Nữ sinh dìm chết bạn: Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu mà một nữ sinh vốn "ngoan hiền, hiếu thảo" lại ra tay nhẫn tâm đến thế?

Đã nhiều ngày trôi qua, người dân ở xã Thắng Lợi (Văn Giang, Hưng Yên) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của em Đặng Thị Thùy (học sinh lớp 9B Trường THCS Thắng Lợi). Đau xót hơn, kẻ thủ ác lại chính là cô bạn thân cùng trường Nguyễn Thị Lê Giang.

Sát hại bạn vì... "chẳng để ý gì đến nhau" (!)

Cách Hà Nội chừng hơn 20km, Thắng Lợi là một xã thuần nông của huyện. Tuy nhiên, người dân ở đây hầu hết đều chịu khó, nhạy bén làm ăn. Trong xã không hiếm những ngôi nhà 2 - 3 tầng khang trang.

Chúng tôi có mặt tại xã Thắng Lợi vào ngày 17/5/2012, một tuần sau khi xảy ra vụ án mạng chấn động làng quê. Nhắc tới con, ông Đặng Văn Kiều, bố của em Đặng Thị Thùy rưng rưng nước mắt. Ông kể, tối ngày 11/5, khi ông đi tát nước về nhà thì không thấy con gái đâu. Tìm kiếm khắp nơi, ông Kiều được người em ruột cho biết, Thùy có ra ngoài cùng với một người bạn tên Giang, ở cùng thôn Phù Bãi, xã Thắng Lợi.

Nghe vậy, ông Kiều sang nhà Giang hỏi đầu đuôi câu chuyện. Ban đầu Giang không thừa nhận có rủ Thùy đi chơi. Nhưng sau đó, Giang lại nói rằng có rủ Thùy đi sang nhà bạn Nguyễn Thị Ngoan, học cùng lớp, ở thôn Phù Đỉnh, xã Thắng Lợi, nhưng sau đó Giang đi về trước nên không biết Thùy đi đâu. Vậy là, cả đêm hôm đó tới sáng họ hàng thân thích chia nhau đi tìm khắp nơi, những chỗ thân quen nhưng vẫn không thấy tung tích con gái nên hết sức bấn loạn. Cho đến khoảng 15 giờ ngày 12/5/2012, cả gia đình tá hỏa khi phát hiện xác em Thùy nổi trên mặt nước ở ao đình thuộc thôn Phù Đỉnh.

Thông tin nhanh chóng được chuyển đến Công an huyện Văn Giang và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (CSĐTTP về TTXH - PC45) Công an tỉnh Hưng Yên. Tại hiện trường, xác của em Thùy nằm sấp, cách bờ khoảng 1m, chiếc xe đạp nạn nhân thường đi nằm cạnh cách bờ 50 cm. Khám nghiệm tử thi cho thấy trên cơ thể, phần cẳng tay phải có vết bầm tím; tại vùng đỉnh đầu sát chân tóc cách đỉnh vành tai trái bầm tím, không tổn thương hộp sọ và nguyên nhân chết nhiều khả năng do ngạt nước.

Tại hiện trường, các trinh sát của Phòng PC45 Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện có nhiều dấu vết của một vụ án mạng bởi chiếc xe của nạn nhân cũng bị cắm xuống ao. Trong khu vực ao này, cảnh sát đã thu được hai đôi dép nữ khác nhau và có hai chiếc cắm xuống dưới bùn, trong đó một chiếc dép được xác định là của Thùy và một chiếc dép bạn bè cho biết là của Giang, bạn học của nạn nhân thường đi. Chính vì vậy, các trinh sát xác định đây không phải là vụ chết đuối thông thường.

Nữ sinh dìm chết bạn: Vì đâu nên nỗi? - 1

Hiện trường vụ án

Cơ quan điều tra đã triệu tập hai người bạn thân của Thùy trong đó có cô nữ sinh Nguyễn Thị Lê Giang (15 tuổi, trú tại thôn Phù Bãi, xã Thắng Lợi), là người cùng thôn và là người đã rời khỏi nhà em Thùy cùng nạn nhân ra ngoài vào tối hôm trước. Tại Cơ quan Công an, Giang nại ra nhiều lý do khác nhau để chối tội. Tuy nhiên trước những chứng cứ và biện pháp nghiệp vụ sắc sảo của các điều tra viên, Giang đã phải cúi đầu nhận tội.

Ngày 16/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã phối hợp Công an huyện Văn Giang dựng lại hiện trường vụ cháu Đặng Thị Thùy bị giết hại. Vụ việc đã tạm thời được làm sáng tỏ như sau:

Vào khoảng 15 giờ ngày 11/5/2012, Nguyễn Thị Lệ Giang cùng với Đặng Thị Thùy (cùng thôn) và Nguyễn Thị Ngoan (Phù Đỉnh, Thắng Lợi) rủ nhau đến nhà bạn ở thôn Dương Thượng ăn ngô. Ăn xong, Giang đi xe đạp đến nhà Trần Thị Bích Ngọc chơi. Ngồi được một lúc thì Thùy và Ngoan cũng xuất hiện. Tại đây Giang đã rủ Thùy và Ngoan tối đi ăn kem. Thùy và Ngoan đều đồng ý. Cả nhóm ngồi chơi đến khoảng 17 giờ thì Thùy rủ Giang và Ngoan đi đón em của Thùy là Đặng Thị Lan Anh học ở Trường tiểu học xã Thắng Lợi. Sau khi đón được Lan Anh về nhà thì Thùy, Ngoan, Giang lại đến nhà Thảo ở Phù Thượng chơi. Đến 18 giờ, mọi người giải tán.

Về nhà, Giang ngồi xem tivi mà đầu óc cứ vẩn vơ, cảm thấy tủi thân vì mấy đứa đi với nhau mà "chẳng để ý gì đến nhau". Và ý nghĩ về một cái chết len lỏi vào đầu óc non nớt của cô bé này. Đến khoảng hơn 19 giờ, Giang đến nhà Thùy và rủ đi ăn kem. Thùy bảo không đi thì Giang kéo tay nài nỉ: "Đi một tý thôi". Thùy đồng ý. Trước đó Giang đã nhắn tin cho Ngoan rủ đi ăn kem, nhưng Ngoan từ chối. Giang và Thùy đi về phía nhà Ngoan (gần đình làng, cạnh một ao nước).

Vẫn theo Giang khai nhận, trong lúc đi đến nhà Ngoan, ý nghĩ về một cái chết ngày một lớn dần. Nó tự bảo: "Sẽ rủ Ngoan đi ăn kem cùng, nếu mà Ngoan không đi thì Giang và Thùy sẽ cùng chết". Khi đến cách nhà Ngoan khoảng 20m thì Giang và Thùy dừng xe, cách mép ao khoảng 1,5m. Khi Thùy bảo không muốn vào nhà Ngoan và đút điện thoại vào túi quần thì Giang cũng xuống xe. Nó dùng tay kéo tay Thùy và lôi mạnh về phía trước theo hướng ao đình. Giang, Thùy cùng bị ngã xuống ao. Giang ngoi lên mặt nước thì thấy Thùy cũng ngoi lên, định nhoài lên bờ. Giang đã dùng hai tay giữ ngang người Thùy, cả hai lại ngã xuống. Giang vẫn giữ chặt Thùy, ấn Thùy xuống nước không cho ngoi lên. Một lát sau thấy Thùy nằm im, Giang buông Thùy ra. Giang đi vào gần bờ rồi ngụp xuống nước để tự tử nhưng không chết và leo lên bờ. Quan sát xung quanh không thấy ai nên Giang đã dùng hai tay cầm khung xe Thùy đẩy xuống dưới ao.

Sau đó, Giang lấy xe đạp của mình đi về nhà một người chị tên là Bùi Thị Giang, 16 tuổi, trú tại thôn Phù Thượng, xã Thắng Lợi. Trên đường đi, Giang gặp một người chị khác tên Loan và người này đã đi cùng với Giang về nhà chị Bùi Thị Giang. Tại đây, Giang đã kể lại cho hai người chị này nghe rằng mình vừa giằng co với Thùy khiến Thùy ngã xuống ao và quỳ xuống van xin hai người chị này giấu kín chuyện không được nói với ai rồi đi về nhà.

Khi về đến nhà, do quá hoảng loạn nên Giang đã đi thẳng lên tầng 2 và không ăn cơm cùng bố mẹ. Cho đến sáng hôm sau, Giang vẫn đi học bình thường và còn gọi điện cho Ngoan bịa ra một số câu chuyện để che giấu hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, sự che đậy vụng về của một cô nữ sinh trẻ người, bồng bột đã không qua khỏi được mắt các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Lê Giang về hành vi giết người.

Nữ sinh dìm chết bạn: Vì đâu nên nỗi? - 2

Nguyễn Thị Lê Giang

Vì đâu nên nỗi?

Cũng từ cái hôm Giang - nghi can số 1 về cái chết của em Đặng Thị Thùy (cùng thôn), ít ai thấy mặt ông Nguyễn Văn Tấn và bà Nguyễn Thị Oanh, bố mẹ của Giang tại nhà. Khi chúng tôi đến, chỉ có mình chị Nguyễn Thị Ngát, em gái của bà Oanh.

Chị Ngát kể tối ngày 11/5 chị nhận được điện thoại của một người họ hàng cho biết cháu Thùy mất, trước đó có đi chơi với cái Giang. Ngày 12/5, chị bàng hoàng khi nghe tin cháu gái mình là thủ phạm giết bạn học cùng lớp. Giang khai tại Cơ quan điều tra là đã đẩy Thùy ngã xuống ao, và dìm em này vào khoảng 21 giờ ngày hôm trước.

Cũng theo lời chị Ngát, từ nhỏ Giang đã tỏ ra là đứa trẻ ngoan ngoãn, đứa con hiếu thảo. Hàng ngày bố đi chợ, mẹ đi trồng rau, nuôi lợn Giang ở nhà biết nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa. Những khi rảnh rỗi, Giang còn ra ngoài ruộng giúp mẹ dọn cỏ, bón phân… Thậm chí đợt nghỉ hè, Giang còn lên tận nhà dì Ngát để giúp dì.

Cũng từ nhỏ, Giang là cô bé rất khỏe mạnh. Lớp 9 mà nó đã phổng phao hơn bạn bè cùng lứa rất nhiều. "Tuy nhiên, nó cũng có nét gì khỏe khoắn, mạnh bạo như con trai ấy" - chị Ngát cho biết. "Mấy năm nay nó đều tham gia thi điền kinh cho huyện và đạt giải cao. Vừa rồi nó còn tham gia thi tỉnh, thi quốc gia nữa…".

Giang cũng là một đứa không đua đòi, chơi bời gì cả. Ở lớp có một số bạn gái đã biết làm đỏm, chúng rủ nhau đi ép tóc, nối mi… song Giang dù được bố mẹ gợi ý học theo các bạn nhưng nó không đồng ý.

Đề cập tới nguyên nhân dẫn đến cái chết của Thùy, chị Ngát kể: "Tôi thực sự vô cùng bất ngờ khi nghe cái tin kia. Theo như tôi biết thì nó chẳng có mâu thuẫn, xích mích gì với bạn bè ở lớp cả. Giang nó sống hòa đồng, được nhiều bạn bè quý mến. Cháu vẫn đi học về là cơm nước với bố mẹ, không có gì khác thường cả. Cho đến khi nghe tin cháu gây án, cả hai bố mẹ mới giật mình".

"Giang có bao giờ tâm sự chuyện ở trường lớp cho chị, cho bố mẹ cháu không?" - tôi đặt câu hỏi. "Ít lắm anh ạ. Ở gia đình Giang chỉ thân với người dì tên là Bé Anh (em ruột chị Ngát) thôi. Có gì nó thường tâm sự với cô ấy. Anh chị tôi rất tạo điều kiện cho Giang học hành. Chị Oanh sắm điện thoại di động cho nó, rồi mua cả xe đạp Nhật cho con đi học. Anh chị tôi thường căn dặn con, rằng thời bố mẹ không có điều kiện ăn học tốt như con, bởi vậy con phải cố gắng học cho giỏi. Anh chị cũng không tiếc cháu một cái gì. Thế mà giờ đây lại xảy ra tai họa này".

"Có lẽ gia đình tôi mới chỉ quan tâm đến điều kiện vật chất của cháu, mà chưa nắm được tâm tư tình cảm của bọn trẻ mới lớn nên mới sinh ra chuyện tày đình như vậy" - chị Ngát nói mà đôi mắt ầng ậc nước.

Còn theo ông Đặng Văn Kiều, hai ông bà sinh được 3 người con, Thùy là thứ 2. Thùy là đứa xinh xắn và rất ngoan. Tuy học lực của cháu ở trường chỉ thuộc loại khá, song bù lại cháu rất chăm chỉ. Ngoài giờ học đều biết thay bố mẹ chăm sóc em, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa… Năm nay là năm cuối cấp ông Kiều nhiều lần bảo với con là tập trung vào học, song cháu vẫn không vì thế mà xao nhãng việc nhà.

Nhắc đến chuyện quan hệ bạn bè, ông Kiều cho biết. Ông không thật sự vui khi cho con gái chơi với Giang. Vì ông cảm thấy Giang có phần chơi bời không hợp với con mình. Tuy nhiên, vì chúng nó học cùng trường, cùng khối ông cũng không nỡ ngăn cản tình bạn của con trẻ. Gần đây ông cũng không thấy con có biểu hiện gì khác lạ cả. Vậy mà có ai ngờ…

Thầy Vũ Văn Thanh, chủ nhiệm lớp 9B (lớp của Thùy) cho chúng tôi biết Thùy là học sinh trung bình khá. Về đạo đức, Thùy là học sinh ngoan, hiền, có phần nhút nhát. Tâm sinh lý của em thời gian gần đây vẫn bình thường, cũng không có biểu hiện gì mâu thuẫn với bạn bè. Học kỳ 2009-2010 học lực của Thùy có tiến bộ. Tuy nhiên sang năm nay thì em chỉ đạt trung bình khá. Nhóm của Giang, Thùy, Ngoan rất bình thường như bao các bạn khác, không thấy có những biểu hiện ăn chơi hay mâu thuẫn gì.

Thầy Thanh cũng cho biết khi xảy ra câu chuyện như vậy cả giáo viên, học sinh đều hoang mang, bất an. Hiện học sinh trong trường sắp bước vào kỳ thi cấp ba, nhiều em không học được. Có đêm các em gọi điện đến tâm sự với thầy là rất sợ hãi, không dám đi vệ sinh khi trời tối. Hiện tại các thầy cô chỉ biết gặp mặt động viên các em, cố gắng tập trung học cho tốt chuẩn bị thi cuối cấp.

Theo thầy giáo Nguyễn Xuân Ánh, Hiệu trưởng Trường THCS Thắng Lợi cho chúng tôi biết, học lực của em Giang thuộc hàng trung bình khá. Tuy nhiên em lại có tố chất của một vận động viên. Nhiều lần em mang giải cao về cho trường, cho huyện

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Tiến ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN