tàng chưa được bảo hiểm. Bọn trộm đã đưa ra mức chuộc là 5 triệu đô la và những bức tranh đã được lấy lại 3 tuần sau đó, vẫn trong tình trạng tốt nhất.

6. Tại bảo tàng Chácara do Céu, Brazil

Siêu trộm và những vụ án nổi tiếng (Kỳ 5) - 5

Trong lễ hội nổi tiếng hằng năm của Rio De Janeiro vào ngày 24/2/2006, những tên trộm đã lấy đi 4 kiệt tác nghệ thuật của bảo tàng Chácara do Céu. Trong số các tác phẩm bị đánh cắp là Dance của Picasso, Two Balconies của Dali, Luxembourg Garden của Matisse và Marine của Monet. Trong số các tác phẩm bị đánh cắp có giá trị chừng 32 triệu bảng Anh này, không một bức nào được tìm thấy cho tới nay.

5. Vụ trộm bức tượng 2,1 tấn

Siêu trộm và những vụ án nổi tiếng (Kỳ 5) - 6

Reclining, bức tượng nặng 2,1 tấn trị giá khoảng 3 triệu bảng đã bị đánh cắp khỏi khu vực Perry Green rộng 72 mẫu Anh trong khu quần thể nghệ thuật Henry Moore vào ngày 15/12/2005. Bức tượng cao 2m, rộng 2m được nâng lên bằng xe nâng và bỏ vào xe container để vận chuyển. Hiện bức tượng chưa được tìm ra nhưng cảnh sát tin rằng nó đã bị mất giá và tên trộm chỉ có thể bán được chừng 1.500 bảng Anh.

4. Tại bảo tàng Munch, Na Uy

Siêu trộm và những vụ án nổi tiếng (Kỳ 5) - 7

Sau khi bức The Scream (Tiếng Thét) của họa sỹ người Na Uy Edvard Munch bị đánh cắp năm 1994, một viên bản khác của bức tranh cùng với bức Madonna của tác giả đã bị 2 kẻ đeo mặt nạ lấy đi. Ngày 22/8/2004, băng trộm này đã vào bảo tàng Munch lấy đi 2 tác phẩm nổi tiếng và có tầm quan trọng trong lịch sử nghệ thuật này rồi tẩu thoát trên xe ô tô/ 4 người đã bị bắt, 3 bị kết án và 2 tên đã bị buộc phải bồi thường cho thành phố Olso số tiền gần 76 triệu bảng Anh. Ngày 31/8/2006, Cảnh sát Na Uy cũng công bố 2 bức tranh đã được thu hồi nhưng kế hoạch phục hồi lại bức tranh vẫn được giữ bí mật.

3. Tại lâu đài Drumlanrig, Scotland

Siêu trộm và những vụ án nổi tiếng (Kỳ 5) - 8

Ngày 27/8/2003, giữa ban ngày, 4 người đàn ông trong vai khách du lịch đã đánh cắp bức Modonna của Yarnwinder của Leonard de Vinci. Bức tranh trị giá 30 triệu bảng Anh đã bị băng nhóm táo tợn cuỗm đi và tẩu thoát trên chiếc xe Volkswagen Golf cổ màu trắng.

2. Tại lâu đài Baden-Baden, Đức

Siêu trộm và những vụ án nổi tiếng (Kỳ 5) - 9

Stephane Breitwieser "xứng danh" là một siêu trộm khi bị cáo buộc đã thực hiện 239 vụ trộm với tổng giá trị lên tới 960 triệu bảng Anh. 172 bảo tàng là con số đã bị "siêu trộm" này ghé thăm. Trong đó, phi vụ lớn nhất là tại lâu đài Baden-Baden, Đức vào năm 1995 khi Stephane cuỗm bức Sybille of Cleves của Lucas Cranach. Tới nay, cảnh sát mới tìm ra 110 bức tranh đã bị "siêu trộm" này mang đi.

1. Trộm bức tượng thời Phục Hưng

Siêu trộm và những vụ án nổi tiếng (Kỳ 5) - 10

Ngày 11/5/2003, the Cellini Salt Cellar or ‘Saliera’, một bức tượng bằng đồng có từ thời kỳ phục hung của Benvenuto Cellini trị giá trừng 45 triệu bảng ANh đã bị Robert Mang đánh cắp khỏi bảo tàng Lịch sử Vienna và trở thành vụ trộm lớn nhất của Austria. 3 năm sau bức tượng Saliera đã được tìm thấy khi bị chôn trong 1 khu rừng ở Zwettl. Mang bị kết án 5 năm tù nhưng trên thực tế chỉ bị giam cầm 2,9 năm tù

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Toptenz) ([Tên nguồn])
Siêu trộm và những vụ án nổi tiếng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN