Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 4)

Số phận ông trùm đốt 1,6 triệu USD để sưởi ấm cho con gái, mang bom ám sát tổng thống Colombia.

Trong thập niên 1980, tập đoàn của Pablo Emilio Escobar Gaviria vươn vòi bạch tuộc tới nhiều quốc gia như Mexico, Peru, Bolivia, Puerto Rico, Dominica... Đây cũng là nguồn cung cấp ma túy chủ yếu cho thị trường Mỹ, châu Âu và cả châu Á.

Với quyền lực và số tài sản 25 tỷ đô la, tập đoàn Medellin của Pable Escobar thực sự trở thành một đế chế ma túy. Những chính khách cản trở đều bị hắn thẳng tay tiêu diệt.

Ngày 18/8/1989, ứng cử viên cho chức tổng thống Colombia là Louis Galan bị giết vì có tư tưởng chống đối ông trùm này.

Nhưng cũng nhờ cái chết của ứng viên này mà chính phủ Colombia quyết định tuyên chiến với các tổ chức, tập đoàn ma túy trên cả nước. Liên quân hải, lục, không quân được chỉ huy mở nhiều cuộc tấn công vào sào huyệt của bọn chúng.

Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 4) - 1

Pablo Escobar

Trong 1 năm (1989 - 1990) đội quân của chính phủ thu được 400 máy bay, hàng chục thuyền chở ma túy cùng đạn dược, vũ khí, ma túy trị giá hàng tỷ đô la từ đế chế của Pablo Escobar.

Nhưng ông trùm vẫn bình yên vô sự. Tuy nhiên, sang năm 1991, Pablo phải quyết định đàm phán với cảnh sát những điều kiện để đầu hàng.

Tiêu diệt ông trùm của đế chế ma túy

Ngày 19/6/1991, Pablo đầu hàng chính phủ và bị giam ở nhà tù La Catedral, Envigado. Tuy nhiên 1 năm sau ông trùm đã vượt ngục và chỉ huy đàn em ám sát viên đại tá Martinez Poveda vì "tội"... truy bắt hắn.

Cái đầu của Pablo được chính phủ treo giá 500.000 đô la. Cảnh sát phải lập nên 3.000 trạm kiểm soát, sử dụng 2.000 đài quan sát và xác định được nơi ẩn náu của Pablo ở một ngôi nhà tại Los Olivos. 

Ngày 2/12/1993, đại tá Hugo Aguilar cùng 2 cảnh sát khác tiến vào ngôi nhà tình nghi Escobar ở tại Los Olivos.

Vô cùng hoảng hốt trước sự xuất hiện của người lạ nên Pablo Emilio Escobar Gaviria đã bắn trượt Đại tá Hugo Aguilar nên phải nhận một viên đạn vào đầu và ngã qua cửa sổ xuống mái nhà bên cạnh. 

Trong khi chính phủ Mỹ và Colombia coi Pablo Emilio Escobar Gaviria là cái gai trong mắt cần phải nhổ thì người dân thành phố Medellin lại coi hắn là người anh hùng. Sở dĩ có chuyện như vậy vì Pablo Emilio Escobar Gaviria đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để xây dựng nhiều sân vận động cũng như tài trợ cho các đội bóng ở Medellin.

Ngoài ra Pablo Emilio Escobar Gaviria còn lập quỹ giúp đỡ người nghèo nên đã có nhiều người dân Medellin cam tâm tình nguyện giúp đỡ hắn thoát khỏi những cuộc vây bắt của cảnh sát. Và nhờ những việc làm “từ thiện” của Pablo Emilio Escobar Gaviria nên năm 1983 hắn đã được bầu làm nghị sỹ của thành phố Envigado, đồng thời là nghị sỹ dự khuyết của Quốc hội Colombia.

Được biết, để dễ bề làm ăn Pablo Emilio Escobar Gaviria đã bỏ ra một số tiền lớn mua chuộc quan chức cấp cao trong chính phủ, chính trị gia, nhân viên cảnh sát, sỹ quan quân đội, quan toà... Ngoài ra hắn còn cài người vào Sở cảnh sát và đây chính là lý do giải thích tại sao trùm ma tuý luôn thoát khỏi các cuộc vây bắt của cảnh sát. Và đây cũng là nguyên nhân khiến Đại tá Hugo Aguilar phải ra đi.

Kỳ tới: Khi đường dây ma túy có hoa hậu và các ngôi sao tham gia.

Mời các bạn đón đọc Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 5) vào SÁNG SỚM ngày 18/3/2013 với câu chuyện về những trùm ma túy khét tiếng nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Asia Times) ([Tên nguồn])
Những trùm ma túy giàu có trên thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN