Phó Giám đốc lừa đảo XKLĐ lãnh 14 năm tù

Sau khi giám đốc bị bắt, phó giám đốc Công ty Sáng tạo Việt lại tiếp bước phạm tội, chiếm đoạt 65.900 USD và 1,4 tỷ đồng của những người có nhu cầu xuất khẩu lao động (XKLĐ)...

Ngày 16/3, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt 14 năm tù đối với Trần Thanh Hải (SN 1980, ngụ Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Công ty TNHH Sáng tạo Việt (trụ sở trên đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận) không có chức năng XKLĐ hoặc tư vấn thủ tục cấp Visa.

Tuy nhiên, Bùi Ngọc Phương Hiếu (giám đốc, SN 1973, ngụ Q.Gò Vấp) vẫn thu tiền đặt cọc làm thủ tục đi lao động ở Úc để chiếm đoạt của 172 người có nhu cầu XKLĐ.

Tháng 4/2007, Hiếu bị cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội bắt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phó Giám đốc lừa đảo XKLĐ lãnh 14 năm tù - 1

Trần Thanh Hải khai nhận hành vi phạm tội

Sau khi Hiếu bị bắt, một số người vẫn đến công ty liên hệ làm thủ tục XKLĐ nên Trần Thanh Hải (phó giám đốc) tiếp tục sử dụng thông tin, tài liệu không đúng sự thật, đồng thời thành lập Công ty Cuộc sống Mới để thực hiện hành vi lừa đảo những người có nhu cầu đi lao động tại Úc.

Trong thời gian từ tháng 5/2007 đến tháng 3/2008, Hải đã chiếm đoạt của 19 người với tổng số tiền là 65.900 USD và 1,4 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, Trần Thị Lệ Thu, kế toán kiêm thủ quỹ của Công ty Sáng tạo Việt, có nhiệm vụ viết phiếu thu, thu tiền đưa cho Hải kí tên, đóng dấu.

Theo lời khai của Hải và Thu, toàn bộ số tiền do Thu viết phiếu thu đã chuyển cho Nguyễn Thị Thanh Nga (phó giám đốc, vợ Hiếu).

Tuy nhiên, hiện Nga không có mặt tại địa phương nên chưa ghi được lời khai. CQĐT tiếp tục xác minh, truy tìm để điều tra làm rõ hành vi của Nga, Thu và sẽ xử lý sau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kh. Miên (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN