Phạm nhân đang điều trị bệnh tâm thần thì trốn ra ngoài tổ chức... cho vay lãi nặng

Sự kiện: Tin pháp luật

Bị bệnh tâm thần khi đang thụ án 20 năm tù về tội giết người, Kiều Văn Tiến được cho vào bệnh viện điều trị; sau đó người này trốn khỏi bệnh viện tâm thần ra ngoài thuê nhà ở và tổ chức cho vay lãi nặng…

Ngày 28-7, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Kiều Văn Tiến (ở Hà Nội).

HĐXX bác kháng cáo của Tiến, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Theo đó, tòa phúc thẩm tuyên phạt bị cáo 1 năm tù về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Bị cáo còn phải tiếp tục chấp hành bản án cũ về tội giết người.

Bị cáo Kiều Văn Tiến tại phiên tòa. Ảnh: BT

Bị cáo Kiều Văn Tiến tại phiên tòa. Ảnh: BT

Theo hồ sơ vụ án, ngày 7-4-2017, Kiều Văn Tiến bị TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phạt 20 năm tù về tội giết người.

Quá trình cải tạo, do bị cáo có biểu hiện tâm thần nên được trưng cầu giám định. Viện Pháp y tâm thần Trung ương kết luận Tiến bị bệnh tâm thần phân liệt, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Năm 2018, TAND tỉnh Nghệ An có quyết định chữa bệnh bắt buộc đối với Tiến về Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (Thường Tín, Hà Nội).

Đầu năm 2021, Tiến trốn ra ngoài, cùng Bùi Tiến Đạt thuê nhà ở Ecohome (Long Biên, Hà Nội) để tổ chức hoạt động tín dụng đen cho khách vay tiền, lãi suất từ 7.000-8.000 đồng/1 triệu đồng mỗi ngày.

Bùi Tiến Đạt có nhiệm vụ thẩm định, làm thủ tục cho khách vay tiền, thu tiền gốc, tiền lãi của khách vay theo chỉ đạo và điều hành của Tiến. Tiến trả lương cho Đạt mỗi tháng 5 triệu đồng.

Tiến đã hai lần cho anh T ở Hà Nội vay tiền. Mỗi lần vay 200 triệu đồng với lãi suất 8.000 đồng/triệu mỗi ngày tương đương lãi suất 292%/năm, cao gấp 14,6 lần lãi suất cao nhất BLDS quy định.

CQĐT xác định số tiền bị cáo thu lợi bất chính trong 2 lần cho vay là 66 triệu đồng.

Khám xét nơi ở, tại phòng ngủ của Đạt, CQĐT thu giữ được tinh thể màu trắng, viên nén tròn màu hồng, thảo mộc khô màu nâu được giám định kết luận là ma túy các loại.

Đạt khai số ma túy này được một người bạn không rõ nhân thân, lai lịch cho để sử dụng. Bản thân bị cáo sử dụng một mình, không nói với ai.

Về tình trạng bệnh tâm thần của Tiến, Viện Pháp y tâm thần Trung ương kết luận bị cáo mắc bệnh tâm thần phân liệt thể Paranoid. Tại các thời điểm trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và khi giám định, tình trạng bệnh ổn định, bị cáo có đủ nhận thức và điều khiển hành vi.

Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Tiến 36 tháng cải tạo không giam giữ. Do bị cáo đang bị tạm giam nên chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỉ lệ 3 ngày cải tạo không giam giữ thành 1 ngày tù. Như vậy bị cáo phải chấp hành hình phạt 12 tháng tù về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bị cáo bị tạm giam từ ngày 28-12-2021, xác nhận bị cáo đã thi hành xong hình phạt ngày 27-12-2022 nhưng tiếp tục giam bị cáo để đảm bảo thi hành bản án trước đó.

Bị cáo Đạt bị xử phạt 36 tháng cải tạo không giam giữ tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Bị cáo Đạt cũng đang bị tạm giam nên bản án chuyển đổi hình phạt thành 12 tháng tù. Bị cáo còn bị phạt 18 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt là 30 tháng tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, chỉ có bị cáo Tiến kháng cáo.

Nguồn: [Link nguồn]

Triệt phá đường dây tín dụng đen với lãi suất 2.346%/năm thông qua ứng dụng ”Great Vay”

Ngày 24/7, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã thông tin về đường dây sử dụng pháp nhân thương mại "ma" để cho vay lãi nặng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BÙI TRANG ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN